MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 07/11/2017, 02:45
HBC

 Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HOSE)

Giá hiện tại: HBC 8.89 +0.09(+1.02%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Vì sao quỹ ngoại lớn thứ 3 Việt Nam Pyn Elite bán HBC (Hòa Bình), KBC (Kinh Bắc) và sắp tới là Thế giới di động - MWG?
Vì sao quỹ ngoại lớn thứ 3 Việt Nam Pyn Elite bán HBC (Hòa Bình), KBC (Kinh Bắc) và sắp tới là Thế giới di động - MWG?

HBC và MWG đang là 2 khoản đầu tư hiệu quả nhất tính đến hiện tại của Pyn Elite trong khi KBC là khoản đầu tư thua lỗ.

Ngày 18/10/2017, quỹ đầu tư Pyn Elite Fund đã bán ra 854.900 cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và giảm số lượng sở hữu xuống còn 17,29 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 13,32%.

Theo dõi lịch sử giao dịch, có thể thấy mức giá bình quân mà Pyn Elite bán ra là khoảng 63.400 đồng/cp, đây cũng là vùng đỉnh của HBC kể từ khi niêm yết. Ngay sau khi quỹ này bán HBC, cổ phiếu của Hòa Bình đã lao dốc rất nhanh về 48.000 đồng/cp và vừa hồi phục lại sau 2 phiên tăng trần.

Trong danh mục của Pyn Elite Fund, HBC đang là khoản đầu tư lớn thứ 2, xếp sau MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động. Ông Petri Deryng – Giám đốc đầu tư của Pyn Elite tiết lộ, sắp tới quỹ này cũng bán đi một phần cổ phiếu MWG.

Tại sao Pyn Elite bán đi 2 khoản đầu tư hiệu quả nhất tính đến hiện tại?

Vì sao quỹ ngoại lớn thứ 3 Việt Nam Pyn Elite bán HBC (Hòa Bình), KBC (Kinh Bắc) và sắp tới là Thế giới di động - MWG? (1)

Ông Petri Deryng cho biết, việc bán đi hơn 800.000 cổ phiếu HBC trong ngày 18/10 vừa qua xuất phát từ việc quỹ này có nhu cầu tiền mặt. Sau khi giải quyết vấn đề tiền mặt trong ngắn hạn, Pyn Elite đã tiến hành mua lại 1 triệu cổ phiếu HBC khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Đối với Thế giới di động, quỹ này sẽ phải bán ra một phần, do sự tăng trưởng giá của MWG cùng với sự thay đổi của một số cổ phiếu khác đã khiến cho giá trị khoản đầu tư tiệm cận tỷ lệ 20% giá trị tài sản ròng (NAV) của Pyn Elite và có khả năng sẽ vượt con số này. Theo quy định của quỹ đầu tư Phần Lan, giá trị mỗi khoản đầu tư không được vượt quá 20% NAV. Tại thời điểm ngày 31/10/2017, MWG chiếm 18,9% NAV của Pyn Elite.

“Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của Thế giới di động và Hòa Bình nên sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Riêng với Thế giới đi động, chúng tôi rất ấn tượng với tham vọng của Ban lãnh đạo công ty này và tin tưởng vào những chiến lược của họ. Chúng tôi dự báo giá MWG có thể tiệm cận mức 200.000 đồng/cp trong 2 năm tới.” – Ông Petri Deryng nói.

Đề cập đến khoản đầu tư vào KBC của Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, Giám đốc đầu tư của Pyn Elite cho hay quỹ quyết định “tạm biệt” Kinh Bắc do đánh giá không khả quan về doanh nghiệp này khi Kinh Bắc đang đánh mất thị phần cho thuê đất Khu công nghiệp.

Trong ngày 18/10, Pyn Elite Fund đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu KBC, qua đó giảm số lượng sở hữu xuống còn 23,21 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,94% và không còn là cổ đông lớn. Mức giá Pyn Elite Fund bán KBC theo ước tính khoảng 13.300 đồng/cp.

Trái với HBC và MWG, cổ phiếu KBC là một trong 5 khoản đầu tư gây thất vọng nhất của Pyn Elite Fund. Tính tới ngày 13/10, KBC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 8 trong danh mục của Pyn Elite Fund nhưng đã khiến quỹ này thua lỗ 2,27 triệu Euro. Sau khi bán KBC, khoản đầu tư này không còn nằm trong Top holding của Pyn Elite tại báo cáo ngày 31/10/2017.

Vì sao quỹ ngoại lớn thứ 3 Việt Nam Pyn Elite bán HBC (Hòa Bình), KBC (Kinh Bắc) và sắp tới là Thế giới di động - MWG? (2)

Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) có tổng giá trị tài sản ròng 414 triệu Euro và là quỹ đầu tư tài chính có quy mô lớn thứ 3 tại Việt Nam, xếp sau Dragon Capital và VinaCapital. Hiện tại, Pyn Elite Fund dành 96% danh mục đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, phần còn lại là tiền mặt.

Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HBC: Con ông Nguyễn Văn Tịnh - Phó TGĐ được thừa kế 5.657 cp
HBC: Thông báo được giao thi công các gói thầu với tổng giá trị hợp đồng trên 2.287 tỷ đồng
Liên danh Kajima - Hòa Bình làm Tổng thầu D&B dự án AEON Mall Hà Đông trị giá hơn 2.000 tỷ đồng
HBC: Thông báo về tình hình hoạt động của công ty
Cổ phiếu HBC giảm gần 25%, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình lên tiếng
Cổ phiếu đắng mùa kết quả kinh doanh
Hòa Bình (HBC): Cổ phiếu sụt giảm nặng nề bất chấp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt
Chuyển động quỹ đầu tư: Các quỹ lớn gom hàng midcap
HBC: Đính chính thông tin trúng thầu dự án
HBC: Nhắc nhở chậm công bố báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu ESOP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.