TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 11/09/2019, 11:09
DLG

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE)

Giá hiện tại: DLG 4.4 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Hồ sơ ceo Facebook message
Chủ tịch Bùi Pháp đăng ký mua thêm 7,5 triệu cổ phần Đức Long Gia Lai
Chủ tịch Bùi Pháp đăng ký mua thêm 7,5 triệu cổ phần Đức Long Gia Lai

Trước đó cựu CEO Đức Long Gia Lai đã đã từng đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu DLG nhưng không được do không thu xếp kịp tài chính.

Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã chứng khoán DLG) công bố thông tin đăng ký mua vào thêm 7,5 triệu cổ phiếu DLG nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ 13/9 đến 12/10/2019.

Hiện tại ông Bùi Pháp đang sở hữu hơn 66,7 triệu cổ phiếu DLG tương ứng tỷ lệ 22,29%. Nếu giao dịch thành công, tổng lượng cổ phiếu DLG sở hữu sẽ nâng lên thành 74,22 triệu tương ứng 24,8% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Việc lãnh đạo công ty – mà cụ thể trường hợp này là bản thân Chủ tịch Bùi Pháp – đăng ký mua thêm lượng lớn cổ phiếu nhằm củng cố hoạt động điều hành, tăng sự tin tưởng, đồng hành của nhà đầu tư đã được hé lộ trước đó.

Trước đó, Đức Long Gia Lai đã có nhiều biến động về nhân sự. Miễn nhiệm ông Nguyễn Trung Kiên, và ông Trần Cao Châu vừa được bổ nhiệm vào vị trí CEO của DLG – theo lý giải từ công ty, đây là hoạt động nằm trong chiến lược cơ cấu quản trị nhân sự cấp cao của công ty. Cựu CEO Nguyễn Trung Kiên cũng lên tiếng thừa nhận mình không đáp ứng được kỳ vọng mà HĐQT giao phó. Vì vậy, việc thoái vị và nhường vị trí Lãnh đạo này cho người kế nhiệm có đủ tầm, đủ kinh nghiệm, năng lực và bản lĩnh để điều hành xuyên suốt Nghị quyết HĐQT là tất yếu. Bản thân ông lui về vị trí phù hợp hơn, khai thác đúng năng lực bản thân để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Ông Trần Trung Kiên hồi đầu năm 2019 đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu DLG, nhưng chỉ mua được 340.000 cổ phiếu – chưa bằng 1/10 lượng đặt mua – mà nguyên nhân được lý giải là do chưa thu xếp kịp tài chính. Lúc đó giá cổ phiếu DLG cũng đang xuống thấp, quanh mức 1.400 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, ngay sau đó ông Kiên lại đăng ký mua tiếp 9,66 triệu cổ phiếu còn lại, và vẫn không mua được cổ phiếu nào cũng với lý do chưa thu xếp kịp tài chính. Lúc đó DLG còn giảm sâu hơn, dưới 1.300 đồng/cổ phiếu.

Lần này Chủ tịch Bùi Pháp đăng ký mua vào trong bối cảnh nhà đầu tư đang có nhiều cái nhìn đa chiều vào Đức Long Gia Lai. Trên BCTC soát xét bán niên 2019, kiểm toán đã nêu vấn đề nhấn mạnh về khoản nợ phải thu Tập đoàn Xây dựng, cầu đường, thủy lợi, XNK Daohuensong & Công ty TNHH Đầu tư phát triển MTV Lào liên quan đến thanh toán hợp đồng xây dựng 5 cây cầu bê tông tại Lào với giá trị 125 tỷ đồng.

Bên cạnh đó kiểm toán cũng nhấn mạnh báo cáo tài chính được lập trên giả định hoạt động liên tục. Tuy nhiên, tính đến 30/6, hầu hết các khoản nợ của tập đoàn đều đã quá hạn thanh toán (đặc biệt là nợ vay ngân hàng, tổ chức, cá nhân và nợ trái phiếu đến hạn trả). Tất cả các ngân hàng đều ngừng giải ngân cho tập đoàn. Những điều này cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn có thể nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp. Tập đoàn có khả năng không thanh toán các khoản nợ phải trả trong điều kiện bình thường, theo đó hoạt động của DLG phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai hoặc thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn, giãn nợ, giảm lãi…

Đức Long Gia Lai cũng đã có giải trình về những vấn đề này. Đặc biệt ông Bùi Pháp khẳng định hiện nay mọi hoạt động của DLG và các công ty thành viên đều diễn biến thuận lợi, các ngân hàng đều giải ngân bình thường. Minh chứng cụ thể là trong báo cáo tài chính 6 tháng vừa được DLG công bố, doanh thu cán mốc gần 1.460 tỷ, tăng gần 9%, đạt 46% kế hoạch năm 2019, lợi nhuận trước thuế 70,3 tỷ đồng, tăng 158% so với cùng kỳ năm 2018.

Chủ tịch Bùi Pháp đăng ký mua thêm 7,5 triệu cổ phần Đức Long Gia Lai - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DLG trong 1 năm gần đây.

Nam Sơn

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
DLG: Ông Bùi Pháp - CT.HĐQT đăng ký mua 7.500.000 cp
DLG lý giải việc thay đổi tổng giám đốc và chủ tịch sẽ đăng ký mua thêm cổ phiếu
Đức Long Gia Lai thay CEO, tất cả ngân hàng đã ngừng giải ngân
DLG: Ông Nguyễn Trung Kiên thôi làm TGĐ từ 3.9.2019
DLG: Bổ nhiệm ông Trần Cao Châu làm TGĐ từ 3.9.2019
DLG: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 32
DLG: Bổ nhiệm ông Đỗ Thành Nhân làm Trưởng phòng TC - KT từ 3.9.2019
DLG: Giải trình BCTC HN và riêng soát xét bán niên năm 2019
DLG: Quyết định của HĐQT v/v thoái vốn tại công ty liên kết
DLG: Quyết định của HĐQT v/v giải thể chi nhánh tại Đà Nẵng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.