MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 05/05/2020, 08:27
HNG

 Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HNG 3.95 -0.08(-1.99%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Năm 2020, Thaco sẽ tách riêng mảng bất động sản và nông nghiệp thành pháp nhân mới, vốn điều lệ dự kiến 19.324 tỷ đồng
Năm 2020, Thaco sẽ tách riêng mảng bất động sản và nông nghiệp thành pháp nhân mới, vốn điều lệ dự kiến 19.324 tỷ đồng

Ngoại trừ các quyền và nghĩa vụ được chuyển cho Thaco Group, Thaco sẽ giữ nguyên các quyền và nghĩa vụ còn lại. Trong đó, Thaco và Thaco Group cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ khác của Thaco phát sinh trước thời điểm tách công ty.

Bên cạnh kế hoạch chi 15.000 tỷ cho cổ đông (cổ tức bằng tiền mặt 9,5% và phát hành cổ phần mới từ thặng dư cùng nguồn lợi nhuận giữ lại), một thông tin đáng chú ý được CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) trình cổ đông liên quan đến việc tái cấu trúc Tập đoàn.

Nhằm thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistic, thương mại; Thaco dự tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) để tái cấu trúc và kiểm soát theo mô hình tập đoàn.

Sau khi thành lập, Thaco sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco nhằm sở hữu Thaco.

Chi tiết, Thaco hiện tại sẽ được tách thành lập Thaco Group số vốn dự kiến 19.324 tỷ đồng được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập Thaco Group). Cơ cấu cổ đông gồm các cổ đông của Thaco (không bao gồm cổ đông ESOP 2018) theo danh sách cổ đông được ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT Thaco xác định.

Theo đó, Thaco sẽ chuyển toàn bộ và Thaco Group được kế thừa, tiếp tục thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ tại các công ty gồm:

+ Địa ốc Đại Quang Minh;

+ Thadi;

+ HAGL Agrico (HNG);

+ Thuỷ sản Hùng Vương (HVG).

Năm 2020, Thaco sẽ tách riêng mảng bất động sản và nông nghiệp thành pháp nhân mới, vốn điều lệ dự kiến 19.324 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tờ trình của Thaco.

Ngoại trừ các quyền và nghĩa vụ được chuyển cho Thaco Group, Thaco sẽ giữ nguyên các quyền và nghĩa vụ còn lại. Trong đó, Thaco và Thaco Group cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ khác của Thaco phát sinh trước thời điểm tách công ty.

Cách thức tách, Thaco sẽ tách một phần hoặc toàn bộ của cổ đông Thaco, cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần được chuyển nhượng. Với lao động, Thaco vẫn giữ nguyên người lao động như hiện tại (trong quá trình thực hiện có thể điều chuyển để đáp ứng yêu cầu công việc), còn Thaco Group sẽ tuyển dụng nhân sự mới và/hoặc nhận loa động được điều chuyển từ các đơn vị cùng Tập đoàn.

Thời gian thực hiện trong năm 2020. Sau khi tách, vốn điều lệ Thaco sẽ được xác định bằng vốn điều lệ tại thời điểm tách trừ đi giá trị tách để thành lập Thaco Group, dự kiến ở mức 11.186 tỷ đồng.

Về Thaco, sau 22 năm phát triển, Công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô và cơ khí, logistics; ngoài ra còn đầu tư sở hữu cổ phần chi phối tại các công ty ngành nghề khác gồm Địa ốc Đại Quang Minh (Bất động sản), Thadi (nông nghiệp); đồng thời vừa hợp tác chiến lược cũng như đầu tư sở hữu cổ phần tại HAGL Agrico (HNG) và Thuỷ sản Hùng Vương (HVG).

Trong đó, các mảng sẽ chuyển sang cho Thaco Group, bao gồm:

Thứ nhất, Đại Quang Minh đã chi 5.641 tỷ đồng để mua lại xấp xỉ 100% cổ phần của HAGL Land từ HAGL và các cổ đông khác, qua đó gián tiếp sở hữu công ty HAGL Myanmar – doanh nghiệp hiện đang sở hữu quyền thuê đất dài hạn để xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại Myanmar.

Thứ hai, THADI phụ trách mảng nông nghiệp cũng chi ra hơn 7.600 tỷ đồng để mua lại 3 công ty con của HAGL Agrico là Cao su Đông Dương, Cao su Trung Nguyên và Công ty Đông Pênh. Ba công ty này đang quản lý gần 22.500 héc ta đất nông nghiệp tại Campuchia và tỉnh Gia Lai.

Thứ ba, tại HAGL Agrico, hiện Thaco đang nắm giữ 26,29% cổ phần từ việc chuyển đổi trái phiếu. Cùng với đó, tính tổng sở hữu từ các cổ đông liên quan thì nhóm Thaco đang nắm khoảng 37% vốn HAGL Agrico. Trong đó, ông Nguyễn Hùng Minh thời gian gần đây liên tục tăng tỷ trọng tại HAGL Agrico, đến ngày 11/3 đã sở hữu gần 22 triệu cổ phiếu (~1,97% vốn).

Thứ tư, tại HVG, Thaco đang nắm 26,26% vốn. Tính tổng sở hữu của nhóm Thaco gồm những người liên quan, tỷ lệ sở hữu tại HVG lên đến 35,01%.

Năm 2020, Thaco cũng lên phương án huy động 2.000 tỷ đồng qua trái phiếu. Mục đích nhằm thực hiện các chương trình, dự án đầu tư và/hoặc tăng quy mô vốn. Chi tiết, Thaco dự chi tiền huy động để cơ cấu lại các khoản nợ, mua cổ phần/cổ phiếu và đầu tư lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp và chế biến nông sản.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Hai ông lớn công nghiệp nặng đầu tư nông nghiệp: Hòa Phát thắng lớn với chăn nuôi, Thaco kiên trì tái cấu trúc đưa HAGL Agrico và Hùng Vương thoát lỗ
Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất
HAGL: Quý 1/2020 doanh thu tăng gấp đôi nhờ bán trái cây, lỗ ròng hơn 78 tỷ đồng do áp lực chi phí lãi vay lớn
HAGL Agrico có lãi 2 tỷ sau 6 quý liên tiếp lỗ lớn, doanh thu gấp đôi cùng kỳ
Mua lại khu phức hợp HAGL Myanmar giúp THACO ghi nhận khoản lãi 2.080 tỷ bù đắp cho nguồn thu từ ô tô, địa ốc giảm sút
HAGL Agrico (HNG): Cổ phiếu được giao dịch toàn phiên trở lại từ ngày 27/4 mặc dù vẫn bị kiểm soát
HNG: Cổ phiếu được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát
HAGL Agrico (HNG): Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, chỉ được giao dịch nửa phiên từ ngày 23/4
HNG: Đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát từ 23.4.2020
HNG: Quyết định đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.