MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 13/08/2018, 05:48
HAG

 Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: HAG 7.3 +0.04(+0.55%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HAG hợp tác với Thaco, loạt ngân hàng vui lây
HAG hợp tác với Thaco, loạt ngân hàng vui lây

Khi Thaco hợp tác chiến lược với HAG, không chỉ đầu tư thêm mà còn tái cơ cấu nợ, điều này đem lại niềm vui cho cả cổ đông HAG, HNG lẫn các chủ nợ của hai đơn vị.

Tại lễ công bố hợp tác chiến lược giữa CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) và CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết theo cam kết trong Thỏa thuận Đầu tư vào CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG), cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

Theo tiết lộ của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG, Thaco đã rót tiền vào HNG thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ các khoản nợ). Thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% vốn HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Bên cạnh hợp tác tái cấu trúc HNG, Đại Quang Minh – đơn vị thành viên Thaco đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án tại Myanmar và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Việc đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar có tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Như vậy, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn HNG và 51% vốn HAGL Myanmar, đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Ông Đức cho biết thêm HAG phát triển nhanh, bền vững và có lợi nhuận tốt, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng, huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, mở rộng diện tích mới.

Đây thực sự là tin vui cho HNG cũng như HAG, nhưng có lẽ vui hơn nữa phải kể đến các chủ nợ của cả hai công ty.

Theo BCTC hợp nhất quý II, tại thời điểm cuối quý, HAG có khoản nợ vay 23.160 tỷ đồng gồm 2.965 tỷ đồng ngắn hạn và 20.196 tỷ đồng dài hạn. Chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm 2018 của HAGL là hơn 805 tỷ đồng, tổng chi phí lãi vay phải trả tại thời điểm 30/6/2018 là hơn 2.530 tỷ đồng.Như vậy, với nguồn tiền từ bán cổ phần HAGL Myanmar 4.000 tỷ đồng và cam kết rót tiền tái cấu trúc nợ vay 14.000 tỷ đồng thì HAG sẽ giảm được gánh nặng đáng kể.

HAG hợp tác với Thaco, loạt ngân hàng vui lây - Ảnh 1.

Tại thời điểm 30/6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang là chủ nợ lớn nhất của HAG với 3.348 tỷ đồng, tiếp theo là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 2.829 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị khác như Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank), Liên doanh Lào Việt, Ngân hàng TMCP Tiên Phong cũng có khoản nợ trên dưới 1.500 tỷ đồng tại HAG.

Cùng với vay nợ, HAG có khoản nợ trái phiếu lên đến 11.098 tỷ đồng. BCTC hợp nhất của HAG không nêu rõ trái chủ mà chỉ nêu ra đơn vị thu xếp phát hành trái phiếu. Theo đó, BIDV và Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thu xếp phát hành gần một nửa số nợ trái phiếu của HAG với 5.876 tỷ đồng.

Chi tiết vay nợ của toàn Tập đoàn HAG tại 30/6/2018

HAG hợp tác với Thaco, loạt ngân hàng vui lây - Ảnh 2.

Trong tổng nợ chung của toàn tập đoàn, phần đóng góp của công ty con HNG khá đáng kể. Tại báo cáo riêng phần nợ của công ty mẹ HAG là 10.099 tỷ đồng và phần nợ công ty con HNG là 12.440 tỷ đồng.

Tại HNG, chủ nợ lớn nhất là BIDV với 342 tỷ vay ngắn hạn và 2.313,5 tỷ vay dài hạn. HNG cũng nợ dài hạn HDBank và Sacombank, Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – Chi nhánh Attapeu trên 1.000 tỷ đồng mỗi đơn vị.

Ngoài vay ngân hàng, HNG có vay dài hạn công ty mẹ HAG khoản tiền 3.112,7 tỷ đồng (giảm hơn 2.000 tỷ so với thời điểm đầu năm), CTCP Chăn nuôi Gia Lai 754 tỷ (tăng thêm 456 tỷ đồng) và cá nhân khác 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HNG có nợ trái phiếu 2.078 tỷ đồng do CTCP Chứng khoán Euro Capital và CTCP Chứng khoán IB thu xếp với thời gian đáo hạn 2021 và 2020.

Chi tiết vay nợ của công ty con HNG

HAG hợp tác với Thaco, loạt ngân hàng vui lây - Ảnh 3.

Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang tìm đường tái cấu trúc lại công ty, từ việc chuyển mô hình kinh doanh sang trồng cây ăn trái và cây dược liệu; chờ thời điểm thích hợp để thu hoạch mủ cao su. Sự xuất hiện của "mạnh thường quân" Thaco ở thời điểm này sẽ là phao cứu cánh cho HAGL khi có dòng tiền thật hỗ trợ doanh nghiệp. Điểm rơi trả nợ của HAG vào năm 2020-2021, nếu không có một sức bật đủ mạnh để tạo nguồn thu trong 3 năm tới, HAGL sẽ gặp khó khăn trong việc cơ cấu lại dòng tiền.

Theo Ngọc Điểm

Người đồng hành

Các tin khác
HAG: Hợp tác chiến lược giữa HAGL & THACO
Đường đi nước bước sau 'cuộc hôn nhân' hơn 20.000 tỷ đồng giữa Thaco và HAGL
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Tôi đồng tình với cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối của Thaco và HAGL'
Hành trình kêu gọi hợp tác từ Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương của bầu Đức
QCG nói gì khi bị tạm dừng cấp phép xây dựng dự án mua từ HAGL?
Tổng Giám đốc HAGL: 'Thaco đã rất dũng cảm khi cam kết đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi của HNG'
HAG: Tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
HAG: Nghị quyết HĐQT v/v triển khai việc xin ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản
Hoàng Anh Gia Lai lên kế hoạch phát hành 185 triệu cổ phiếu giá 7.200 đồng/cp
HAG: Giải trình chênh lệch KQKD quý 2 năm 2018 so với quý 2 năm 2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.