MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 29/01/2018, 14:44
HDB

 Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (HOSE)

Giá hiện tại: HDB 17.65 +0.25(+1.44%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hàng loạt ngân hàng có lợi nhuận vượt xa kỳ vọng
Hàng loạt ngân hàng có lợi nhuận vượt xa kỳ vọng

Sau 5 năm kể từ 2012, hệ thống tài chính Việt mới được chứng kiến hiện tượng loạt các nhà băng báo lãi cao chót vót, nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục và tất nhiên vượt xa kế hoạch.

Các ngân hàng đang trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh 2017. Trong số hơn chục nhà băng đã công bố kết quả, tất cả đều hoàn thành kế hoạch đặt ra, thậm chí có những ngân hàng vượt lợi nhuận mục tiêu theo cấp số nhân.

Hàng loạt ngân hàng có lợi nhuận vượt xa kỳ vọng đặt ra - Ảnh 1.

Như mọi năm, 3 ngân hàng TMCP có vốn nhà nước chi phối là Vietcombank, Vietinbank, BIDV tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng với lợi nhuận trước thuế lần lượt là 11.337 tỷ đồng, 9.206 tỷ đồng và 8.800 tỷ đồng. 

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, với màn lên sàn ấn tượng trong năm 2017 và tiếp nối đà tăng trưởng vượt bậc những năm trước, lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt tới 8.125 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2016 và vượt 19% so với kế hoạch đề ra. VPBank cũng an tâm với vị trí số một về lợi nhuận của nhóm các ngân hàng cổ phần tư nhân, bỏ khá xa so với các đối thủ.

Xét về việc tăng trưởng nói chung thì bất ngờ nhất phải kể đến Sacombank. Đầu năm ngân hàng kỳ vọng mục tiêu lợi nhuận trước thuế 585 tỷ đồng, nhưng kết thúc năm lại đạt tới 1.488 tỷ đồng, vượt 2,5 lần so với kế hoạch và tăng gần gấp 10 lần năm trước.

HDBank và VIB cũng có kết quả vượt xa, cao hơn gần 2 lần so với kế hoạch. Tại đại hội cổ đông năm 2017, HDBank đặt mục tiêu 1.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 13% so với năm 2016, khá khiêm tốn với tốc độ tăng trưởng mà ngân hàng này đạt được trong năm 2016 là 46%. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính mới công bố gần đây cho thấy lãi trước thuế của HDBank lên tới 2.417 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với kế hoạch.

Trong khi đó VIB khiêm tốn lợi nhuận kỳ vọng cho năm qua ở mức 700 tỷ thì cuối cùng lại đạt đến hơn 1.400 tỷ.

Ngoài ra một ngân hàng vốn đang đối mặt với khá nhiều khó khăn là Eximbank cũng thông báo kết quả lợi nhuận năm vừa rồi đã khả quan hơn nhiều. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần năm 2016 và hoàn thành 169% kế hoạch năm.

Kết quả vượt xa so với dự kiến là nhờ đâu?

Tốc độ tăng trưởng hai con số, vượt xa cả kỳ vọng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: những khoản lãi đột biến này từ đâu đến?

Theo đánh giá của lãnh đạo các ngân hàng, lãi năm qua tăng vọt phần lớn vẫn đến từ nguồn tín dụng. Được biết NIM của các ngân hàng đã lên đến 2,7-2,9% nhờ tiết giảm được chi phí. Trong khi đó chất lượng tín dụng kiểm soát tốt dù tín dụng tăng trưởng mạnh, song song việc xử lý được các khoản nợ xấu cũ đã giúp các ngân hàng có thêm nguồn hoàn nhập từ dự phòng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, dù chưa thật rõ nét nhưng các nhà băng cũng đã đẩy mạnh cơ cấu tăng nguồn thu từ dịch vụ thay vì chỉ trông chờ vào tín dụng. Thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng của nhiều ngân hàng đã có sự thay đổi tích cực. Tại các ngân hàng như Sacombank,VPBank,… thu nhập từ các hoạt động như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán có sự tăng trưởng vượt bậc 30 - 80%.

Năm 2017 kết thúc thắng lợi, các ngân hàng đang nhìn về năm 2018 với kỳ vọng lớn hơn nữa trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng tốt, nợ xấu được kiểm soát và xử lý triệt để hơn. Một khảo sát mới đây của cơ quan thống kê NHNN cho thấy có tới hơn 92% các tổ chức tín dụng được hỏi tin rằng lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.


Hải Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Tăng trưởng theo cấp số nhân sau 5 năm, HDBank tham vọng bứt tốc hơn nữa
HDB: Bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Phương làm Phó TGĐ phụ trách khu vực miền Bắc từ 22.1.2018
Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank
HDB: UBCKNN chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC quý 4/2017 và soát xét quý 4/2017
HDB: Thông báo công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC năm 2018
HDB: Xin gia hạnCBTT các BCTC riêng và hợp nhất quý 4 năm 2017
HDB: Ông Trần Hoài Nam được ủy quyền thực hiện CBTT từ 16.1.2018
HDB: Xin gia hạn CBTT các BCTC riêng và hợp nhất năm 2018
Sacombank, Vietcombank, BIDV, HDBank sắp chạm đến Basel II
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang chuẩn bị cho cuộc ‘chơi lớn’ tại PV OIL?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.