TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 05/05/2020, 15:36
GAS

 Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: GAS 85.0 -5.6(-6.18%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
ĐHĐCĐ GAS: Giá dầu giảm sâu có ảnh hưởng nhưng không lớn đến hiệu quả kinh doanh
ĐHĐCĐ GAS: Giá dầu giảm sâu có ảnh hưởng nhưng không lớn đến hiệu quả kinh doanh

Nói về chỉ tiêu 2020 giữa biến động giá dầu trên thế giới, đại diện GAS nhấn mạnh giá dầu giảm sâu cũng có ảnh hưởng nhưng không lớn tới hiệu quả kinh doanh của Công ty. Ngược lại, tác động bởi dịch Covid-19 lên dự án thì chắc chắn là có.

Ngày 5/5, Tổng Công ty khí Việt Nam (PVGAS, GAS) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 nhằm báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 cũng như kế hoạch cho thời gian tới.

Năm 2020 dự tăng cổ tức lên 45% dù đặt chỉ tiêu lợi nhuận giảm mạnh

Dự báo tình hình kinh doanh năm nay, GAS cho biết các nguồn khí trong nước suy giảm, nguồn khí mới LNG bổ sung từ GAS chưa kịp thời, xuất hiện đơn vị ngoài ngành cung cấp LNG cạnh tranh trực tiếp với hoạt động cung cấp khí.

Mặt khác, sự cố thiết bị gây gián đoạn cấp khí/dừng cấp khí của phía thượng nguồn ngày một tăng; các chi phí ngày một tăng (tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa, tăng chi phí thu dọn mỏ, tăng chi phí mua khí PM3-Cà Mau).

Công ty cũng phải huy động nguồn lực lớn cho nhiều dự án đang triển khai như giai đoạn 2 dự án đường ống dẫn khí NCS2 điều chỉnh; dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt; dự án kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải; dự án mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm…

Với những luận điểm trên, GAS trình kế hoạch doanh thu 66.163,5 tỷ - giảm 12% và lợi nhuận sau thuế 6.636 tỷ - giảm mạnh 45% so với kết quả thực hiện năm 2019. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 dựa trên dự tính giá dầu 60 USD/thùng.

Đáng chú ý, mặc dù chỉ tiêu thấp, GAS dự kiến chi cổ tức 2020 với tỷ lệ 45%, tăng mạnh so với mức 30% của năm 2019.

ĐHĐCĐ GAS: Giá dầu giảm sâu có ảnh hưởng nhưng không lớn đến hiệu quả kinh doanh - Ảnh 1.

Tác động bởi dịch Covid-19 lên dự án thì chắc chắn là có

Nói về chỉ tiêu 2020 giữa biến động giá dầu trên thế giới, đại diện GAS nhấn mạnh giá dầu giảm sâu cũng có ảnh hưởng nhưng không lớn tới hiệu quả kinh doanh của Công ty. Ngược lại, tác động bởi dịch Covid-19 lên dự án thì chắc chắn là có.

Một mặt, chỉ thị giãn cách ly xã hội tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới khiến việc nhập khẩu vật tư thiết bị sản xuất bị đình trệ. Mặt khác liên quan đến các chuyên gia dự án, kỹ thuật viên người nước ngoài tại GAS.

"GAS đang chờ đợi tình hình dịch tại các quốc gia khác như là Hàn Quốc, Malaysia… Thời gian qua có chuyện buồn đó là một số các chuyên gia dự án của chúng tôi có mắc bệnh và dương tính với Covid-19. Một số chuyên gia chính khác đi cùng chuyến bay cũng đang trong giai đoạn bị cách ly", đại diện GAS chia sẻ với cổ đông.

Song, hiện GAS vẫn làm việc với các nhà thầu, nhà thầu phụ để xem xét, điều chỉnh kế hoạch để tối ưu lại tiến độ cũng như rút ngắn thời gian. Theo kế hoạch, tiến độ sẽ thực hiện đúng vào quý 3 thay vì kéo dài qua sang năm, "Chúng tôi hy vọng sẽ có biện pháp hỗ trợ kỹ thuật để khắc phục tác động kép Covid-19 và giá dầu thấp".

Chia sẻ thêm về tiến độ dự án Lô B, GAS cho biết dự án đang triển khai. Tuy nhiên, dự án có đặc thù chuyển ngang giá khí cho nơi tiêu thụ cuối cùng là các nhà máy điện: việc này ảnh hưởng đến giá điện tổng thể của khâu phát điện tại Việt Nam, do đó cần có quy chế cụ thể từ phía Chính phủ. Bởi nguyên nhân này, dự án đang chậm tiến độ do với kế hoạch, đến nay đang trong quá trình chọn nhà thầu EPC.

Đến nay, dự án Lô B do GAS sở hữu 51%, tập đoàn PVN nắm 28%, cùng các đối tác Thái Lan và Nhật khoảng 21%.

Điều chỉnh hợp đồng khí theo giá thị trường sẽ cho Chính phủ cùng các bên quyết định, không phải phía doanh nghiệp

Trả lời cổ đông về tiến độ ký kết hợp đồng khí bao tiêu cũng như chênh lệch giá khí như thế nào? Đại diện Công ty cho biết đối với phần bán khí của GAS cho các tụ của PVN thì ít nhất theo chỉ đạo Chính phủ, nên thực tế không có vấn đề gì lớn.

Còn đối với các hợp đồng BOT thì phức tạp hơn, do phải có sự bảo lãnh Chính phủ với nhà đầu tư nước ngoài cũng như chủ nợ. Bởi, tất cả hợp đồng này đều rất chặt chẽ và liên kết mật thiết, do đó nếu có bất kỳ thay đổi nào đều phải có sự đồng ý của các bên không chỉ Chính phủ mà còn cả luật sư, chủ nợ, ý kiến của các cổ đông…

Chia sẻ về chênh lệch giá khí so với thị giá hiện nay, theo ban lãnh đạo GAS: "Trước đây hợp đồng ký kết theo giá cố định trong bao tiêu. Bây giờ nếu tính theo giá thị trường thì phải do Nhà nước quyết định chứ không phải phía doanh nghiệp. Do đó, để có cơ sở hạch toán cho GAS ghi nhận, Bộ Tài chính mới đây có xây dựng quy chế riêng, thông tư riêng về vấn đề này và đã có dự thảo để xin ý kiến các ban ngành liên quan. Sau khi có quyết định chính thức, khoản chênh lệch có thể GAS sẽ được ghi nhận doanh thu hoặc theo quyết định khác của Chính phủ".

Vấn đề được quan tâm cuối cùng liên quan đến kế hoạch thoái vốn Nhà nước. GAS cho hay, vốn Nhà nước Tổng Công ty hiện là 95,76%. Trước đây, Chính phủ có cho phép GAS giảm về 65%, nhưng sau khi chuyển về cơ quan quản lý vốn nhà nước thì không nhất thiết phải thoái và chưa có kế hoạch thoái vốn.

ĐHĐCĐ GAS: Giá dầu giảm sâu có ảnh hưởng nhưng không lớn đến hiệu quả kinh doanh - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ quý 1 đã gọi tên 15 doanh nghiệp
GAS: Thư mời tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2020
PV GAS đạt 2.333 tỷ lãi ròng quý 1/2020, giảm 23% so với cùng kỳ
GAS: Tái bổ nhiệm ông Dương Mạnh Sơn giữ chức vụ Tổng Giám đốc từ 17.4.2020
PVGas (GAS) đặt mục tiêu lãi sau thuế 6.636 tỷ đồng trong năm 2020
GAS: Đường link Báo cáo thường niên năm 2019
PV GAS North đổi tên thành PVGAS LPG, lên kế hoạch chiếm lĩnh thị phần khu vực phía Nam
GAS: Quý 1/2020 lãi ròng trên 2.100 tỷ đồng giảm 31% so với cùng kỳ do giá dầu và dịch bệnh
GAS: Gia hạn tổ chức ĐHĐCĐTN 2020
GAS: Dự thảo hợp đồng mua bán khí năm 2020
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung