TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 16/12/2015, 09:29
EIB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: EIB 17.7 -1.1(-5.85%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Công khai những 'lỗ hổng' của Eximbank
Công khai những "lỗ hổng" của Eximbank

Eximbank đã công khai hàng loạt sai phạm của ngân hàng và lãnh đạo ngân hàng nhiệm kỳ cũ thông qua kết luận thanh tra của NHNN.

Có lẽ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB) là ngân hàng đi vào lịch sử với kỷ lục họp ĐHCĐ kéo dài nhất trong hệ thống ngân hàng. Trọn vẹn một ngày làm việc, các vấn đề mới đi đến kết quả trong sự bức xúc của cổ đông và mệt mỏi của lãnh đạo ngân hàng.

Đại hội đã không thể thực hiện bầu cử ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới trong buổi sáng vì liên tục vấp phải sự phản ứng kịch liệt của cổ đông trong việc không đồng tình với danh sách ứng viên bầu vào HĐQT. Trước đó, trong danh sách ứng cử vào HĐQT đưa ra tại ĐHCĐ, hai ứng cử viên đến từ NamABank, ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm không có tên trong danh sách Eximbank đã công bố cách đây mấy ngày. Việc này đã gây ra những tranh cãi hết sức gay gắt trong phần tranh luận tại đại hội.

Một số cổ đông cho rằng ông Tâm và ông Vũ là những luồng gió mới, có đủ tầm, đủ tâm và đủ tài, xứng đáng tham gia điều hành ngân hàng, trong khi đó, một số ứng viên được nêu tên trong danh sách lại là thành viên HĐQT cũ của Eximbank, từng làm việc không hiệu quả lại tiếp tục được ứng cử. Qua đó, cổ đông đề nghị Eximbank cần công khai những sai phạm của các thành viên này để các cổ đông cân nhắc trước khi bầu chọn HĐQT mới.

Trước sự phản ứng gay gắt này, ông Đặng Anh Mai, đại diện cho các ông Hoàng Tuấn Khải, ông Nguyễn Quang Thông, ông Đặng Hữu Tiến, ông Yasuhiro và ông Naoki – là các cá nhân dự kiến bầu lại vào HĐQT và BKS Eximbank đã nhận sai sót theo kết luận thanh tra liên quan đến từng cá nhân trong nhiệm kỳ cũ và cam kết cho nhiệm kỳ mới.

Theo ông Mai, trong quá trình công tác tại Eximbank, ông Đặng Anh Mai có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn. Ngoài ra, ông Mai cũng ký tên vào biên bản cấn trừ nợ tài sản của Eximland để tất toán nợ vay cho Eximbank. Ông Mai không tham dự họp trực tiếp mà thông qua đầu cầu ở Hà Nội, ông Mai ký biên bản sau khi vào TP.HCM), chỉ đến cuộc họp ngày 31/07/2015 giải quyết yêu cầu của thanh tra, ông Mai mới biết có giao dịch và có tên trong giao dịch liên quan. Eximbank đang trình ĐHCĐ thông qua phương án khắc phục.

Ông Yasuhiro Saito có tham gia xét duyệt cho vay với tư cách thành viên Hội đồng tín dụng một số khoản vay, mặc dù khoản cho vay thực hiện đúng quy trình nhưng chưa thu thập chứng từ sử dụng vốn của khách hàng.

Ông Naoki Nishizawa có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho một doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn phát hành trái phiếu. Ngoài ra, ông Naoki cũng có tham gia chuyển nhượng cổ phiếu trả chậm cho 2 cá nhân, việc bán cổ phần trả chậm này, Eximbank có thu lãi.

Ông Hoàng Tuấn Khải có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn. Ngoài ra, ông Khải cũng có tham gia chuyển nhượng cổ phiếu trả chậm cho 1 cá nhân, việc bán cổ phần trả chậm này, Eximbank có thu lãi.

Ông Nguyễn Quang Thông có tham gia phê duyệt thay đổi tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư trái phiếu cho doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng chưa bổ sung chứng từ sử dụng vốn.

Ông Đặng Hữu Tiến (bầu vào BKS) tham gia sử dụng dự phòng rủi ro cho khách hàng, Eximbank chưa khởi kiện khách hàng tại thời điểm công bố kết luận thanh tra. Hiện Eximbank đã khởi kiện khách hàng.

Thay mặt các ứng viên có lời cam kết với ĐHĐCĐ, ông Đặng Anh Mai có phát biểu rằng nếu còn được đủ tín nhiệm sẽ vẫn tham gia vào HĐQT và BKS, cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, tuân thủ theo quy định và không gây ra sai phạm trong nhiệm kỳ mới.

Có mặt tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hòa, Phó chánh thanh tra, cơ quan thanh tra NHNN cho biết với Eximbank, lâu nay vấn đề luôn được NHNN quan tâm nhiều nhất ở ngân hàng này chính là vấn đề nhân sự. Vì vậy, vấn đề nhân sự ở Eximbank luôn được NHNN xem xét kỹ lưỡng. Bà cũng cho rằng, quyền đề cử là quyền tối thượng của cổ đông. Do đó, nếu cổ đông đã quyết định lựa chọn và đề cử ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm thì HĐQT Eximbank nên đưa vào danh sách ứng cử và có thể tiến hành bầu vào kỳ đại hội cổ đông thường niên tới.

 

 

Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm ở Eximbank
EIB: Tóm tắt kết quả hoạt động kinh doanh đến 30.11.2015
[ĐHCĐ Eximbank] Cổ đông bức xúc nhưng vẫn bầu xong HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới
ĐHCĐ Eximbank: NHNN nói không có cơ sở nghi ngờ 'đạo đức' của ông Tâm và ông Vũ
Nhiều cổ đông Eximbank yêu cầu bổ sung danh sách ông Tâm và ông Vũ
Eximbank: Thanh tra kết luận gì về vấn đề liên quan Eximland?
Eximbank lỗ 125 tỷ đồng trong tháng 10 và tháng 11/2015
ĐHCĐ Eximbank: Ai sẽ đủ tầm để lèo lái con thuyền?
ĐHCĐ Eximbank: Bất ngờ với danh sách ứng cử HĐQT nhiệm kỳ mới
Ông Trần Ngô Phúc Vũ sẽ không tham gia HĐQT Eximbank
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung