TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 16/05/2016, 07:12
EVE

 Công ty cổ phần Everpia (HOSE)

Giá hiện tại: EVE 14.55 -0.35(-2.35%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nếu theo chiến thuật cổ tức, tài khoản của bạn đã tăng vọt thế nào?
Nếu theo chiến thuật cổ tức, tài khoản của bạn đã tăng vọt thế nào?

Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng chiến thuật đón đầu mùa cổ tức với tâm lý mua sớm, chốt cổ tức, chốt lãi và chuyển hướng đầu tư. Vậy thử kiểm chứng xem, mùa cổ tức này, những nhà đầu tư dạng này tính toán liệu có đúng?

Đầu tư chứng khoán luôn diễn ra theo nhiều hướng khác nhau đối với mỗi nhà đầu tư khác nhau. Và chắc chắn không có một công thức chung nào cho các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư trường vốn có chiến thuật khác, những nhà đầu tư lướt sóng lại có phương thức đầu tư khác và những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại tìm hướng đầu tư phù hợp hơn.

Một số nhà đầu tư thời gian qua đã trung thành với chiến thuật đầu tư mùa cổ tức. Với những nhà đầu tư này, việc chọn những cổ phiếu có cổ tức cao, đầu tư, chờ chốt quyền nhận cổ tức, chốt lãi và chuyển hướng đầu tư là một thú vui.

Mùa Đại hội cổ đông và cũng là mùa cổ tức năm nay, rất nhiều doanh nghiệp đã hé lộ thông tin về cổ tức hơn cả mong đợi. Những nhà đầu tư dùng chiến thuật đón đầu cổ tức có rất nhiều cơ hội. Theo phân tích của những nhà đầu tư dạng này thì khi doanh nghiệp có thông tin trả cổ tức cao là lúc giá cổ phiếu bắt đầu tăng. Nếu đón đầu mua được đúng thời điểm này, thì có thể yên tâm chờ đến ngày chốt quyền, lúc đó cũng có thể chốt lãi cổ phiếu và chuyển hướng đầu tư chờ cổ tức nhận về.

Những cổ tức có thông tin cổ tức cao gần đây giờ ra sao?

Thử nhìn lại, khoảng bao nhiêu cổ phiếu đã chốt quyền nhận cổ tức “khủng” và có đồ thị giá đúng với tâm lý mong đợi những nhà đầu tư này?

Thời điểm đầu tháng 5/2016 này, CTCP Vicostone (VCS) ra thông tin sẽ chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng và tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền tỷ lệ 20%. Ngày 12/5 – ngày chốt quyền. Ngay lập tức, cổ phiếu VCS đã tăng mấy phiên và tăng từ mức 82.400 đồng (chốt phiên 29.4) lên trên 91.000 trong phiên ngày 13/5 tương ứng mức tăng 10%.

Biến động cổ phiếu VCS 1 tháng gần đây

Biến động cổ phiếu VCS 1 tháng gần đây

Chỉ chưa đầy 1 tuần trước đây, ngày 6/5 Vinamilk công bố thông tin sẽ trình ĐHCĐ thông qua mức cổ tức bằng tiền mặt lớn chưa từng thấy với tỷ lệ lên đến 60% và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 5:1. Ngay lập tức, cổ phiếu VNM tăng từ 142.000 đồng lên 144.000 đồng/cp (ngày 13/5), và đặc biệt có phiên tăng đến 146.000 đồng/cp. Tuy nhiên, từ nay đến ngày Vinamilk họp Đại hội cổ đông và thực hiện chốt quyền nhận cổ tức còn khá lâu, các nhà đầu tư vẫn còn thời gian tính toán phương án đầu tư.

Một trong những cổ phiếu có mức tăng mạnh khi có tin cổ tức là LDP của Dược Lâm Đồng. Ngay khi công ty có ý định trình ĐHCĐ thông qua mức cổ tức “khủng” bằng tiền trên 30% và cổ phiếu thưởng 100%,thì cổ phiếu này đã tăng từ mức 42.900 đồng/cp lên mức 53.000 đồng, đặc biệt có đến 2 phiên tăng trần ngay sau khi thông tin được công bố. Hiện tại, LDP vẫn chưa thực hiện chốt quyền nhận cổ tức.

Biến động giá cổ phiếu LDP 1 tháng qua

Biến động giá cổ phiếu LDP 1 tháng qua

Cảng Đình Vũ (DVP) cũng hé lộ kế hoạch trả cổ tức tổng cộng năm 2015 là 70% trong đó mới tạm ứng 20%, các nhà đầu tư có thể đợi 50% còn lại trong thời gian ngắn. Cùng với đó, giá cổ phiếu tăng mạnh.

Cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nữa phải kể đến DSN của Công viên nước Đầm Sen. Hồi tháng 3/2016, chỉ mấy ngày sau khi công bố thông tin và chốt quyền nhận cổ tức, cổ phiếu này đã tăng từ 58.800 đồng/cp lên mức 70.000 phiên trước ngày chốt cổ tức và bắt đầu hạ nhiệt từ ngày chốt quyền, tuy nhiên đến nay vẫn giữ được mức giá 63.000 đồng/cp.

Biến động cổ phiếu DSN trong 3 tháng gần đây

Biến động cổ phiếu DSN trong 3 tháng gần đây

Cổ phiếu EVE đã tăng từ 49.700 đồng (ngày 13/4 lên mức 51.000 ngay hôm Everpia tổ chức ĐHCĐ và công bố thông tin về cổ tức. Nhưng sau đó cổ phiếu này có phiên điều chỉnh giảm do thông tin từ công ty về việc bán cổ phiếu quỹ và tạm hoãn kế hoạch trả cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu EVE cũng đang trên đà phục hồi khi công ty lên tiếng giải thích và cũng chuẩn bị cuối tháng 5 sẽ chốt quyền nhận trước cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20%. Phần cổ tức bằng cổ phiếu sẽ dời lại thực hiện trong tháng 7/2016.

Không thuận lợi như những cố phiếu khác, Pinaco cũng công bố tin trả cổ tức cao, nhưng mức tăng của cổ phiếu PAC vẫn không cao như kỳ vọng. Cổ phiếu PAC đã ngay lập tức có sự điều chỉnh, từ mức giá 67.100 đồng (ngày 23/3) lên có những lúc đến 71.900 đồng/cổ phiếu nhưng đã hạ nhiệt về 69.500 đồng vào đúng ngày chốt quyền nhận cổ tức.

Cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang, LIX của Bột giặt LIX, SRC của Cao su Sao Vàng cũng giảm nhẹ so với mức giá ngày công bố thông tin nhận cổ tức. Tuy nhiên, những cổ phiếu này cũng đều chưa đến ngày chốt quyền nhận cổ tức.

Nhìn về tổng thể, theo thống kê sơ bộ, chiến thuật đón đầu cổ tức để đầu tư là khá thuận lợi, những cổ phiếu vừa được công bố thông tin về cổ tức cao có đồ thị giá hầu như nằm trong dự đoán của các nhà đầu tư.

Thái Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
'Săn hàng' mùa cổ tức
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 17 doanh nghiệp
EVE: 30.5.2016, ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2015 (2.000 đ/cp)
EVE: Đính chính số liệu trên BCTC hợp nhất quý 1/2016
Everpia: Việc thưởng cổ phiếu hoãn đến tầm giữa tháng 7
Nhà đầu tư sững sờ khi EVE thông báo hoãn chia cổ tức
Một ngày sống cùng hàng chục 'đại gia' chứng khoán
EVE: 30.5.2016, ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2015 (2.000 đ/cp)
EVE: Nghị quyết HĐQT v/v tạm hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức năm 2015
Điểm danh các doanh nghiệp chưa niêm yết trả cổ tức cao
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.