MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 25/04/2022, 10:39
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 10.5 +0.05(+0.48%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Tham vọng tăng gấp 5 lần lợi nhuận sau 5 năm lên mức tỷ USD, HBC không thể không ra nước ngoài
ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Tham vọng tăng gấp 5 lần lợi nhuận sau 5 năm lên mức tỷ USD, HBC không thể không ra nước ngoài

Đáng chú ý, Công ty cũng cập nhật về công nợ với Tập đoàn FLC, cụ thể HBC đã thu hồi công nợ của FLC tính đến thời điểm này là 220 tỷ đồng trên tổng số nợ phải thu 285 tỷ đồng.

Sáng nay ngày 25/4/2022, Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, ghi nhận kế hoạch 17.500 đồng tổng doanh thu, 350 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 54% và 261% so với năm 2021.

Năm 2021, HBC lãi ròng gần 103 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với năm ngoái đồng thời đánh dấu mốc quay lại dẫn đầu toàn ngành (sau 10 năm bị Coteccons áp đảo). Với kết quả này, doanh nghiệp dự kiến trình cổ đông phương án trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 3% (300 đồng/cp) và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7%.

~~~

Q&A

Quý 1/2022 lợi nhuận 10-20 tỷ, con số cả năm đột biến còn đến từ việc bán dự án BĐS

Cập nhật về tình hình kinh doanh đến nay, CEO Lê Viết Hiếu cho biết ước quý 1/2022 đạt 2.900-3.000 tỷ doanh thu, lợi nhuận từ 10-20 tỷ."Quý đầu năm vướng tháng Tết nên chi phí vẫn trả nhưng chưa ghi nhận doanh thu. Dẫn đến con số khá thấp", ông nói thêm.

Nói về việc có liệu kế hoạch kinh doanh có quá cao so với mặt bằng chung không, đại diện cho biết đúng là con số HBC đề ra rất tham vọng, khi đang đối mặt với giá VLXD tăng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, căng thẳng Nga - Ukraine.

Lợi nhuận tăng thực tế còn đến từ việc bán các dự án bất động sản. Hiện, HBC đã gần hoàn tất thoái vốn tại dự án Ascent Garden Home cho đối tác mới là Gotec Land.

Cổ đông kêu gọi mua cổ phiếu HBC

Tại đại hội, một cổ đông đề nghị cổ đông mua vào HBC, khi mức giá về mức hấp dẫn. Theo vị này, việc mua vào không chỉ thể hiện niềm tin với ban lãnh đạo mà cũng hỗ trợ Công ty trong việc huy động vốn phục vụ hoạt động. Hiện, trên thị trường cổ phiếu HBC đang trong xu hướng giảm mạnh trước đà bán tháo chung của toàn thị trường. Đến phiên sáng nay 25/4/2022, HBC giao dịch ở mức 19.000 đồng/cp.

Trung Quốc, Hàn Quốc… đang rất lúng túng với các dự án xây dựng và nhờ đến sự giúp đỡ của HBC

Theo ông Hải cơ hội mới của HBC tại các thị trường nước ngoài là sau đại dịch, các nhà thầu sở tại cũng đang rất khó khăn và kêu gọi hợp tác.

"Sau đại dịch, Trung Quốc rất lúng túng khi giải quyết các dự án xây dựng hiện hữu. Và họ đã nhờ đến sự hỗ trợ của chúng ta, đó là thực tế. Hàn Quốc… một vài nước khác cũng vậy. Tôi cũng đã đàm phán với họ, và phương thức thầu phụ tôi cho không hiệu quả. Và phương án của HBC hướng tới là hợp tác đầu tư, không mua đất mà hợp tác đầu tư làm thầu. Có thể liên kết với công ty thầu sở tại, không cần quá lớn để tham gia dự án nước ngoài. Khi đó, các công ty nhỏ này cũng cần phải liên kết để nâng cao năng lực…".

[Live] ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Đã có đối tác Nhật chào mua 5 triệu cổ phiếu với giá 32.500 đồng/cp, 4 tháng đầu năm trúng 9.300 tỷ giá trị thầu - Ảnh 1.

Những khuyết điểm của nhà thầu Việt hiện nay

Những mặt hạn chế của HBC theo ông Hải, bao gồm các khuyết điểm là:

+ Tài chính yếu

+ Kinh nghiệm tại nước ngoài còn ít

+ Hệ sinh thái tại nước ngoài chưa nhiều: Hiện HBC đang tìm nhà thầu phụ để liên kết. Pháp lý nước ngoài chưa có nhiều kinh nghiệm để đẩy nhanh

+ Nhân lực còn kém về ngoại ngữ

+ Nhân lực thiếu chứng chỉ chuyên môn nước ngoài

+ Ý thức của nhân lực còn kém: Đây là vấn đề chủ quan và có thể khắc phục

+ Thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước: Việc này ông Hải cho biết đã có nhiều kiến nghị lên Chính phủ

+ Còn thiếu bằng phát minh sáng chế, tài sản trí tuệ

Đã ký MOU với đối tác Nhật, 69 triệu cổ phiếu chào bán mới còn lại nhận được quan tâm của các doanh nghiệp BĐS lớn trong nước

Về phương án chào bán 74 triệu cổ phiếu, hiện nhà đầu tư Nhật đã có thoả thuận MOU trở thành cổ đông chiến lược, giá là 32.500 đồng/cp với số lượng là 5 triệu đơn vị.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng quan tâm và muốn tham gia với giá chào cao. Tuy nhiên, hai bên chưa có thoả thuận chính thức.

Các nhà đầu tư trong nước là các nhà phát triển bất động sản có nhiều dự án lớn muốn hợp tác chiến lược với HBC.

HBC cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà thầu lớn ở nước ngoài. Không chỉ mong muốn cùng xây dựng các dự án trong nước mà cả nước ngoài, và hiện vẫn chưa có kết luận chính thức.

Nếu thực hiện được tham vọng lãi tỷ USD sau 5 năm, Chủ tịch đề nghị chia thưởng nhân viên 500 triệu USD

Còn với con số tham vọng 13 tỷ USD thời gian tới, ông Hải cho biết thực tế so với con số giá trị toàn thị trường. Theo ước tính, giá trị thị trường xây dựng thế giới năm qua đạt 12.500 tỷ USD. Dự báo đến 2030 con số sẽ tăng lên 19.000 tỷ USD. Vậy, con số của HBC thực ra chưa tới 0.1% toàn thị trường. Nên con số này là khả thi. 

"Tôi đề nghị cổ đông đồng ý mức thưởng 10% cho cán bộ nhân viên nếu HBC đạt được mục tiêu 1 tỷ USD sau 5 năm. Thậm chí, nếu HBC vượt và đạt 2 tỷ USD lợi nhuận, tôi đề nghị chia 500 triệu USD cho nhân viên", ông Hải nhấn mạnh.

Điều này sẽ được ghi lại cho thời gian tới, và dự sẽ được ban lương thưởng xét duyệt nếu Công ty vượt kế hoạch.

Rào cản huy động trái phiếu thời gian tới?

Liên quan đến những rào cản huy động trái phiếu thời gian tới, HBC cho biết đã đạt được thoả thuận với BIDV về việc cấp tín dụng. Ngoài ra, sắp tới Công ty dự thu 2.400 tỷ từ phát hành. Song song, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng sẵn sàng tăng quy mô cấp vốn cho HBC.

Để đạt được mục tiêu gấp 5 lần sau 5 năm, HBC không thể không ra nước ngoài

Trả lời cổ đông về vẫn đề mở rộng sang thị trường nước ngoài vẫn chưa thành, ông Hải cho biết 2 năm qua do đại dịch đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung. Các dự án bất động sản từ nghỉ dưỡng, dân dụng… nói chung tạm ngưng. Do đó, HBC phải ngưng rót vốn cho các dự án để bảo tồn vốn.

Hiện, dự án tại Canada thì không riêng HBC mà nhiều bên khác cùng tham gia. Và ảnh hưởng của đại dịch nên các đối tác rút, từ đó làm chậm tiến độ và bị rút giấy phép. HBC và các bên còn lại đang xin cấp lại giấy phép dự án này. Đây là nguyên nhân chậm trễ các dự án HBC tham gia ở nước ngoài.

Đến nay, HBC cũng đã có Chiến dịch tháng Hội nghị, nhằm thống nhất và lấy ý kiến của toàn thể nhân viên. Như vậy, toàn Tập đoàn đồng lòng cũng đi ra nước ngoài. Bởi từ năm 2022, nhìn từ quá khứ thì HBC đặt mục tiêu tăng 5 lần trong 5 năm tiếp theo: Tức đạt 437.000 tỷ doanh thu và 21.875 tỷ đồng. Những con số này được tính dựa trên con số năm 2022 nhân lên 5 lần.

Để đạt được các mốc trên HBC không thể không ra nước ngoài.

3 lợi thế cạnh tranh của nhà thầu Việt so với thế giới

Ông Nguyễn Viết Hải: "Tôi có thể khẳng định 3 lợi thế của HBC so với các đối thủ thế giới. Thứ nhất: Sự cạnh tranh rất cao về chuỗi cung ứng xây dựng và dịch vụ liên quan tới xây dựng tại Việt Nam. Từ một nước nhập xi măng, clinker thì hiện đã trở thành nước thuộc top xuất xi măng của thế giới. Hiện, với nguồn nguyên liệu giúp Việt Nam có thể sản xuất xi măng, clinker chất lượng tốt với chi phí thấp hơn rất nhiều với nước khác. Chưa kể logistics cũng cạnh tranh do có hệ thống cảng biển trải dài đường bờ biển.

Với mảng về thiết kế, Việt Nam hiện còn là nước xuất lớn nhất vào Mỹ, vượt mặt Trung Quốc, Ý, Ba Lan.Thứ hai: Năng lực của nhà thầu của HBC nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cuối cùng, trong khi các nước đang tìm nguồn nhân lực cho mảng xây dựng thì Việt Nam đang có nguồn nhân lực rất cao"".

Dù lợi thế, song theo ông Hải để thành công chúng ta cần tiếp tục nâng cao năng lực nhà thầu. Cần phải mạnh mẽ trước nguy cơ các nhà thầu ngoại đang trở lại Việt Nam. "Chúng ta cũng cần phải mạnh mẽ trước nguy cơ các nhà thầu ngoại đang trở lại Việt Nam. Dù rằng, nhiều năm qua các thương hiệu ngoại đã vắng bóng nhiều trên thương trường Việt Nam", Chủ tịch HBC chia .

4 tháng đầu năm trúng 9.300 tỷ giá trị thầu

Chia sẻ về tình hình kinh doanh các tháng đầu năm, ban lãnh đạo HBC cho biết tình hình kinh doanh vẫn ổn định, Công ty tiếp tục được các đối tác chiến lược và chủ đầu tư lớn giao thầu. Tính đến giữa tháng 4/2022 tổng giá trị trúng thầu là 9.300 tỷ đồng trên kế hoạch năm 2022 là 20.000 tỷ đồng. Các dự án đang được triển khai thi công luôn đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng cùng chủ đầu tư vượt qua giai đoạn khó khăn chung của ngành bất động sản xây dựng.

Theo chiến lược 2022-2032, HBC đặt mục tiêu phát triển thị trường nước ngoài, duy trì tốc độ phát triển doanh thu 5 năm tăng 5 lần, đến năm 2032 doanh thu xấp xỉ 20 tỷ USD và lợi nhuận gần 1 tỷ USD. Được biết, 2023 cũng là năm kỷ niệm 45 năm thành lập của HBC. 

[Live] ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Đã có đối tác Nhật chào mua 5 triệu cổ phiếu với giá 32.500 đồng/cp, 4 tháng đầu năm trúng 9.300 tỷ giá trị thầu - Ảnh 2.
[Live] ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Đã có đối tác Nhật chào mua 5 triệu cổ phiếu với giá 32.500 đồng/cp, 4 tháng đầu năm trúng 9.300 tỷ giá trị thầu - Ảnh 3.

Đã có đối tác Nhật là "đại gia" bất động sản mua 5 triệu cổ phiếu đợt chào bán 2022

Nhằm bổ sung nguồn vốn kinh doanh, thực hiện mục tiêu chiến lược, HĐQT Công ty đã thông qua phương án kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ số lượng 74 triệu cổ phiếu.

"Chúng tôi đã đạt được thoả thuận chính thức với một đối tác mua 5 triệu cổ phiếu với mức giá 32.500 đồng/cp, họ là một trong top 10 nhà đầu tư bất động sản của Nhật Bản với thời hạn nắm giữ theo quy định của luật chứng khoán, họ nhìn thấy tiềm năng phát triển của HBC và đang xem xét mua thêm cổ phiếu.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tiếp tục đàm phán một số nhà đầu tư đang quan tâm khác. Hi vọng thị trường chứng khoán bình ổn trở lại thì khả năng thành công trong việc phát hành cổ phiếu của công ty là rất cao", Chủ tịch Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Thời gian dự kiến triển khai phương án phát hành riêng lẻ là năm nay và năm tới. Việc chuyển nhượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế ba năm với nhà đầu tư chiến lược và một năm với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Phát hành ESOP tổng cộng 7,55 triệu cổ phiếu

Song song, HBC cũng lên kế hoạch phát hành tổng cộng 7,55 triệu cổ phiếu ESOP đã bị hoãn lại từ các năm trước và quyền mua cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ trình cổ đông phương án phát hành 5 triệu quyền mua cổ phiếu cho CBCNV đang làm việc cho công ty, 1 quyền mua được mua 1 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp. Quyền mua có hiệu lực ba năm kể từ ngày 1/1/2022 với điều kiện CBCNV làm việc cho doanh nghiệp trong ba năm liên tục và không bị kỷ luật từ cấp 2 trở lên.

[Live] ĐHĐCĐ Xây dựng Hoà Bình (HBC): Đã có đối tác Nhật chào mua 5 triệu cổ phiếu với giá 32.500 đồng/cp, 4 tháng đầu năm trúng 9.300 tỷ giá trị thầu - Ảnh 4.

HBC đã thu hồi công nợ của FLC 220 tỷ đồng

Đáng chú ý, Công ty cũng cập nhật về công nợ với Tập đoàn FLC, cụ thể HBC đã thu hồi công nợ của FLC tính đến thời điểm này là 220 tỷ đồng trên tổng số nợ phải thu 285 tỷ đồng.

Thời hạn thanh toán cuối cùng là cuối tháng 4/2022. Trong trường hợp FLC không thực hiện đúng lịch thanh toán thì HBC sẽ yêu cầu Cơ quan Thi Hành Án thực hiện thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Từng chia sẻ về công nợ với đối tác này, Chủ tịch Lê Viết Hải bày tỏ: "Không ai muốn vấn đề tranh chấp ra toà như trường hợp của FLC là trường hợp bất đắc dĩ. HBC đã mất 5 năm, và đến nay là 7 năm để giải quyết công nợ. Điều này cho thấy khi cần đến luật pháp thì HBC cũng xử lý rất tốt. Kết quả tại Toà giúp HBC thu hồi nợ từ FLC, từ đó cải thiện chỉ tiêu tài chính".


Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã thu hồi 220 tỷ, tương ứng 77% số công nợ của FLC, thời hạn thanh toán cuối cùng là tháng 4/2022
Xây dựng Hoà Bình (HBC): Đã có đối tác đồng ý mua 5 triệu cổ phiếu với giá 32.500 đồng/cp, tổng giá trị trúng thầu trong 4 tháng đạt 9.300 tỷ đồng
HBC: Anh ông Lê Viết Hải - CT.HĐQT đã bán 900.000 cp
HBC: Link công bố báo cáo thường niên năm 2021
HBC: Nghị quyết HĐQT v/v thay đổi danh sách ứng viên HĐQT
HBC: Bổ sung nội dung báo cáo tình hình quản trị công ty (Năm 2020)
HBC: Bổ sung nội dung báo cáo tình hình quản trị công ty (Năm 2021)
HBC: Bổ sung nội dung báo cáo tình hình quản trị công ty (Kỳ 6 tháng năm 2021)
HBC: Bổ sung nội dung báo cáo tình hình quản trị công ty (Kỳ 6 tháng năm 2020)
HBC: Anh ông Lê Viết Hải - CT.HĐQT đăng ký bán 900.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.