MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 05/10/2019, 02:20
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 8.03 -0.09(-1.11%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề 'Cắt tóc gội đầu'...
Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề "Cắt tóc gội đầu"...

Rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán đang có những ngành nghề đăng ký kinh doanh khác rất xa với những hoạt động thường ngày.

Những doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán rất đa dạng cả về ngành nghề kinh doanh, cả về sự "độc lạ". Có những doanh nghiệp một mình "hùng cứ" một nhóm ngành nghề riêng, có những doanh nghiệp cùng nhau "chen chúc" trong một nhóm ngành nghề toàn "ông lớn".

Tuy vậy, đó đây có những doanh nghiệp có những ngành nghề trong bảng kê chi tiết ngành nghề đăng ký kinh doanh lại chẳng ăn nhập gì với hoạt động thường ngày của công ty. Những ngành nghề này ngoài sự "độc đáo, khác lạ", có khi còn là những bất ngờ cho những ai biết đến các doanh nghiệp này.

Bất động sản Phát Đạt có "nghề" săn bắt, đánh bẫy

Doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng – CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) - có danh mục 36 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong số đó có thể thấy ngành "lạ" nhất là mã ngành 0170 – "Săn bắt, đánh bẫy và các dịch vụ liên quan", trong khi đó cả 4 công ty con hợp nhất kết quả kinh doanh trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2019 của Phát Đạt cũng đều chỉ có ngành nghề kinh doanh liên quan bất động sản.

Ngoài ra BĐS Phát Đạt còn có nghề mua bán xe ô tô, trồng rau - cây cảnh, nhân giống, chăn nuôi gia cầm, trồng rừng và khai thác gỗ…

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần bất ngờ gấp 3,4 lần cùng kỳ, đạt 1.968 tỷ đồng. Tuy nhiên chi phí giá vốn còn tăng mạnh hơn, dẫn đến lợi nhuận sau thuế chỉ bằng xấp xỉ cùng kỳ, đạt 241 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu của BĐS Phát Đạt, riêng doanh thu từ chuyển nhượng đất đạt 1.960 tỷ đồng, đóng góp phần lớn doanh thu của doanh nghiệp. Doanh thu từ bán căn hộ, bất động sản đầu tư cùng đạt hơn 14 tỷ đồng. Còn lại hơn 4,5 tỷ đồng là doanh thu cung cấp dịch vụ.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 1.

Vàng bạc Phú Nhuận có nghề Cắt tóc, gội đầu

Đi lên từ một cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, nhưng Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhưng danh sách các ngành nghề kinh doanh của công ty khá đa dạng, và chắc chắn có nhiều mảng ngành không hề liên quan đến các hoạt động của PNJ như cắt tóc gội đầu.Không chỉ có vậy, PNJ còn đăng ký rất nhiều mã ngành khác nhau liên quan đến may mặc, bán buôn vải vóc, giày dép, hàng may sẵn, va li, túi ví các loại, thậm chí cả bán lẻ sách báo, tạp chí văn phòng phẩm.

Kết quả kinh doanh, doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 của PNJ đạt 7.745 tỷ đồng, tăng trưởng 5,3% so với cùng kỳ. Còn lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng 15,7%, lên 598 tỷ đồng. Trong cơ cấu doanh thu của PNJ, doanh thu từ bán vàng bạc, đồ trang sức chiếm phần lớn, đạt 7.755 tỷ đồng.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 2.

REE có thêm nghề nuôi cá cảnh

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp quyết định đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh từ những ngày đầu thành lập, để tránh việc phải làm thủ tục chuyển đổi, bổ sung một khi cần. Ví dụ, xuất phát điểm là một doanh nghiệp ngành cơ điện lạnh, nhưng CTCP Cơ điện lạnh (mã chứng khoán REE) lại có cho mình ngành nghề kinh doanh nuôi trồng thủy sản, mà chi tiết là nuôi cá cảnh.

Ngoài ra REE còn đăng ký nhiều ngành nghề không liên quan "lọt" trong số những nhóm ngành liên quan đến máy móc, cơ điện lạnh của công ty. Ví dụ như ngành trồng rau, đậu, hoa cây cảnh, ngành nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận (7320), sản xuất phần mềm tin học (5820)…

Theo tìm hiểu, nhóm ngành nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận là một loại hình dịch vụ giúp đối tác tìm hiểu cung cầu thị trường trước khi tung ra các sản phẩm... Đây là một trong những mã ngành thuộc nhóm hoạt động chuyên khoa, khoa học công nghệ.

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 của REE đạt 2.338 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,9% s với cùng kỳ. Trong khi đó lợi nhuận sau thuế lại giảm hơn 16,2%, còn 828 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến 30/6/2019 đạt gần 17.800 tỷ đồng, tăng 2.300 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 3.

Đất Xanh Group có thêm ngành nghề hoạt động nhiếp ảnh

Nhắc đến ngành nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, cũng không ít doanh nghiệp đang giao dịch trên sàn chứng khoán có "tick" thêm mã ngành này. Vĩ dụ như Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Bên cạnh đó Đất Xanh group còn có thêm ngành nghề hoạt động nhiếp ảnh (7420), sao chép bản ghi các loại (1820), dịch vụ liên quan đến in… Đây đều là những ngành nghề có vẻ như "không hề liên quan" đến hoạt động chính của công ty nhiều năm gần đây về xây dựng, bất động sản.

Kết quả kinh doanh, doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 của Đất Xanh Group đạt 2.341 tỷ đồng, tăng 20% so với nửa đầu năm ngoái, còn lợi nhuận sau thuế cũng đạt mức tăng trưởng 21%, lên 789 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 556 tỷ đồng.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 4.

Kinh Bắc City: Soạn thảo, sản xuất CD, VCD, sách điện tử

Không phải là có thể sao chép các bản ghi như Đất Xanh Group, Kinh Bắc City (KBC) có ngành nghề đăng ký kinh doanh là "Soạn thảo, sản xuất và mua bán CD-ROOM, sách điện tử, CD-VIDEO, CD AUDIO, VCD.

Kinh Bắc City được biết đến là doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành kinh doanh bất động sản, khu công nghiệp, logistic. Doanh thu và lợi 6 tháng đầu năm 2019 bất ngờ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, tỷ lệ tăng trưởng tương ứng 56,4% và 76,2%. Cụ thể, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt 1.570 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 513 tỷ đồng. Trước đó, riêng doanh thu năm 2018 cũng gần gấp đôi năm trước đó, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 30,7%, lên 809 tỷ đồng.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 5.

Dù đăng ký kinh doanh rất nhiều ngành nghề, nhưng các doanh nghiệp cũng cần ý thức được rằng Giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để một doanh nghiệp được kinh doanh ngành nghề đã đăng ký, là phải đáp ứng các điều kiện kèm theo, đặc biệt là một số ngành nghề có điều kiện khắt khe, cần chứng chỉ hành nghề.

Phần lớn các doanh nghiệp "ôm" nhiều ngành nghề một lúc khi đăng ký lần đầu là do tâm lý "ngại" phải thay đổi thủ tục, đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh khi cần, mà một phần trong số đó cũng là do tâm lý lo sợ điều kiện kinh doanh ngày càng siết chặt, một số ngành nghề sẽ khó được "đáp ứng" khi doanh nghiệp làm hồ sơ xin đăng ký sau này, nên dễ dàng nhất là đăng ký ngay từ đầu.

Hóa chất Đà Nẵng có dịch vụ tổ chức hôn lễ

Cũng vì vậy, có nhiều doanh nghiệp có những ngành nghề đăng ký không hề "ăn nhập" gì với hoạt động kinh doanh thường ngày của công ty. Nhắc đến cái tên CTCP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng (mã chứng khoán DCI) chắc chắn không ai ngờ trong danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty có rất nhiều điểm lạ.

Một trong số đó là việc Hóa chất Đà Nẵng có ngành nghề kinh doanh "Hoạt động dịch vụ hôn lễ". Bên cạnh đó, trong danh sách ngành nghề của doanh nghiệp ngành hóa chất này còn có "Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự, trừ hoạt động thể thao". Ngoài ra còn có bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên để phục vụ hội họp, đám cưới.

Hóa chất Đà Nẵng được cổ phần hóa từ tháng 7/2005, là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và dịch vụ các mặt hàng hóa chất phục vụ công nghiệp, nông nghiệp, tiêu dùng, các loại phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, hạt nhựa, sản phẩm nhựa các loại hóa chất cơ bản, bao bì... Công ty cũng hoạt động kinh bất động sản, vận tải hàng hoá, tham gia chế tạo các loại máy móc thiết bị, điện tử, điện dân dụng…

Hiện công ty đang quản lý rất nhiều khu đất vàng như 81.788m2 đất KCN thuê hàng năm, đến năm 2045, tại KCN Hòa Khánh; 75.272m2 đất thuê hàng năm, đến năm 2046 tại đường số 3, KCN Hòa Khánh; 3.805m2 đất là cơ sở SXKD được Nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm đến tháng 11/2054 và 1.362,5m2 đất có quyền sử dụng lâu dài tại số 53 Lê Hồng Phong, quân Hải Châu.

Đây cũng là lý do chính mà trong đợt Vinachem thoái vốn, đưa 900.11 cổ phần Hóa chất Đà Nẵng ra bán đấu giá hồi giữa tháng 9 vừa qua với giá khởi điểm "trên trời" 113.700 đồng/cổ phiếu, gấp 40 lần so với thị giá 2.800 đồng/cổ phiếu của DCI đang giao dịch trên sàn – thế nhưng vẫn có 2 nhà đầu tư quyết định xuống tiền, đăng ký mua.

Hoàng Anh Gia Lai: Cắt tóc, gội đầu, vũ trường, Karaoke, ca nhạc tạp kỹ

Ít ai nghĩ rằng một doanh nghiệp lớn, luôn được các nhà đầu tư quan tâm như Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) lại có những ngành nghề đăng ký kinh doanh rất "lạ" – như là hoạt động các trung tâm trò chơi điện tử, vũ trường, Karaoke, ca nhạc tạp kỹ. Ngoài ra HAGL còn đăng ký ngành nghề cắt tóc, gội đầu, làm đầu; quảng cáo; đại lý đổi ngoại tệ…

HAGL được biết đến là doanh nghiệp trong ngành kinh doanh xây dựng, căn hộ, văn phòng cho thuê, trồng cây cao, su, và sau này là trồng cây ăn quả các loại. Doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2019 bằng 1/3 cùng kỳ, đạt 923 tỷ đồng, đồng thời HAGL ghi nhận lỗ hơn 700 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm ngoái vẫn lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng. Lỗ ròng ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ hơn 516 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên 728 tỷ đồng.

Tính đến 30/6/2019 tổng tài sản của HAGL tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, đạt 49.144 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 15.023 tỷ đồng trong khi vốn góp chủ sở hữu 9.274 tỷ đồng. Bên cạnh đó, "của để dành" của HAGL vẫn còn khoản thặng dư vốn cổ phần hơn 3.263 tỷ đồng, và 281 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển.

Bạn có biết: REE có nghề nuôi cá cảnh, BĐS Phát Đạt có săn bắt - đánh bẫy, Kinh Bắc có sản xuất CD-VCD hay PNJ còn có nghề Cắt tóc gội đầu... - Ảnh 6.

Những điều kỳ lạ trên thị trường chứng khoán còn rất nhiều, đặc biệt đây là nơi hội tụ của hàng ngàn doanh nghiệp với những đặc điểm ngành nghề có thể giống nhau, nhưng mỗi doanh nghiệp là một nét riêng không thể trộn lẫn. Các nhà đầu tư cũng cần có nhiều thời gian để tìm hiểu những điều thú vị này.

Thạch Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
HAGL thoái toàn bộ vốn tại HAGL Land cho Đại Quang Minh, chính thức 'chia tay' khu phức hợp HAGL Myanmar
HAG: Chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu tại CTCP XD và Phát triển Nhà Hoàng Anh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh
Rót hơn tỷ USD vào HAGL: Chuyện chẳng đùa và giấc mơ khủng về 'hệ sinh thái' nông nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương (Kỳ 2)
Rót hơn tỷ USD vào HAGL: Chuyện chẳng đùa và giấc mơ khủng về 'hệ sinh thái' nông nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương (Kỳ 1)
Thêm một cái 'hạn' chưa từng có HAGL Agrico (HNG): 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào đang bị ngập lụt nặng nề
HAGL Agrico (HNG) tiếp tục chuyển nhượng Cao su Trung Nguyên cho THADI
HAG: Tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG
Chuyện tương lai THACO – HAGL: Cần thêm tiền để tiếp tục, khó khăn chết người đã qua, đang hướng đến doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2021
HAGL phản hồi việc có thể lỗ thêm 491 tỷ đồng: “Nghị định 20 có nhiều điểm bất hợp lý, chưa đúng bản chất chống chuyển giá”
Bị kiểm toán ngoại trừ ý kiến có thể lỗ thêm 192 tỷ đồng, HAGL Agrico nói gì?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.