TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 07/06/2017, 14:07
GMD

 Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE)

Giá hiện tại: GMD 52.4 +0.4(+0.77%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK?
Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK?

Kể từ đầu năm đến nay không ít nhà đầu tư nhân đôi, nhân ba tài khoản vì lựa chọn được những “cổ phiếu vàng” khi liên tục tăng trưởng bất chấp thị trường.

Có 2 nhóm cổ phiếu điển hình cho loại này. Thứ nhất, đó là nhóm cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh vượt trội và được hỗ trợ với thông tin tốt về thoái vốn hay nới room cho khối ngoại… Thứ hai là các cổ phiếu lái.

Làm thế nào để tìm ra các cổ phiếu như vậy?

Nhóm 1.

Từ đầu năm đến nay nhiều cổ phiếu cơ bản tăng trưởng mạnh như cổ phiếu ngành dược, thực phẩm, một số cổ phiếu bất động sản và nhóm cơ bản.

Điển hình phải kể đến nhóm cổ phiếu dược trong đó DHGDMC là hai doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận rất tốt. Sự phối hợp giữa kết quả kinh doanh tốt, tỷ lệ chi trả cổ tức khủng cùng với câu chuyện về sự tham gia của các đối tác ngoại mà cổ phiếu ngành dược liên tục tăng trưởng.

Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK? (1)

Về nhóm cổ phiếu bất động sản, đây là nhóm được đánh giá là “sóng thần” trong năm nay nhờ tình hình chung thuận lợi và cũng là năm vào điểm rơi lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành. HBC, PDR, DXG, LCG, NVL… đều đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

Ngoài những nhóm ngành cụ thể thì các cổ phiếu cơ bản như REE, GMD, VNM, PNJ, HAX hay PLX... cũng thu hút dòng tiền và tạo nên sự tăng trưởng tốt.

Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK? (2)

Việc tìm ra cổ phiếu tăng trưởng như trên không hề đơn giản, song cũng không phải là quá khó, nhất là với các nhà đầu tư giá trị. Đó đều là những doanh nghiệp lớn, có lợi thế cạnh tranh rõ rệt trong ngành. Cùng với chu kỳ kinh tế, có những doanh nghiệp từng rơi vào cảnh suy thoái nhưng đã phục hồi và trỗi dậy mạnh mẽ.

Nhà đầu tư nắm bắt được vận động chu kỳ của nền kinh tế cũng như hiểu rõ bản chất hoạt động và lợi thế của doanh nghiệp sẽ có sự lựa chọn đúng. Bỏ công sức đi “săn hàng”, tìm hiểu doanh nghiệp kỹ càng, thành quả đạt được là xứng đáng và ăn chắc.

Nhóm 2.

Trái ngược với nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt thì đâu đó, nhiều cổ phiếu không được cho là “cơ bản” lại có bước tăng trưởng đột biến, thậm chí là tăng gấp 4, 5 lần – cao hơn rất nhiều so với nhóm 1. Giới đầu tư gọi là “cổ phiếu đánh đấm”. Vậy bí quyết tìm những cổ phiếu này khác với nhóm cơ bản ra sao?

Một là phải thạo tin, biết trước nhiều người những thông tin có tính đột biến với doanh nghiệp, ví dụ như bán tài sản lãi đột biến, thoái vốn, thay máu cổ đông…

Nếu không, nhà đầu tư phải hoàn toàn dựa vào phân tích kỹ thuật và quan sát giao dịch. Những cổ phiếu này sẽ được đội lái gom dần và khi tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi bên ngoài không còn đủ gây áp lực cho việc “bán xối xả”, tức họ có thể kiểm soát cung, thì đội lái bắt đầu hoạt động.

Do đó, khi quan sát thấy rằng sau khi thanh khoản giảm mạnh đến cạn kiệt tại mức giá thấp, cổ phiếu xuất hiện dấu hiệu thanh khoản tăng dần đều tức là có dòng tiền mua vào thì bắt đầu tham gia. Cho đến khi tiền vào ngày càng ổn định thì những quyết định mua vào cổ phiếu này khiến cho thị giá ngày càng nhích lên dần.

Thời điểm này, nhà đầu tư mua được cổ phiếu cũng khó lòng mà giữ được do sự kéo xả, hoặc bán xuống mạnh ở một giai đoạn khi cổ phiếu đã có sự tăng trưởng lớn, nhưng xét về giai đoạn ngắn thì cổ phiếu sẽ tiếp tục được kéo lên. Cùng với quá trình này, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đội lái về mặt truyền thông, tức là những tin tức tốt nhất của doanh nghiệp về tái cấu trúc, về dự án, về trả nợ cũng như kết quả kinh doanh khả quan sẽ được đưa ra dần.

Trong nhóm bất động sản, có thể kể đến một ví dụ là cổ phiếu QCG. QCG từng có giai đoạn thanh khoản cạn kiệt khi đầu năm, mức giá cổ phiếu này giao động ở vùng 3.500 đồng - 3.600 đồng với thanh khoản từ vài chục nghìn đơn vị đến trên dưới trăm nghìn đơn vị, tức là giá trị giao dịch luôn ở mức rất thấp. Chỉ trong thời gian chưa đủ dài để phản ánh hết những lợi thế cũng như khó khăn của doanh nghiệp, cổ phiếu này có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn tháng 5/2017.

Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu QCG tăng trưởng gần 7 lần. Chỉ tính từ tháng 4 đến đầu tháng 6 năm nay, tức là chỉ sau hơn 1 tháng, cổ phiếu QCG đã tăng trưởng đến 3 lần mặc dù kết quả kinh doanh quý 1 của doanh nghiệp chỉ đạt chưa đến 2,5 tỷ đồng. Và động lực chính cho QCG chỉ cần thông tin chuyển nhượng dự án Phước Kiển.

Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK? (3)

Một số trường hợp tương tự là nhóm đầu cơ quen thuộc trên thị trường như NDF, NVT, KSA, KSH… Các cổ phiếu này tăng phi mã bất chấp thị trường xấu hay tốt và không tuân theo quy luật nào.

Làm sao để tìm ra những cổ phiếu “ăn bằng lần” trên TTCK? (4)

Tuy nhiên, nếu như lựa chọn nhóm cổ phiếu số 1 đem đến sự an toàn và dù có sụt giảm trong ngắn hạn, vẫn tăng trở lại trong tương lai thì với nhóm thứ 2, đến một chừng mực nào đó, những cổ phiếu này sẽ giảm cũng không theo một quy luật nào và những người không nắm game từ đầu sẽ kẹt mãi trên đỉnh.

Tuyến Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Điều gì đang đẩy cổ phiếu HSG tăng trần với thanh khoản đột biến?
GMD: Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2017
Gemadept phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, Vietnam Investments Fund II thắng đậm khi 'bỏ 1 đồng, thu 4 đồng'
GMD: Thông báo mời họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017
Tập đoàn Hàn Quốc ngỏ ý thâu tóm Gemadept
Sau 2 phiên tăng trần, Gemadept công bố phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi hơn nghìn tỷ đồng nợ
GMD: Thông báo họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017
Gemadept (GMD) lãi gần 110 tỷ đồng quý 1/2017, tăng trưởng 29% so với cùng kỳ
GMD: Đề nghị gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ TN năm 2017
GMD: 25/04/2017, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.