MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 08/12/2022, 17:08
IBC

 Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HOSE)

Giá hiện tại: IBC 2.64 +0.02(+0.76%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sử dụng đòn bẩy tài chính cao, mỗi ngày Apax Holdings của Shark Thuỷ phải trả gần nửa tỷ đồng tiền lãi vay
Sử dụng đòn bẩy tài chính cao, mỗi ngày Apax Holdings của Shark Thuỷ phải trả gần nửa tỷ đồng tiền lãi vay

Tại thời điểm cuối quý 3, tổng nợ vay của công ty đang lớn gần gấp 2 lần vốn chủ sở hữu.

Gần đây, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders vướng vào nhiều lùm xùm về nợ nần khi bị nhân viên tố nợ lương; phụ huynh đã đóng học phí nhưng trung tâm ngừng hoạt động hoặc chuyển từ học trực tiếp trực tuyến không đúng như cam kết.

Lý giải về khó khăn của trung tâm, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (hay được biết đến với cái tên Shark Thuỷ) cho biết "Đại dịch kéo dài, diễn biến phức tạp hơn dự kiến nên Apax phải chịu những gánh nặng rất lớn về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên… Sau khi mở cửa trở lại, khó khăn cũ chưa hết khó khăn mới đã phát sinh khiến một số trung tâm bị gián đoạn về hoạt động."

Ông cũng chia sẻ rằng "Chúng tôi thực sự khó khăn. Tôi cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc."

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 vừa công bố, Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) - công ty mẹ sở hữu chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, tính đến hết quý 3 năm nay, IBC ghi nhận tổng tài sản tăng gần 181 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm lên 4.809 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu tăng 53 tỷ đồng lên 1.618 tỷ đồng.

Sử dụng đòn bẩy tài chính cao, mỗi ngày Apax Holdings của Shark Thuỷ phải trả gần nửa tỷ đồng tiền lãi vay - Ảnh 1.

Trong cơ cấu tài sản của IBC, các khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 39%. Các khoản thu ngắn hạn của công ty là 1.839 tỷ đồng và các khoản phải thu dài hạn là 532 tỷ đồng. Các khoản tiền mặt và tiền gửi của IBC là 464 tỷ đồng, giảm 48% so với đầu kỳ.

Nợ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn vốn của IBC. Tính đến hết tháng 9/2022, tổng nợ IBC là 3.191 tỷ đồng, tăng 128 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm hơn 66% tổng nguồn vốn.

Trong đó, tổng nợ vay là 1.984 tỷ đồng, giảm 18 tỷ đồng so với đầu năm. Như vậy, tổng nợ vay của công ty đang lớn gần gấp 2 lần vốn chủ sở hữu.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, IBC thu lãi từ tiền gửi ngân hàng, lãi cho vay khoảng 26 tỷ đồng nhưng phải trả chi phí lãi vay 124 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải trả 2,4 tỷ đồng lãi trái phiếu phát hành. Tính bình quân, mỗi ngày IBC trả tiền lãi vay gần 470 triệu đồng/ngày.

Báo cáo quý 3 không ghi rõ các khoản nợ của công ty, còn theo báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét bán niên năm 2022, IBC đang nợ trái phiếu hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị trái phiếu phát hành 1.131 tỷ đồng bao gồm các lô trái phiếu có mã IGECH2124001, IGARTEN_BOND2020, AECH2123001, AECH2123002 và lô trái phiếu riêng lẻ phát hành theo mệnh giá đều có lãi suất 12,5%/năm. Ngoài ra, còn hơn 72 tỷ đồng là nợ trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 5%/năm.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần trong quý 3 của IBC đạt gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Công ty giải thích nguyên nhân doanh thu hợp nhất giảm chủ yếu do doanh thu công ty mẹ giảm. Trong quý 3, theo báo cáo tài chính riêng, công ty mẹ Apax Holdings không có doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ mà doanh thu đến từ hoạt động tài chính và hoạt động khác.

Lợi nhuận sau thuế IBC chỉ đạt 776 triệu đồng trong khi quý 3/2021 lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng. Trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Sử dụng đòn bẩy tài chính cao, mỗi ngày Apax Holdings của Shark Thuỷ phải trả gần nửa tỷ đồng tiền lãi vay - Ảnh 2.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần IBC đạt 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12% đạt 38,5 tỷ đồng.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
IBC: CBTT liên quan đến giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Apax Holdings (IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ lên tiếng về việc cổ phiếu liên tục 'nằm sàn'
IBC: CBTT liên quan đến giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên
Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên
Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế
IBC: Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính Thuế
Apax Holdings (IBC) lên tiếng về thông tin liên quan đến Trung tâm Anh ngữ Apax
IBC: Giải trình thông tin trên báo chí
IBC: Giải trình thông tin trên báo chí
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.