MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 26/06/2020, 15:40
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 8.55 -0.05(-0.58%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bầu Đức: Nếu tôi không quyết liệt thì không có HAGL hôm nay, chắc chắn sẽ mua lại cổ phần để tăng sở hữu tại công ty nông nghiệp
Bầu Đức: Nếu tôi không quyết liệt thì không có HAGL hôm nay, chắc chắn sẽ mua lại cổ phần để tăng sở hữu tại công ty nông nghiệp

Trả lời chất vấn liệu HAGL có tăng sở hữu tại HAGL Agrico lên trên 49%, ông Đức cho hay việc này nằm trong tầm kiểm soát của HAGL. Liên quan đến khoảng cổ phần tại Chứng khoán Nông nghiệp, ông Đức không tiện chia sẻ do tính cá nhân, nhưng chắc chắn sẽ mua lại từ đơn vị này.

Chiều ngày 26/6/2020, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua kế hoạch doanh thu 5.082 tỷ đồng, tức tăng 2,5 lần so với con số 2.075 tỷ hồi năm 2019. Nguồn thu năm nay chủ yếu từ mảng cây ăn trái và mủ cao su.

Riêng mảng cây ăn trái dự kiến mang lại 4.672 tỷ đồng (tăng 2,7 lần năm 2019) chiếm tỷ trọng 92% trong cơ cấu doanh thu; chuối tiếp tục là sản phảm chủ lực với doanh thu kế hoạch 4.187 tỷ đồng.

Thị trường tiêu thụ hiện nay đang lấy thị trường Trung Quốc làm nền tảng và sẽ chiếm giữ vị trí nhà cung cấp trái cây nhiệt đới lớn nhất tại thị trường này. Ngoài ra, Tập đoàn cũng chú trọng sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn Global Gap hoặc các tiêu chuẩn tương đương đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các nước Châu Âu.

Bầu Đức: Nếu tôi không quyết liệt thì không có HAGL hôm nay, chắc chắn sẽ mua lại cổ phần để tăng sở hữu tại công ty nông nghiệp - Ảnh 1.

HĐQT còn trình và xin ý kiến Đại hội thông qua việc ủy quyền cho HĐQT được phép thực hiện điều chuyển vốn, cho vay giữa các công ty với nhau và sẽ báo cáo kết quả tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

Riêng với việc chuyển đổi số dư nợ cho vay và nợ phải thu CTCP Chăn nuôi Gia Lai thành vốn góp cổ phần, HAGL dự sẽ thực hiện rà soát số liệu các khoản cho vay và các khoản phải thu Chăn nuôi Gia Lai đồng thời tiến hành chuyển đổi thành vốn góp cổ phần dựa trên các nguyên tắc và mục tiêu tái cấu trúc tài chính Chăn nuôi Gia Lai theo hướng tăng vốn, giảm nợ, giảm áp lực chi phí lãi vay, chuyển từ tình trạng thua lỗ sang có lãi trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Tập đoàn sẽ mua lại cổ phần Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con để tham gia điều hành, tái cấu trúc bộ máy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư.

Thảo luận

Chúng ta đã tìm ta được con đường đi lại rồi, vậy thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục quyết liệt hay chọn cách bảo toàn, thận trọng?

Ông Đoàn Nguyên Đức trả lời: Nếu tôi không quyết liệt chắc chắn sẽ không có Hoàng Anh Gia Lai hôm nay, và tính quyết liệt của tôi còn nhiều lắm.

Ông Võ Trường Sơn bổ sung trong thời gian qua trước tình hình khó khăn, HAGL đã làm hết sức để giảm thiểu từ giảm nợ, tái câu trúc… Công ty cũng đã phải bán đi các công ty con, bán cả mảng bất động sản.

Cổ đông muốn biết chi tiết về các công ty con HAGL bao gồm Thắng Lợi, Lê Me?

Ông Sơn trả lời, Công ty năm nay cũng xin chuyển đổi nợ, khoản phải thu từ các đơn vị này. Để nói rõ hơn, 3 năm nay Công ty cũng đã tiến hành tái cấu trúc tại Thắng Lợi, hiện diện tích đất trồng cây của Thắng Lợi vào khoảng 2.700ha, trong đó mít khoảng 1.200ha, chuối trên 1.000ha và còn lại là các loại cây khác.

Ngoài ra, 2 đơn vị còn lại là công ty chăn nuôi và Lê Me thực tế là mối quan hệ liên kết, không hẳn là công ty con. Liên quan đến việc sáp nhập công ty chăn nuôi, nếu ĐHĐCĐ hôm nay thống nhất đại diện HAGL sẽ thực hiện ngay.

Dự kiến quý 2 tình hình kinh doanh như thế nào?

Doanh thu quý 2 dự 730 tỷ đồng, hợp nhất 6 tháng 1.564 tỷ đồng.

Vai trò của anh Lý Xuân Hải hiện nay như thế nào?

Ông Đức cho biết từ trước đến nay vai trò của anh Hải là tham gia tư vấn chiến lược cho Công ty.

Chúng ta đang nắm giữ tại HAGL Agrico (HNG) tính cả từ các công ty liên quan khoảng 49%, Công ty có dự kiến nâng lên hay không?

Việc này nằm trong tầm kiểm soát của HAGL, ông Đức nói. Liên quan đến khoảng cổ phần tại Chứng khoán Nông nghiệp, ông Đức không tiện chia sẻ do tính cá nhân, nhưng chắc chắn sẽ mua lại từ đơn vị này.

Thặng dư khoảng 3.300 tỷ, quỹ đầu tư phát triển là 300 tỷ, tổng là 3.600 tỷ đồng sẵn sàng để chia. Nhưng theo kế hoạch mới đây là tạm hoãn chia cổ tức bằng cổ phiếu, vậy ban lãnh đạo sẽ xử lý khoản thặng dư này như thế nào? Cổ đông đề xuất kết chuyển thặng dư, kiến nghị kết chuyển để bù lỗ, dự kiến sẽ sớm xoá sạch lỗ vào năm 2021.

Ông Sơn cho hay, chắc chắn nếu bù trừ thì con số lỗ của chúng ta sẽ giảm thiểu. Tuy nhiên, theo chúng tôi nghiên cứu, bản chất khi xét lỗ luỹ kế thì sẽ không tính các khoản bù trừ từ quỹ, Công ty nhấn mạnh sẽ cho bộ phần pháp chế nghiên cứu kỹ lại quy định này. Nếu phù hợp, thì HAGL cũng tán thành với ý kiến của cổ đông.

Tôi là cổ đông đầu tư HAGL rất lâu rồi do tôi có niềm tin với ông Đức. Hôm nay, ban lãnh đạo có thể trả lời tôi liệu khi nào HAGL sẽ trở lại như lúc ban đầu?

Ban lãnh đạo phân trần, từ thời điểm chuyển đại hội kinh doanh trở về Gia Lai thì ông Đức cũng như cả công ty rất trăn trở. Công ty đã từng có những kỳ Đại hội hoàng tráng với những video mở màn ấn tượng, đại diện HAGL gửi gắm rằng năm 2021 Công ty sẽ có thể tổ chức trở lại như thời đầu. Hiện, Tập đoàn bắt đầu ổn định sau thời gian dài khó khăn, và con đường cũng bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, không thể một ngày mà có thể trở lại.

Công ty có thể chia sẻ cụ thể về tình hình xuất khẩu hiện nay. Trong đó, tiến độ xuất vào Lottte Hàn Quốc như thế nào?

Đến bây giờ thị trường Hàn Quốc đã chấp nhận chuối Công ty với loại chuối Lopang. Loại còn lại là Bavana Công ty cũng xúc tiến đi Nhật.

Mới đây, công ty Lotte Mart đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm chuối Việt Nam phân phối tại chuỗi siêu thị Lotte trên toàn Hàn Quốc.

Với quy mô nhập khẩu chuối trên 300 triệu USD/năm, tới đây chuối là mặt hàng Việt Nam có nhiều dư địa để cải thiện và gia tăng thị phần tại Hàn Quốc. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Lotte Mart và các nhà phân phối khác để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng trên vào thị trường Hàn Quốc.

Được biết, Hàn Quốc là thị trường có sức mua lớn, dân số trên 51 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33.400 USD/người/năm, đứng thứ 26 thế giới. Hàn Quốc là nước có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm cho tiêu thụ trong nước rất cao.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thị trường thịt lợn 'thăng hoa', bầu Đức cũng nhập cuộc?
HAG: Ông Võ Trường Sơn - TGĐ đã bán 803.550 cp
HAG: Nghị quyết HĐQT về các vấn đề trình ĐHĐCĐTN 2020
HAG: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
HAGL: Doanh thu mảng cây ăn trái dự tăng 2,7 lần với Trung Quốc là nền tảng xuất khẩu, năm 2020 dự kiến vẫn lỗ 356 tỷ đồng
CEO Hoàng Anh Gia Lai muốn bán hết cổ phần khi giá ở mức quanh 4.000 đồng/cp
HAG: Ông Võ Trường Sơn - TGĐ đăng ký bán 803.654 cp
HAG: 28.5.2020, ngày GDKHQ tham dự ĐHĐCĐ Thường niên năm 2020
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên cho năm 2020
Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.