MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 01/07/2016, 04:14
FPT

 Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

Giá hiện tại: FPT 84.0 +0.9(+1.08%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
15.800m2 “đất vàng” Cầu Giấy của CTX Holdings có khả năng về tay FPT
15.800m2 “đất vàng” Cầu Giấy của CTX Holdings có khả năng về tay FPT

Từng bất động nhiều năm, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ được xây dựng trên ô đất khoảng 15.800m2 D28 KĐT Cầu Giấy của Constrexim Holdings đang dần “hồi sinh” nhờ có sự tham gia của Tập đoàn FPT.

Đây là một trong những khu “đất vàng” còn sót lại tại KĐT mới Cầu Giấy chưa được triển khai xây dựng dù dự án đã được giao đầu tư trong nhiều năm nay. Tìm hiểu được biết, từ 2008 Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tại lô đất D28 (D28 Cầu Giấy) đã được giao cho Tổng Cty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (CTX Holdings) thực hiện.

Dự án có vị trí rất đắc địa, nằm tại trung tâm Khu đô thị mới Cầu Giấy, có 4 mặt giáp với các con đường có mặt cắt 40m và 25m, liền kề với công viên Cầu Giấy.


Vị trí lô đất D28 Cầu Giấy làm TTTM, văn phòng của CTX rất đắc địa

Vị trí lô đất D28 Cầu Giấy làm TTTM, văn phòng của CTX rất đắc địa

Tuy nhiên, sau nhiều năm CTX Holdings vẫn để dự án bất động, năm 2011 chính quyền thành phố đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc triển khai dự án, vì quá chậm tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chấp thuận để CTX Holdings tiếp tục triển khai dự án.

Đến cuối 2011 thì Dự án D28 Cầu Giấy của CTX Holdings đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, ghi rõ tiến độ hoàn thành vào quý 1/2016. Tuy nhiên, sau nhiều năm “án binh bất động” do vướng mắc khó khăn về GPMB, đến nay vẫn chưa một công trình TTTM và dịch vụ nào được mọc lên.

Sau 10 năm “bất động”, mới đây Dự án D28 Cầu Giấy đã có những động thái tái khởi động trở lại. Đáng lưu ý đó là có sự xuất hiện của Tập đoàn FPT.

Nói về kế hoạch triển khai kinh doanh bất động sản tại ĐHCĐ của CTX Holdings mới đây, liên quan đến Dự án D28 Cầu Giấy lãnh đạo CTX chia sẻ với cổ đông rằng dự án này sẽ được công ty khởi công xây dựng vào tháng 8 năm 2016, và tiết lộ thêm thông tin đây là Dự án Tòa nhà thương mại, văn phòng được CTX hợp tác đầu tư cùng Công ty Cổ phần FPT.

Theo thông tin tại Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 1/2016 của CTX cho thấy từ đầu năm 2016 Công ty Cổ phần FPT đã đặt cọc 40 tỷ đồng cho Hợp đồng hợp tác đầu tư với CTX Holdings tại dự án D28 Cầu Giấy.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy chúng tôi có được, FPT và CTX Holdings đã đạt được thỏa thuận đầu tư vào dự án này. Cụ thể, CTX Holdings sẽ đảm nhận toàn bộ việc triển khai xây dựng công trình và bàn giao cho FPT sử dụng. Tổng giá trị hợp đồng được cho là trên 1.600 tỷ đồng.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã có quyết định cưỡng chế 245m2 đất thuộc dự án này của một hộ gia đình để giao chủ đầu tư thực hiện dự án.

Việc hợp tác với FPT ở dự án D28 Cầu Giấy là một trong nhiều động thái tái cấu trúc dự án BĐS mà CTX Holdings đang thực hiện, do đơn vị này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Báo cáo tài chính hợp nhất Q1/2016 cho thấy khoản nợ ngân hàng khoảng 335 tỷ đồng, chủ yếu từ Eximbank chi nhánh Long Biên.

Trong khi đó, để có nguồn vốn kinh doanh, năm 2015 CTX đã tính đến việc tăng vốn, tuy nhiên, đã vấp phải phản đối của cổ đông SCIC, nên sau đó đã thay bằng phương án phát hành 350 tỷ đồng trái phiếu, và đã đàm phán thành công với 2 ngân hàng là Seabank và Vietcombank.

Tuy nhiên, tháng 12/2015 SCIC đã thoái vốn khỏi CTX, nên 2 ngân hàng trên đã yêu cầu phải có Nghị quyết HĐQT mới để thông qua phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, khi có nghị quyết thì khoản 300 tỷ đồng nợ ngân hàng của CTX đã chuyển sang nhóm nợ xấu, vì thế, việc phát hành trái phiếu của CTX đã thất bại.

Lãnh đạo CTX cho biết kế hoạch kinh doanh BĐS 2016 chỉ tập trung hoàn thành khách sạn 5 sao ở Sapa đang xây dở dang với giá trị tính đến hết Q1.2016 là 269 tỷ đồng, bán hàng dự án MK Tây Hồ…và chuyển nhượng hết các dự án không nằm trong chiến lược phát triển trong năm 2016.

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
FPT: Kết quả kinh doanh 5 tháng năm 2016
5 tháng đầu năm, FPT đạt 1.037 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
FPT: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 37
Cựu Giám đốc chiến lược FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa về đầu quân cho VNPT
FPT: Ông Dương Dũng Triều - Phó TGĐ đăng ký mua 306.251 cp
FPT: Đã phát hành 59.908.215 cổ phiếu để trả cổ tức
FPT: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 459.344.308 cp
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: 'Các startup sẽ góp phần đưa Việt Nam thay đổi vị thế'
SCIC chưa buông “bò sữa” Vinamilk, Bảo Minh, FPT Telecom
Hãy mơ giấc mơ lớn như những người giàu nhất sàn chứng khoán đã làm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.