MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 03/01/2023, 08:45
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 8.15 +0.22(+2.77%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Mâu thuẫn tại Hoà Bình nhìn từ tiền lệ Coteccons: Do tỷ lệ sở hữu của ông Lê Viết Hải quá thấp?
Mâu thuẫn tại Hoà Bình nhìn từ tiền lệ Coteccons: Do tỷ lệ sở hữu của ông Lê Viết Hải quá thấp?

Cá nhân ông Lê Viết Hải và gia đình sở hữu tổng cộng 21% vốn HBC. Một đối tác chiến lược khác là Hyundai Elevator nắm trên 10% vốn.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) đang xảy ra tranh chấp căng thẳng liên quan tới vị trí Chủ tịch HĐQT ngay những ngày đầu năm mới 2023. Cả ông Lê Viết Hải - người sáng lập Tập đoàn, Chủ tịch HĐQT trước ngày 1/1/2023 lẫn ông Nguyễn Công Phú (thành viên độc lập HĐQT trước ngày 1/1/2023) đều khẳng định mình là chủ tịch hợp pháp của Hòa Bình.

Nhóm ông Phú trả lời truyền thông nói rằng ông Hải quay xe, tham lam quyền lực. Trong khi đó, ông Hải nói rằng ông Phú đã bội ước khi không giữ lời hứa đồng thuận với mình trong việc quản trị tập đoàn. Được biết, ông Hải chấp thuận bầu ông Phú vào vị trí Chủ tịch HĐQT khi ông Phú hứa sẽ luôn tôn trọng nguyên tắc đồng thuận giữa hai người - chủ tịch Hội đồng Sáng lập và Chủ tịch HĐQT. Nhưng sau đó, qua một số lời nói, việc làm và phát ngôn trên truyền thông, ông Hải cho rằng có sự trái ngược giữa lời hứa của ông Phú với thực tế.

Đây là một tranh chấp về pháp lý, việc ai đúng - ai sai sẽ do cơ quan pháp luật đưa ra quyết định. Tuy nhiên việc 4/7 thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine không đứng về phía ông Hải cho thấy ông Hải dường như đang yếu thế hơn về số lượng thành viên ủng hộ.

Theo báo cáo mới nhất (6 tháng năm 2022), ông Lê Viết Hải và gia đình đang sở hữu tổng cộng 21% vốn tại Hoà Bình. Trong đó cá nhân ông Hải sở hữu 15,84% và là cổ đông lớn nhất. Số còn lại do vợ - bà Bùi Ngọc Mai, và con trai - ông Lê Viết Hiếu nắm giữ, cùng với các anh, chị, em ruột của ông Hải.

Mâu thuẫn tại Hoà Bình nhìn từ tiền lệ Coteccons: Do tỷ lệ sở hữu của ông Lê Viết Hải quá thấp? - Ảnh 1.

Cổ đông lớn khác là Hyundai Elevator đang nắm giữ 10,2%. Doanh nghiệp này là đối tác chiến lược của Hoà Bình, chuyên sản xuất thang cuốn, thang máy, bảo trì thang cuốn thang máy có vị trí hàng đầu thị trường Hàn Quốc.

HBC phân phối 25 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ cho Hyundai Elevator Co., Ltd vào ngày 12/6/2019 với giá 23.000 đồng/cp, tương ứng với tổng số tiền HBC thu về là 575 tỷ đồng.

Một cổ đông ngoại khác của HBC là Sanei Architecture Planning (Sanei) nắm 1,87% vốn. Đây là doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, khai thác, quản lý và đầu tư bất động sản.

Sanei hoàn tất mua 5 triệu cổ phiếu HBC với giá chào bán là 32.500 đồng/cp vào giữa tháng 10 năm nay. Hòa Bình đã huy động được 162,5 tỷ đồng sau thương vụ và nâng vốn điều lệ của công ty lên mức 2.678 tỷ đồng.

67% vốn điều lệ còn lại của Hoà Bình do các cổ đông khác nắm giữ.

Về tình hình tài chính, lũy kế 9 tháng 2022, HBC đạt doanh thu thuần 10.904 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 684 tỷ đồng, tăng 35%.

Tại ngày 30/9/2022, khối tài sản của Hòa Bình đã tăng lên hơn 18.680 tỷ đồng. Tuy nhiên nợ phải trả lên tới gần 15.000 tỷ đồng, chiếm 80% tổng tài sản và gấp 4 lần vốn chủ sở hữu (3.745 tỷ đồng).

Nhuận Hoa

Nhịp sống thị trường

Các tin khác
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có 2 chủ tịch?
Ông Lê Viết Hải nêu 5 kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản và xây dựng: 'Không ai có thể cứu được thị trường bất động sản lúc này ngoài nhà nước'
Tiếp tục 'đại chiến', Hoà Bình (HBC) lên tiếng “phản pháo”: Mọi thông tin không được ban hành chính thức từ Tập đoàn và ông Lê Viết Hải đều không có giá trị
Toàn cảnh 'nội chiến' tại Hòa Bình Corp
Đại chiến tại Hòa Bình (HBC): Nhóm ông Nguyễn Công Phú bác bỏ việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, khẳng định ông Phú là Chủ tịch từ ngày 1/1/2023
Xây dựng Hòa Bình (HBC) hoãn thi hành Nghị quyết, ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT 
HBC: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 37
Quyết liệt trở lại đường đua, Newtecons của ông Nguyễn Bá Dương vừa cán mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng, ngang bằng Ricons, 'đe dọa' vị trí của Coteccons
HBC: 19.12.2022, niêm yết bổ sung 6.291.500 cp
Hủy gói thầu 'khủng' thi công nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành để đấu thầu lại
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.