MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 15/11/2016, 01:17
HAT

 Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (HNX)

Giá hiện tại: HAT 26.1 +0.8(+3.16%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu bia đã giảm sâu, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi bắt đáy
Cổ phiếu bia đã giảm sâu, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi bắt đáy

Khác với HSX hay HNX khi giá tham chiếu là giá đóng cửa phiên trước thì Upcom tính giá tham chiếu theo giá trung bình. Nhà đầu tư mua đuổi hoặc bán tháo cổ phiếu hoàn toàn có thể lỗ ngay trong phiên bởi giá trung bình sẽ thấp hơn/ cao hơn giá giao dịch.

Việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh thoái vốn kết hợp niêm yết trên TTCK với 2 đại gia ngành bia là Sabeco và Habeco đã nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Theo đó, các cổ phiếu ngành bia đã có đợt tăng trưởng phi mã kéo dài từ giữa tháng 9 với mức tăng hàng chục, thậm chí hàng trăm phần trăm.

Tiêu biểu là trường hợp Habeco (BHN) với chuỗi 8 phiên tăng trần liên tiếp sau khi lên sàn Upcom. Tương tự, các cổ phiếu như HAT, WSB, SMB, BSP, SCD…cũng đồng loạt “dậy sóng” dù trước đó gần như không nhận được quan tâm của giới đầu tư. Trên thị trường OTC, cổ phiếu Sabeco hiện đang được chào mua với mức giá 150.000 đồng/cp, cao gần gấp đôi so với 3 tháng trước nhưng cũng không có hàng để bán đã cho thấy sức nóng của cổ phiếu bia.

Cổ phiếu bia đã “hạ nhiệt”

Sau đợt tăng trưởng kéo dài gần 3 tháng, nhóm cổ phiếu bia đang chững lại đáng kể trong vài phiên giao dịch gần đây. Kết thúc phiên giao dịch 14/11, thị giá BHN chỉ còn 107.000đ đồng, giảm 26% so với 4 phiên trước đó. Các cổ phiếu khác như HAT, WSB, SMB, BSP, SCD, HAD, THB, BHP cũng chịu áp lực điều chỉnh chung như BHN.


Cổ phiếu BHN điều chỉnh sâu sau chuỗi 8 phiên tăng trần

Cổ phiếu BHN điều chỉnh sâu sau chuỗi 8 phiên tăng trần

Nhịp sóng tăng của cổ phiếu bia từ giữa tháng 9 được bắt nguồn từ kỳ vọng công ty mẹ Sabeco, Habeco lên sàn và Chính phủ sẽ thoái vốn khỏi các doanh nghiệp này. Ngoài ra, các doanh nghiệp bia nhìn chung có KQKD khá tốt và chi trả cổ tức đều đặn cũng là yếu tố hấp dẫn giới đầu tư.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của các cổ phiếu bia trong giai đoạn qua có thể nói là quá “nóng”, bỏ xa mức tăng của thị trường chung và vượt xa giá trị cơ bản của doanh nghiệp. Do đó, áp lực chốt lời diễn ra là điều khó tránh khỏi, nhất là trong bối cảnh thị trường chung đang có phần ảm đạm.

Trong những phiên gần đây, không chỉ nhà đầu tư lướt sóng tiến hành chốt lời mà lãnh đạo doanh nghiệp cũng liên tục bán ra khi giá tăng cao đã tác động tiêu cực tới cổ phiếu bia. Có thể kể tới trường hợp ông Nguyễn Văn Đồi, ủy viên HĐQT Bia Sài Gòn- Miền Tây (WSB) đã đăng ký bán 400 nghìn cổ phiếu WSB trong khoảng thời gian từ 11/11 tới 21/11. Tương tự, ông Huỳnh Văn Dũng, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc bia Sài Gòn- Miền Trung (SMB) đăng ký bán 30 nghìn cổ phiếu SMB trong khoảng thời gian từ 14/11 tới 13/12/2016.

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng tiêu cực tới cổ phiếu bia là trong thời gian gần đây, những thông tin về việc thoái vốn nhà nước khỏi Sabeco, Habeco vẫn chưa có diễn biến gì cụ thể hơn. Do đó, nhóm cổ phiếu bia đang đối diện với khoảng trống thông tin hỗ trợ và việc chốt lời tất yếu diễn ra.

Cẩn trọng khi giao dịch cổ phiếu bia

Sau vài phiên điều chỉnh mạnh gần đây, cổ phiếu bia đã ở vùng giá hấp dẫn hơn. Trên một diễn đàn chứng khoán, không ít nhà đầu tư cho biết đang tham gia giải ngân với kỳ vọng những thông tin về việc Sabeco lên sàn, Chính phủ đẩy mạnh thoái vốn sẽ là động lực giúp nhóm cổ phiếu bia tăng trưởng.

Những kỳ vọng này không phải không có cơ sở, tuy nhiên, việc giao dịch của nhà đầu tư với cổ phiếu bia cần hết sức cẩn trọng bởi hầu hết cổ phiếu bia hiện đang giao dịch trên Upcom với biên độ rất lớn, lên tới 15%. Biên độ giao dịch cao vừa mang lại thuận lợi nhưng tất nhiên cũng đi kèm rủi ro cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, khác với HSX hay HNX khi giá tham chiếu là giá đóng cửa phiên trước thì Upcom tính giá tham chiếu theo giá trung bình. Nhà đầu tư mua đuổi hoặc bán tháo cổ phiếu hoàn toàn có thể lỗ ngay trong phiên bởi giá trung bình sẽ thấp hơn giá mua hoặc cao hơn giá bán. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc giao dịch cổ phiếu bia bởi nếu không sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Minh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Nhà nước có thêm 600 triệu USD sau 1 tuần Habeco lên sàn
HAT: AFC Vietnam Fund (AFC VF Limited) đã bán 40.200 cp
HAT: Bà Lê Thị Thanh Bình - Thành viên BKS đăng ký bán 1.000 CP
Những cổ phiếu “bán là thua, mua là thắng” trong tháng 10
HAT: Bà Mai Thị Phương Liên - Kế toán trưởng đăng ký bán 1.200 CP
Chốt lãi mùa báo cáo tài chính quý III
Nhìn vào biểu đồ này sẽ hiểu vì sao giới đầu tư đang “đếm từng ngày” chờ Habeco, Sabeco lên sàn
Những doanh nghiệp đạt EPS cao ngất ngưởng 9 tháng đầu năm 2016
HAT: Nghị quyết HĐQT v/v nộp các khoản thuế TTĐB bổ sung cho các năm, vay ngắn hạn Ngân hàng
HAT: Giải trình bổ sung KQKD trên BCTC quý III/2016
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.