MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 08/09/2015, 10:06
GSP

 Công ty cổ phần Vận tải Sản phẩm khí quốc tế (HOSE)

Giá hiện tại: GSP 10.65 +0.05(+0.47%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng?
Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng?

Đây là quan điểm được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra trong báo cáo nhận định triển vọng TTCK tháng 9/2015.

Trong quý 3 và quý 4, một số doanh nghiệp vận tải biển với số dự nợ vay ngoại tệ lớn sẽ phải đối mặt với nguy cơ lỗ tỷ giá ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng? (1)

Đồng thời trước khả năng VND tiếp tục mất giá so với USD, chi phí sử dụng vốn của các doanh nghiệp (DN) không rẻ hơn so với vay VND, làm giảm lợi thế vốn có của họ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các khoản lỗ chênh lệch tỷ giá này chỉ phản ánh quá trình đánh giá lại các khoản công nợ bằng đồng ngoại tệ (ở đây là USD) của các doanh nghiệp và không hoàn toàn tác động đến khả năng chi trả hiện tại của doanh nghiệp.

Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng? (2)

Nhìn vào hiện tại và triển vọng trung hạn, hai doanh nghiệp PVTGSP có khá nhiều triển vọng lạc quan. Trong đó, PVT với vị thế là doanh nghiệp độc quyền vận tải dầu thô ở Việt Nam đang hưởng lợi từ việc nhà máy lọc dầu Dung Quất tăng cường nhập dầu thô giá rẻ. PVT cũng vừa đưa tàu FSO Đại Hùng Queen đi vào hoạt động từ tháng Năm. Do biên lợi nhuận của mảng FSO tốt hơn hẳn mảng vận tải (30% so với 12%), tàu FSO Đại Hùng Queen sẽ hỗ trợ tích cực cho kết quả kinh doanh (KQKD) của PVT hai quý cuối năm.

Hơn nữa, từ năm 2015, PVT đã có thêm nguồn thu từ vận chuyển than cho nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng với sản lượng vận tải khoảng 1 triệu tấn (so với 500.000 tấn năm 2014). Tuy có thể phải gánh chịu khoản lỗ đáng kể do chênh lệch tỷ giá, nguồn thu ngoại tệ lớn từ cho thuê tàu sẽ hạn chế tác động của tỷ giá đến khả năng thanh toán của PVT.

Việc nhà máy Dung Quất hoạt động liên tục và không dừng bảo dưỡng cũng sẽ giúp GSP, doanh nghiệp độc quyền trong mảng vận tải khí LPG ở Việt Nam (90% sản lượng LPG vận chuyển bằng đường biển) gia tăng sản lượng vận chuyển trong năm 2015. Đồng thời, do hai tàu Hồng Hà và Việt Gas đã hết khấu hao, biên lợi nhuận gộp trong mảng vận tải đã tăng lên đáng kể so với năm trước. VDSC ước tính lợi nhuận sau thuế (LNST) hợp nhất năm 2015 của GSP sẽ đạt khoảng 55 tỷ đồng (+70%). Nhờ tỷ lệ đòn bẩy thấp và dư nợ gốc USD chỉ khoảng 30 tỷ nên rủi ro tỉ giá đối với GSP là không đáng kể.

Nhiều doanh nghiệp xi măng vẫn có lãi nhờ tỷ giá

Nếu hết quý 3, tỷ giá VND/USD đạt 22.500 đồng và tỷ giá EUR/USD là 1,15 EUR thì trong quý 3, hầu hết các doanh nghiệp xi măng lớn đều phải ghi nhận lỗ do đánh giá lại các khoản vay EUR.

Tuy nhiên, nếu hết năm tỷ giá VND/EUR giữ ở 25,425 đồng thì các doanh nghiệp như HT1, BCC, BTSHOM vẫn có thể được ghi nhận lợi nhuận từ tỷ giá cho cả năm 2015.

Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng? (3)
Sáu tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp nói trên đều có sự tăng trưởng tích cực trong nhờ sự hồi phục của thị trường bất đông sản và hoạt động xây dựng. Tính đến hết tháng Tám, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu ước đạt 46,92 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ và hoàn thành 65% kế hoạch của Bộ Xây dựng. Trong đó, HT1 và BTS ghi nhận mức tăng trưởng sản lượng tốt nhất, lần lượt là 20% và 17%.
Lỗ tỷ giá không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp vận tải biển và xi măng? (4)
HT1 ước tính sản lượng tiêu thụ năm 2015 có thể tăng gần 17% so với 2014.

Do quý 3 là mùa mưa nên hoạt động xây dựng thường không sôi động như quý 2 hơn nhưng KQKD của các doanh nghiệp ngành xi măng. Quý 4 là mùa cao điểm của xây dựng nên đây cũng sẽ là điểm rơi doanh và lợi nhuận của ngành.

Nhìn chung, VDSC cho rằng biến động tỷ giá cả năm 2015 sẽ không ảnh hưởng trọng yếu đến KQKD của các công ty xi măng và tăng trưởng sản lượng tích cực sẽ có thể giúp hạn chế tác động của tỷ giá lên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngắn hạn.

 

Theo MAI HƯƠNG

Bizlive

Các tin khác
GSP: Giải trình chênh lệch số liệu BCTC HN và Cty mẹ Q2.2015 trước và sau SX bán niên 2015
GSP: 6 tháng lãi hơn 50 tỷ đồng trước thuế, đạt 57% chỉ tiêu cả năm
GSP: Giải trình chậm công bố báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2015
GSP: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2015
GSP: Ký hợp đồng với công ty kiểm toán BCTC năm 2015
Triển vọng sáng cho cổ phiếu kho vận
GSP: 15.5.2015, ngày GDKHQ trả cổ tức 2014 (1.200 đ/cp)
Hàng loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền
Công ty mẹ GSP: Nhận cổ tức được chia ngay quý 1 giúp lãi ròng cao gấp hơn 4 lần cùng kỳ
GSP: Bổ sung LCTT trong BCTC Cty mẹ quý 1.2015
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.