MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 30/11/2022, 03:53
HPX

 Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (HOSE)

Giá hiện tại: HPX 4.07 -0.02(-0.49%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau 10 phiên giảm sàn, một DN bất động sản bất ngờ được “giải cứu” với lượng giao dịch lên đến 50% tổng cổ phiếu lưu hành
Sau 10 phiên giảm sàn, một DN bất động sản bất ngờ được “giải cứu” với lượng giao dịch lên đến 50% tổng cổ phiếu lưu hành

HPX có nhà đầu tư chiến lược là Dragon Capital, với tỷ lệ sở hữu 15% vốn Công ty.

Giảm sàn 10 phiên, mã HPX của Hải Phát sáng ngày 30/11 bất ngờ tăng kịch trần với dư bán lớn. Đáng chú ý, động thái được “giải cứu” đi liền với lượng giao dịch hơn 140 triệu cổ phiếu (chỉ riêng phiên sáng).

So với tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành là 305 triệu đơn vị, thì phiên sáng hôm nay đã có đến 1/2 khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty được giao dịch trên sàn: Một khối lượng lớn gây nhiều bỏ ngỏ.

Động thái trên diễn ra sau khi Chủ tịch HPX - ông Đỗ Quý Hải - bị CTCK giải chấp cổ phiếu. Trong đó, Mirae Asset (MAS) vừa thông báo sẽ bán giải chấp 3,8 triệu cổ phiếu cửa ông Hải, thời gian từ ngày 24/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của MAS. Chứng Khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng thông báo việc bán giải chấp hơn 1,1 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của Chủ tịch, từ ngày 24/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Cùng ngày, HPX đã có giải trình (lần thứ hai) về việc cổ phiếu liên tục giảm sàn. Theo HPX, biến động cổ phiếu là do yếu tố cung cầu thị trường, còn Công ty thì hoạt động kinh doanh đang diễn ra bình thường.

Sau 10 phiên giảm sàn, một DN bất động sản bất ngờ được “giải cứu” với lượng giao dịch lên đến 33% tổng cổ phiếu lưu hành - Ảnh 1.

Về HPX, là tay chơi còn khá “trẻ trung” trong thị trường bất động sản phía Bắc. Xuất phát điểm là công ty xây dựng, vận tải với vốn ban đầu chỉ 8 tỷ, HPX sau 5 năm chính thức nhảy vào phát triển dự án bất động sản và tăng vốn lên 300 tỷ.

Đến cuối năm 2021, Công ty nâng vốn lên 1.500 tỷ đồng, mục tiêu phát triển mạnh các dự án tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Hoà Bình, Điện Biên… 2021 cũng là năm HPX đón chào nhà đầu tư chiến lược là Dragon Capital, với tỷ lệ sở hữu 15% vốn Công ty.

Chuẩn bị vốn cho mục tiêu mở rộng, Công ty cũng hoạt động khá sôi nổi trên thị trường trái phiếu giai đoạn tăng nóng 2020-2021.

Ghi nhận tại BCTC cuối năm 2021, dư nợ vay của HPX tăng đột biến, mà chủ yếu là tăng do vay trái phiếu. Trong năm, HPX đã phát sinh tăng ròng hơn 550 tỷ trái phiếu ngắn hạn (gần gấp đôi dư nợ vay ngân hàng ngắn hạn). Trái phiếu dài hạn đến hạn trả chiếm 1.236 tỷ dư nợ ngắn hạn của Công ty.

Ngoài ra, HPX phát sinh gần 2.167 tỷ trái phiếu dài hạn. Giá trị trái phiếu theo đó vượt trội so với dư nợ ngân hàng của Công ty.

Diễn biến khác, thống kê sơ bộ từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), từ tháng 5/2021 – 1/2022 HPX đã thực hiện phát hành thành công 15 đợt phát hành trái phiếu, huy động được 3.950 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu này chủ yếu là các cổ phần công ty con của HPX, cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của một số cá nhân, các dự án/tài sản phát sinh từ dự án như Kalong Riverside (Tp.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), dự án Roman Plaza (Tp.Hà Nội), dự án The Pride (Tp.Hà Nội), dự án HP Intermix Bắc Giang (Tp.Bắc Giang), lô đất thương mại dịch vụ dự án Cồn Tân Lập, Khu dân cư Cồn Tân Lập (Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)…

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Đến lượt cổ phiếu Hải Phát Invest (HPX) được “giải cứu”, khớp lệnh kỷ lục hơn 42% công ty và vẫn chưa dừng lại
HPX: Giải trình cổ phiếu giảm sàn 05 phiên liên tiếp
Cổ phiếu xuống đáy lịch sử và sắp phải giải trình lần 2, Chủ tịch HĐQT Hải Phát (HPX) bị 'call margin' gần 5 triệu đơn vị
Hải Phát liên tục mua lại trái phiếu trước hạn
Chủ tịch Phát Đạt và Hải Phát lại bị 'call margin' từ ngày 23/11
Chủ tịch Phát Đạt, Hải Phát và vợ Chủ tịch Khải Hoàn Land tiếp tục bị Mirae Asset 'call-margin' hàng triệu cổ phiếu
HPX: Giải trình cổ phiếu giảm sàn 05 phiên liên tiếp
Vợ chồng Chủ tịch Danh Khôi (NRC) và Chủ tịch Hải Phát (HPX) đồng loạt bị 'call margin' hàng triệu cổ phiếu
HPX: Ông Đỗ Qúy Hải - CT.HĐQT đăng ký mua 5.000.000 cp
HPX: Ông Đỗ Qúy Thành - Phó TGĐ đăng ký mua 5.000.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.