TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 05/07/2020, 14:25
HPG

 Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Giá hiện tại: HPG 25.7 +0.3(+1.18%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Chủ tịch Hòa Phát: CP 'khôn' khi không xây trang trại lợn
Chủ tịch Hòa Phát: CP khôn khi không xây trang trại lợn

Nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình làm nông nghiệp liên quan đến môi trường, tập đoàn phải tìm hướng giải quyết. Hòa Phát sẵn sàng ứng tiền để làm khu tái định cư cho người dân sống sung quanh Khu liên hợp Dung Quất.

Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Tập đoàn Hòa Phát ( HoSE: HPG ), vấn đề môi trường xoay quanh 2 lĩnh vực chủ lực là sản xuất thép và nông nghiệp được cổ đông quan tâm. Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long chia sẻ tập đoàn luôn thực hiện các giải pháp môi trường ở mức độ tốt nhất. 

Trong mảng nông nghiệp, ông Long khẳng định Hòa Phát luôn dành kinh phí lớn để đầu tư xử lý môi trường tất cả trang trại nuôi bò, nuôi lợn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi những vấn đề hoàn toàn mới.

Chủ tịch Hòa Phát dẫn chứng việc xử lý chất thải ở trang trại lợn ở Bắc Giang đảm bảo yêu cầu. Nhưng do nằm ở thung lũng và ngược hướng gió, mùi bị đẩy về phía nhà dân. Điều này là yếu tố chưa được tính đến nhưng Hòa Phát không bảo thủ, luôn áp dụng công nghệ mới nhất để xử lý các vấn đề phát sinh.

Ông Long nói khi Hòa Phát bắt đầu làm nông nghiệp “như một trang giấy trắng”. Ban lãnh đạo đi nhiều trang trại để học hỏi và từng đặt câu hỏi vì sao CP - tập đoàn Thái Lan có tiền nhưng không xây trang trại mà thuê người dân. “Đến nay, chúng tôi mới nhận ra là họ khôn hơn mình rất nhiều. Họ đẩy phần môi trường cho người dân chịu”, ông Long nói.

Tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp từ đầu năm 2015. Hiện CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát có vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng, cung cấp bò Úc, trứng gà sạch, thịt lợn và thức ăn chăn nuôi. Sau 5 năm, Hòa Phát hiện đứng đầu về sản lượng tiêu thụ bò Úc toàn quốc, với 50% thị phần. Sản lượng trứng gà cũng dẫn đầu miền Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày. Với chăn nuôi lợn, thị phần của Hòa Phát đứng thứ 17, với khoảng 200.000 con.

Mục tiêu mảng nông nghiệp của Tập đoàn thép số 1 Việt Nam là tối đa công suất lên 600.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm, 450.000 con lợn thương phẩm/năm, 150.000 bò thịt và 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm.

Năm 2020, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu mảng nông nghiệp sẽ đóng góp 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 1.200 tỷ đồng, lớn thứ hai sau mảng thép. Trong quý I, lợi nhuận từ mảng nông nghiệp đạt 480 tỷ đồng, chiếm 21% lợi nhuận toàn tập đoàn. Con số này tiếp tục duy trì trong quý II.

Nông nghiệp lãi lớn khiến nhiều nhà đầu tư không ngừng đặt câu hỏi liệu Hòa Phát có tập trung đầu tư mảng này bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thép. Tuy vậy, vị Chủ tịch cũng thừa nhận lãi lớn từ nông nghiệp là do giá thịt lợn tăng mạnh và sẽ không thể mãi giữ ở mức cao này.

Đầu tư nông nghiệp, theo ông Long không thể vội. Hòa Phát cũng sẽ tăng đầu tư thêm nhưng rất thận trọng, "làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy". Trong ngắn hạn, tập đoàn chỉ đầu tư mở rộng tăng công suất ở mức độ vừa phải. 

Mặt khác, ông Long nhận định đầu tư nông nghiệp, hiện nay không dễ. "Tìm đất để xây dựng trại heo trại bò rất khó, khó hơn xin đất làm trại hủi", ông Long nói

Chủ tịch Hòa Phát: CP khôn khi không xây trang trại lợn - Ảnh 1.

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long. Ảnh: PLO.

Với dự án Khu liên hợp Dung Quất, ông Long nói quá trình xây dựng liên quan nhiều đến vấn đề môi trường như ô nhiễm khí thải, nguồn nước thải. Tập đoàn đầu tư vào giải pháp xử lý môi trường theo phương án UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, “lớn hơn rất nhiều so với các dự án tập đoàn làm tại Việt Nam”.

Ông Long nhận định ngành thép ảnh hưởng đến môi trường lớn, do đó cố gắng làm tốt nhất có thể trong khả năng. Khu liên hợp Dung Quất là dự án phức tạp.

Dự án Dung Quất là khu liên hợp thứ hai của Hòa Phát (sau nhà máy tại Hải Dương), được triển khai từ năm 2017 tại KCN phía Đông, Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư vừa được điều chỉnh lên 60.000 tỷ đồng với 4 lò cao cho công suất 4 triệu tấn thép mỗi năm. Giai đoạn 1, khu liên hợp sẽ cung cấp thép dài và thép dẹt. Giai đoạn 2, nhà máy sẽ sản xuất thép cuộn cán nóng. 

Theo ông Long, Hòa Phát đang sử dụng 500 ha đất dự án, khoảng 150 ha dân sống xung quanh và bị tác động bởi khu liên hợp. UBND tỉnh và tập đoàn nhìn thấy sự ảnh hưởng này. Vì vậy, dù khu đất xung quanh dù Hòa Phát chưa dùng, tập đoàn chấp nhận giải ngân sớm để giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân rời đi. 

Ông Long nói việc tái định cư của người dân là do cơ quan quản lý thực hiện, Hòa Phát sẵn sàng ứng tiền. Người dân thời gian qua tập trung đến trước cổng công ty cũng vì vấn đề tái định cư. Người đứng đầu Hòa Phát chia sẻ ban lãnh đạo hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với người dân muốn dời đi sớm vì những tác động bởi dự án Dung Quất. 

“Hòa Phát sẽ làm tất cả những gì có thể sớm nhất, ứng trước tiền để làm tái định cư, ứng tiền cho bà con thuê nhà trong thời gian hoàn thiện khu tái định cư trong 2- 3 năm. Chúng ta sẽ làm hết”, ông Long khẳng định. Một số người dân hiểu được cái khó và chia sẻ với tập đoàn.

Với khu liên hợp Dung Quất, Chủ tịch Trần Đình Long từng khẳng định khi 4 lò cao đi vào hoạt động, công suất sản xuất toàn tập đoàn dự kiến đạt 8 triệu tấn thép mỗi năm, vượt Formosa (6 triệu tấn), trở thành công ty thép lớn nhất Việt Nam.

Theo Trâm Anh

Người đồng hành

Các tin khác
Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng quyền có bảo đảm và Bản cáo bạch chào bán chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CHPG01MBS20CE
Phát hành chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CHPG01MBS20CE
CHPG2007: Chấp thuận hủy niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CHPG2007
Hoà Phát thông qua phương án chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu 5% bằng tiền mặt
HPG: Nghị quyết HĐQT v/v chi trả cổ tức năm 2019 và thay đổi mẫu con dấu công ty
Nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý II khả quan
CHPG2007: Ngày ĐKCC thực hiện quyền do đáo hạn Chứng quyền CHPG2007
HPG: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
HPG: Nội dung buổi họp ĐHĐCĐTN 2020
CHPG2010: Chấp thuận đăng ký niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CHPG2010
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung