MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 03/01/2023, 06:40
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 7.86 -0.04(-0.51%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có 2 chủ tịch?
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có 2 chủ tịch?

Sự việc hy hữu xảy ra tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khi có đến hai người cùng cho rằng mình là chủ tịch HĐQT kể từ 1-1-2023 đang gây xôn xao thị trường chứng khoán bởi đây là công ty đại chúng, hiện là nhà thầu hàng đầu Việt Nam.

Cả ông Lê Viết Hải (chủ tịch HĐQT trước ngày 1-1) lẫn ông Nguyễn Công Phú (thành viên độc lập HĐQT trước ngày 1-1) đều cho rằng mình là chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có 2 chủ tịch? - Ảnh 1.

Chủ tịch "quay xe" thôi từ nhiệm

Trả lời Tuổi Trẻ sau khi có công bố thông tin từ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ngày 12-12-2022, ông Lê Viết Hải cho biết mục đích là để đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải - PV) đảm nhận chức vụ tổng giám đốc theo quy định của Luật doanh nghiệp vào kỳ đại hội đồng cổ đông năm nay.

Đồng thời, 8/8 thành viên HĐQT cũng đồng thuận thông qua nghị quyết, bổ nhiệm TS Nguyễn Công Phú giữ chức vụ chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ ngày 1-1 và ông Hải sẽ giữ vai trò chủ tịch hội đồng sáng lập sau từ nhiệm.

Ông Hải cho biết quy chế của hội đồng sáng lập là sẽ tham mưu, tư vấn, phản biện và thông qua các vấn đề quan trọng theo nguyên tắc đồng thuận, ví dụ như sửa điều lệ, các hợp đồng trị giá trên 100 tỉ đồng, bổ nhiệm hoặc thay đổi chủ tịch, tổng giám đốc tập đoàn...

Tuy nhiên, đến ngày các nghị quyết này có hiệu lực, Hòa Bình lại bất ngờ công bố ông Hải vẫn giữ chức chủ tịch HĐQT, hoãn bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú. Nghị quyết về chuyện này ngày 31-12-2022 đã được gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ông Nguyễn Công Phú: "Tôi rất bất ngờ"

Chiều 2-1, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Công Phú cho hay đang ở Pháp và "cảm thấy rất bất ngờ", và việc ông Hải vẫn làm chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là "không đúng, không phù hợp".

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có 2 chủ tịch? - Ảnh 2.

Ông Phú cho biết bức tranh tài chính của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong ngành rất ảm đạm, nên vừa được bầu làm chủ tịch, ông đã sang Pháp để làm việc với đối tác, quỹ đầu tư để hỗ trợ tập đoàn.

"Tôi bắt đầu làm việc rồi, có những thông tin rất tốt", ông Phú nói và cho rằng việc tiến hành các cuộc họp HĐQT ngày 31-12 ông đã tuyên bố trực tiếp không tham gia.

Theo ông Phú, việc ông được bầu lên làm chủ tịch từ 1-1 có 8/8 thành viên HĐQT đồng thuận và đã ban hành nghị quyết. Còn với nghị quyết hoãn việc ông làm chủ tịch, ông Phú cho rằng "không đúng quy định" vì chỉ có 4/8 thành viên dự họp.

Theo ông Phú, ông và các thành viên HĐQT đã có đơn trình báo với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 2-1, ông Lê Viết Hải lại cho rằng cuộc họp HĐQT ngày 31-12 được thực hiện theo đúng quy định về hình thức họp theo luật và điều lệ công ty, các thành viên có thể dự họp trực tiếp hoặc trực tuyến.

Ông đã áp dụng hình thức họp online qua nhóm Viber của HĐQT, các thành viên có quyền chia sẻ ý kiến online, ngoài ra có thể phát biểu qua Zoom. Với cá nhân ông Phú, ông Hải cho rằng thông qua nhóm Viber HĐQT, ông Phú đã nhắn tin phản đối, tức đã tham gia họp và nội dung ông Phú phản đối được ghi nhận trong biên bản.

Dự họp HĐQT là nghĩa vụ bắt buộc, thành viên HĐQT chỉ có quyền ủy quyền nhưng không được phép vắng mặt. Theo ông Hải, đến khi biểu quyết có ba thành viên đồng thuận, một thành viên bỏ phiếu trắng và một người phản đối (ông Phú).

Bức tranh tài chính của Hòa Bình

Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) nổi bật với tốc độ tăng trưởng "thần tốc", cứ 5 năm lại tăng gấp 5 lần doanh thu, duy trì trong suốt 3 thập niên.

Tuy nhiên, kể từ năm 2019 thị trường bất động sản gặp khó khăn do "siết" cấp phép dự án mới, cộng thêm 2 năm đại dịch COVID-19 "giáng đòn", khiến Hòa Bình cũng "bị thương", 3 quý đầu năm 2022 có hơn 10.900 tỉ đồng doanh thu thuần, nhưng lãi ròng chỉ 61 tỉ đồng.

Từ vỏn vẹn 70,5 tỉ đồng (năm 2004), khối tài sản của Hòa Bình đã tăng xấp xỉ 265 lần lên hơn 18.680 tỉ đồng (đến cuối quý 3-2022). Dù vậy doanh nghiệp đang gánh khoản nợ phải trả tới gần 15.000 tỉ đồng (+19% so với đầu năm), chiếm 80% tổng tài sản và gấp 4 lần vốn chủ sở hữu.

Hòa Bình có ba cổ đông lớn gồm: ông Lê Viết Hải đang sở hữu 17,86% vốn, Hyundai Elevator giữ 10,83%, quỹ đầu tư Korea Investment Management nắm 5,11% vốn.

Ông Nguyễn Công Phú (quốc tịch Pháp) mới gắn bó với Hòa Bình từ tháng 6-2021.

Theo Bông Mai

Tuổi trẻ

Các tin khác
Ông Lê Viết Hải nêu 5 kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản và xây dựng: 'Không ai có thể cứu được thị trường bất động sản lúc này ngoài nhà nước'
Tiếp tục 'đại chiến', Hoà Bình (HBC) lên tiếng “phản pháo”: Mọi thông tin không được ban hành chính thức từ Tập đoàn và ông Lê Viết Hải đều không có giá trị
Toàn cảnh 'nội chiến' tại Hòa Bình Corp
Đại chiến tại Hòa Bình (HBC): Nhóm ông Nguyễn Công Phú bác bỏ việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT, khẳng định ông Phú là Chủ tịch từ ngày 1/1/2023
Xây dựng Hòa Bình (HBC) hoãn thi hành Nghị quyết, ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT 
HBC: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 37
Quyết liệt trở lại đường đua, Newtecons của ông Nguyễn Bá Dương vừa cán mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng, ngang bằng Ricons, 'đe dọa' vị trí của Coteccons
HBC: 19.12.2022, niêm yết bổ sung 6.291.500 cp
Hủy gói thầu 'khủng' thi công nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành để đấu thầu lại
HBC: 3.11.2023, giao dịch 6.291.500 cp niêm yết bổ sung
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.