MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 08/01/2023, 12:04
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 7.86 -0.04(-0.51%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường HBC để bãi nhiệm một số Thành viên HĐQT
Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường HBC để bãi nhiệm một số Thành viên HĐQT

Đại hội cũng sẽ "Đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của Công ty đã bị nhóm Ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch".

Diễn biến mới tại Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC), ông Lê Viết Hải vừa yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường. Được biết, ông Hải hiện là cổ đông lớn tại HBC với tỷ lệ sở hữu là 17,14% vốn. Trong đó chương trình họp Đại hội dự kiến có những nội dung chính sau:

Thứ nhất: Thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT;

Thứ hai: Thay đổi một số quy định trong Điều lệ của Công ty;

Thứ ba: Bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới;

Thứ tư: Đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của Công ty đã bị nhóm Ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

Đại hội được yêu cầu triệu tập diễn ra giữa căng thẳng thượng tầng. Kể từ đêm 31/12/2022 đến ngày 1/1/2023, 2 "phe" ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú liên tục lên tiếng phản bác nhau, cùng khẳng định mình chính là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của HBC. 2 bên vẫn đang tiếp tục "khẩu chiến" từ đó đến nay và đều tuyên bố có thể đưa ra tòa án.

Mới đây, HBC cũng đã có giải trình với Sở GDCK Tp.HCM (HoSE) về việc triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/22022. Cụ thể, trước đó nhằm ngày 13/12/2022, HĐQT cũng đã họp và ban hành 2 Nghị quyết:

+ Nghị quyết 50/2022/NQ-HĐQT.HBC (NQ 50) về việc chấp thuận đơn từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023 cùng đơn từ nhiệm khỏi HĐQT của ông Hải, song song thành lập Hội đồng sáng lập.

+ Nghị quyết 51/NQ-HĐQT/HBC (NQ 51) về việc bầu ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023.

Sau khi 2 Nghị quyết trên ban hành thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp phát sinh một số bất cập lien quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng sáng lập. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt hoạt động của Công ty tại thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán 2023.

Do đó, HĐQT cho rằng cần thiết dừng NQ 50 và NQ 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững mô hình hoạt động mới. Ngay ngày 31/12/2022, HĐQT đã họp và ban hành Nghị quyết 53/2022/NQ-HĐQT.HBC với nội dung hoãn thi hành NQ 50 và NQ 51.

"Chủ tịch là ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản ít nhất 2 Thành viên HĐQT phù hợp với quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 30 Điều lệ Công ty và điểm c, khoản 3, Điều 157 Luật Doanh nghiệp 2020.

Thông báo mời họp được gửi đến tất cả các Thành viên HĐQT trước ngày họp theo quy định tại khoản 6, Điều 30 Điều lệ Công ty và khoản 6, Điều 157 Luật Doanh nghiệp 2020. Phản hồi của tất cả các Thành viên HĐQT đều có nội dung đề cập về việc đã nhận được thông báo mời họp", thông báo của HBC ghi.

Cuộc họp HĐQT lần 1 được tổ chức trực tuyến đã không có đủ số lượng Thành viên HĐQt tham dự. Do đó, cuộc họp lần 2 đã được diễn ra từ lúc 13:30 đến23:40 ngày 31/12/2022 với số thành viên HĐQT tham dự họp trực tuyến là 5/8 thành viên.

"Căn cứ vào khoản 12, Điều 30 Điều lệ Công ty và khoản 12, Điều 157 Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị quyết của HĐQT được thông qua nếu đa số thành viên tham dự họp tán thành, trường hợp số phiếu đi ngang thì quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch HĐQT. Như vậy, với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết 53 của HĐQT đã được thông qua hợp lệ", HBC nhấn mạnh.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Hòa Bình (HBC) giữa nội chiến: 2 cuộc họp HĐQT ngay trong 1 ngày, có đúng quy định?
HBC: Giải trình về việc CBTT và Nghị quyết, biên bản họp HĐQT ngày 31/12/2022
Nhanh tay: Trước khi phe ông Lê Viết Hải và Nguyễn Công Phú đâm đơn kiện nhau, một cổ đông đã khởi kiện Tập đoàn, yêu cầu huỷ bỏ tất cả các Nghị quyết về vụ việc
Hoà Bình (HBC) lên tiếng: 2 Thành viên HĐQT họp báo tại quán cà phê là hành vi vi phạm pháp luật
Giữa 'đại chiến' tại Xây dựng Hòa Bình, ông Lê Viết Hải tuyên bố gửi đơn tố giác lên cơ quan điều tra
‘Cuộc chiến’ ghế chủ tịch ở Xây dựng Hòa Bình: Ai cũng nói mình đúng, muốn giải quyết 'hòa bình'
Lan truyền thư mời họp báo về tranh chấp pháp lý, Xây dựng Hoà Bình (HBC) khẳng định không tổ chức
Nội chiến Hòa Bình Corp: Đến lượt ông Nguyễn Công Phú biên “tâm thư”, nhấn mạnh do năng lực quản lý của ông Hải kém nên giờ DN rơi vào tình trạng khó khăn chưa từng có
'Thế trận' ở Xây dựng Hòa Bình
Mâu thuẫn tại Hoà Bình nhìn từ tiền lệ Coteccons: Do tỷ lệ sở hữu của ông Lê Viết Hải quá thấp?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.