MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 11/11/2021, 11:10
EIB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: EIB 20.85 +1.35(+6.92%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau hàng loạt giao dịch thoả thuận với khối lượng 'khủng', Eximbank lại sắp có biến động ở cấp thượng tầng
Sau hàng loạt giao dịch thoả thuận với khối lượng "khủng", Eximbank lại sắp có biến động ở cấp thượng tầng

Gần đây cổ phiếu EIB "dậy sóng'' khi thị trường xuất hiện tin đồn: Nhóm cổ đông liên quan đến tập đoàn DOJI sẽ mua lại 15% vốn Eximbank từ tay SMBC – cổ đông chiến lược nước ngoài của nhà băng này.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã: EIB) vừa thông qua ngày 24/11 là ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền đề cử nhân sự dự kiến bầu vào HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

Theo kế hoạch dự kiến, Eximbank sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 lần thứ hai vào ngày 15/3/2022 để tiến hành bầu thành viên HĐQT và BKS sau khi trình hồ sơ nhân sự được đề cử lên Ngân hàng Nhà nước vào ngày 24/1/2022.

Số lượng nhân sự HĐQT dự kiến trình cổ đông thông qua là 7 thành viên, trong đó có ít nhất 1 thành viên HĐQT độc lập. Trong khi số lượng nhân sự BKS dự kiến bầu là 3 thành viên.

Trước đó, Eximbank đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 lần 1 vào ngày 17/4. Tuy nhiên, cuộc họp không đủ điều kiện tiến hành do không đủ túc số cổ đông tham dự.

Trong tờ trình phục vụ ĐHCĐ lần 1, Eximbank dự kiến bầu mới 4 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) gồm bà Lê Hồng Anh, ông Đào Phong Trúc Đại, ông Nguyễn Hiếu và ông Yasuo Takeuchi. Cả 4 nhân sự nói trên đều là những nhân sự mới, trong khi 9 người thuộc HĐQT Eximbank nhiệm kỳ hiện tại không có trong danh sách đề cử. Trong đó, có 2/4 nhân sự được đề cử là bà Lê Hồng Anh và Đào Phong Trúc có liên quan trực tiếp với Tập đoàn Thành Công (TCG)

Theo thông tin được Eximbank công bố, bà Lê Hồng Anh sinh năm 1975, từng trải qua các vị trí: Phó Giám đốc phụ trách Tài chính kế toán Công ty TNHH Cơ khí Thành Công, Phó TGĐ thường trực phụ trách kế toán công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Thành Công Phạm Hùng, và hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TCG Land.

Bên cạnh đó, bà Lê Hồng Anh còn được biết đến là vợ của ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch của Thành Công Group.

Ông Đào Phong Trúc Đại sinh năm 1975, từng là Giám đốc tài chính Công ty Cổ phần kỹ thuật dịch vụ Thành Công, Tổng Giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng, TGĐ CTCP Phát triển KCN Việt Hưng, TGĐ Công ty TNHH phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.

Sự có mặt của các nhân sự liên quan tới Tâp đoàn Thành Công trong danh sách đề cử tham gia HĐQT Eximbank cũng trùng với những đồn đoán trên thị trường rằng Thành Công Group đã sở hữu được một lượng lớn cổ phiếu EIB.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu EIB chứng kiến diễn biến đáng chú ý trong những phiên giao dịch gần đây. Cụ thể, thị giá EIB đã bật tăng gần 16% kể từ đầu tháng 11 và là mã có tỷ suất sinh lời cao nhất nhì nhóm ngân hàng. Đi cùng với diễn biến giá, thanh khoản của EIB cũng tăng đột biến khi gấp 2 – 3 lần giai đoạn trước đó.

Ngoài giao dịch khớp lệnh, hoạt động thỏa thuận tại cổ phiếu EIB cũng diễn ra sôi động.

Theo thống kê của người viết, kể từ đầu tháng 10 đến nay đã có hơn 40 triệu cổ phiếu EIB được sang tay theo phương thức này. Nhiều phiên liên tục, các thoả thuận diễn ra tại giá sàn.

Lũy kế từ đầu năm, đã có hơn 356 triệu cổ phiếu EIB được trao tay theo phương thức thỏa thuận với giá trị đạt xấp xỉ 9.000 tỷ đồng. Số cổ phiếu này tương đương 28,8% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Eximbank. Mặc dù điều này chưa đủ cơ sở để khẳng định 28,8% vốn của Eximbank đã đổi chủ kể từ đầu năm nhưng nó đã cho thấy phần nào sự biến động về cơ cấu cổ đông ngân hàng này.

Cổ phiếu EIB ''lên sóng'' trong bối cảnh thị trường những tháng gần đây xuất hiện tin đồn: Nhóm cổ đông liên quan đến tập đoàn DOJI sẽ mua lại 15% vốn Eximbank từ tay SMBC – cổ đông chiến lược nước ngoài của nhà băng này.

DOJI là tập đoàn tư nhân đa ngành, được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý. Những năm gần đây, tập đoàn này liên tục lọt vào Top những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với hàng loạt công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Trong mảng ngân hàng, DOJI tham gia tái cấu trúc TPBank từ năm 2012 và hiện là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu 6,49% vốn. Thống kê sơ bộ từ báo cáo quản trị TPBank cho thấy DOJI và nhóm cổ đông liên quan đang sở hữu ít hơn 20% vốn điều lệ của TPBank vào cuối tháng 6/2021.

Tuy nhiên, trả lời truyền thông mới đây, đại diện DOJI đã bác bỏ thông tin DOJI hay nhóm cổ đông liên quan đến DOJI mua lại 15% cổ phần EIB từ SMBC.

Về SMBC, định chế tài chính đến từ Nhật Bản cũng đã phát tín hiệu không còn mặn mà đối với cuộc chiến vương quyền chưa có hồi kết tại Eximbank. Cụ thể, SMBC đã không cử người tham dự đại hội thường niên 2021 của nhà băng này sau động thái rút thành viên đại diện vốn góp trong Hội đồng quản trị vào cuối năm 2019.

Ngoài ra, một số nguồn tin không chính thức trên thị trường cũng cho rằng SMBC sẽ "buông’’ Eximbank sau hơn 13 năm gắn bó để trở thành cổ đông chiến lược tại VPBank. Bởi theo luật định, một tập đoàn tài chính nước ngoài không thể là cổ đông chiến lược lâu dài và quy mô (nắm giữ 15% vốn) cùng lúc tại hai tổ chức tín dụng.

Thông tin SMBC sẽ thoái vốn tại Eximbank đang ngày càng được củng cố trong bối cảnh VPBank đã ‘’trải thảm’’ đón cổ đông chiến lược khi khóa "room’’ ngoại ở mức 15% để chuẩn bị chào bán cổ phần riêng lẻ. Mặc dù ngân hàng chưa tiết lộ danh tính đối tác chiến lược nhưng lãnh đạo VPBank xác nhận SMBC là cái tên mà ngân hàng quan tâm trong đợt phát hành cổ phần riêng lẻ sắp tới.

Không những vậy, những diễn biến mới đây cho thấy mối quan hệ giữa VPBank và SMBC đang ngày càng ‘’nồng ấm’’.

Vừa qua, VPBank đã thông báo đã hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC. Đồng thời chỉ trong vòng một tuần cuối tháng 10, VPBank nhận liên tiếp hai khoản vay hợp vốn cùng có sự tham gia của SMBC với tổng giá trị 300 triệu USD.

''Sự kiện này là bước phát triển mới, tiếp tục mở ra các cơ hội hợp tác toàn diện giữa VPBank và SMBC trong thời gian tới.'', Đại diện lãnh đạo VPBank cho biết tại buổi ký thỏa thuận khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD với SMBC vào ngày 27/10.

Quốc Thụy

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Gần 356 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank được sang tay, ai mua, ai bán?
EIB: Nghị quyết HĐQT v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Eximbank Diên Khánh
Loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá, EIB tăng kịch trần 6,9%, CTG và SHB tăng phiên thứ 5, thứ 6 liên tiếp
Hầu hết mảng kinh doanh đi lùi, lợi nhuận quý III Eximbank giảm hơn 25%
EIB: Giải trình biến động LNST quý 3/2021 so với cùng kỳ năm trước
EIB: Nghị quyết HĐQT v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Eximbank Mỹ Tho
VPB, MSB tăng giá mạnh ngày trong ngày trả cổ tức, SSB được đánh lên cuối phiên
EIB: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 28
EIB: Bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc làm Tổng Giám đốc từ 8.9.2021
EIB: Bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc làm Tổng Giám đốc từ 8.9.2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.