MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 05/04/2016, 12:55
HCM

 Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Giá hiện tại: HCM 22.15 -0.45(-1.99%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SSI hãy cẩn thận, HSC đang trở lại!
SSI hãy cẩn thận, HSC đang trở lại!

Từ cuối năm 2015 đến nay, khoảng cách thị phần giữa SSI và HSC đang ngày một thu hẹp lại. Đến quý 1/2016, thị phần của SSI là 13,96% và của HSC là 13,67% - chỉ còn cách 0,29%.

Top 10 thị phần giao dịch môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên HSX trong quý 1/2016 tiếp tục không có gương mặt mới nào xuất hiện.

Nhưng chưa nói đến Top 10, chỉ nhìn 2 vị trí đầu tiên cũng thấy SSI – CTCP Chứng khoán Sài Gòn và HSC – CTCP Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (mã: HCM) vẫn là 2 ông lớn thống trị thị phần của sàn này. Cuộc đua âm thầm mà quyết liệt giữa HSC – SSI bấy lâu nay luôn được các thành viên thị trường dõi theo.

Trước năm 2014, sau khi giành được vị trí số 1, HSC đã bỏ xa SSI về thị phần. Trong báo cáo thường niên 2012, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI giải thích cho việc “mất ngôi vương” là “nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, SSI áp dụng chính sách thận trọng, chấp nhận lùi một bước về thị phần môi giới”.

Quyết tâm trở lại vị trí số 1 của ông Hưng trở thành hiện thực từ quý 1/2014 khi SSI vượt lên trên HSC với thị phần 11,79%. Sau 2 quý bám sát thì dường như HSC đã hụt hơi, khoảng cách thị phần của 2 công ty ngày một lớn.

HSC từng phải thừa nhận sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường chung đã ảnh hưởng đến thị phần cũng như doanh thu từ phí của công ty.

Tại ĐHCĐ những năm trước, HSC cho biết thị phần giảm dần ở mảng cá nhân trong năm 2014 do mất đi một số khách hàng lớn. Bên cạnh đó, giao dịch bất thường của một số cổ phiếu tập trung ở một vài công ty chưa có tên tuổi khiến HSC không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Theo đó, ông lớn này cũng phải giảm lãi suất cho vay ký quỹ để không mất khách hàng và cạnh tranh thị phần.

SSI hãy cẩn thận, HSC đang trở lại! (1)

Trong quý 1/2016, SSI vẫn là công ty có thị phần môi giới lớn nhất trên HSX. Theo SSI, công ty này đứng đầu về thị phần chủ yếu là nhờ mảng môi giới khách hàng cá nhân do mở rộng dư nợ các sản phẩm tài chính, tăng trưởng số lượng khách hàng, kích hoạt các khách hàng cũ giao dịch trở lại.

Như vậy, dù nổi tiếng là 2 công ty chứng khoán có lượng khách hàng tổ chức lớn nhất nhưng cuộc đua thị phần vẫn phụ thuộc vào mảng môi giới khách hàng cá nhân.

Do đó, việc thay đổi chiến lược nói trên có vẻ đã đem lại hiệu quả cho HSC. Từ cuối năm 2015 đến nay, khoảng cách thị phần giữa SSI và HSC đang ngày một thu hẹp lại. Đến quý 1 năm nay, thị phần của SSI là 13,96% và của HSC là 13,67% - chỉ còn cách 0,29%.

Trong tình hình hiện tại và thời gian tới, những quy định mới của cơ quan quản lý nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch của thị trường chứng khoán đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty chứng khoán lớn. CTCK lớn nào nhanh tay chiếm được niềm tin của khách hàng sẽ lấy được thị phần từ các đơn vị khác.

HSC từng chiếm vị trí số 1 từ SSI và không có gì chắc chắn là trong tương lai điều này không thể lặp lại lần nữa.

Tú Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thị phần môi giới HSX quý 1/2016: Chứng khoán HSC đuổi 'sát sườn' SSI
HCM: CTCP Cộng Hưởng đăng ký mua 200.000 cp
Lịch họp ĐHCĐ thường niên 2016 của các công ty chứng khoán
HCM: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 127.185.410 cp
HCM: 9.3.2016, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐTN năm tài chính 2015
HCM: Thông báo về ngày ĐKCC tổ chức ĐHCĐ thường niên năm tài chính 2015
Đây có thể là lý do cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh
HCM: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015
Chứng khoán HSC: Tiền mặt giảm hơn 1.000 tỷ đồng, không hoàn thành kế hoạch năm 2015
Thị phần môi giới HNX quý 4/2015: Chứng khoán HSC bị đẩy từ vị trí thứ 4 xuống 7
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.