MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 28/07/2015, 03:16
DCM

 Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE)

Giá hiện tại: DCM 24.25 -0.5(-2.02%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu nông nghiệp tạo sóng
Cổ phiếu nông nghiệp tạo sóng

Việc đầu tư vốn mạnh mẽ của khối tư nhân vào ngành nông nghiệp là một nguyên nhân đẩy giá nhiều cổ phiếu ngành này tăng mạnh

Cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico- HNG) vừa có một phiên “chào sàn” khá thành công, khi đóng cửa ở mức gần trần với giá 33,5 ngàn đồng/cổ phiếu (ngày 21/7). Trước đó, giá chào sàn của HNG được ấn định là 28.000 đồng/cổ phiếu.

Theo chuyên gia phân tích chứng khoán Rồng Việt, 6 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận trước thuế của HNG vào khoảng 590 tỷ đồng, trong đó phần lớn đến từ mảng kinh doanh bò thịt. Dự kiến 6 tháng cuối năm 2015, HNG có thể bán 60 ngàn con và thu được 821 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Năm 2016, công ty này đưa ra khá nhiều con số, bao gồm dự kiến doanh thu tăng 57% so với năm 2015, với 9.685 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng hơn gấp đôi năm ngoái, với 3.100 tỷ đồng. Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2015 và 2016 lần lượt là 17% và 25%. Cổ tức ở mức tối thiểu 10% và 15% trong hai năm 2015 và 2016. Nếu dựa trên kế hoạch 2015 và nhìn nhận triển vọng dài hạn của HNG thì đây là cổ phiếu đáng xem xét.

Các “tân binh” khác như CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau - Đạm Cà Mau (DCM), CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đang có những khoản lợi nhuận góp khổng lồ từ mảng đầu tư nông nghiệp. Riêng Vinamilk, với sự tăng trưởng tốt và ổn định, giá cổ phiếu của Vinamilk đã tăng hơn 500% trong vòng 5 năm qua.

Chứng khoán hóa nông nghiệp là lựa chọn hàng đầu của nhiều DN sau giai đoạn hậu tái cấu trúc 2013-2014. Xu hướng này càng trở nên sôi động khi nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, giúp cho cổ phiếu của ngành vô cùng hấp dẫn.

Nhắc lại câu chuyện của HNG, giới phân tích cho rằng, mía đường là lĩnh vực đem lại doanh thu và lợi nhuận gộp lớn nhất cho HNG, với tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2014 là 54%. Hai năm qua, với 6.000 ha, năng suất 100 tấn/ha, công ty ra lò 60 ngàn tấn đường mỗi năm.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào và Việt Nam cũng đã cho phép nhập sản phẩm của DN hai nước với thuế suất 0% (đường, cao su, cọ dầu, bò và cỏ). Tập đoàn này cũng đã được phép nhập 50 ngàn tấn đường từ Lào về Việt Nam trong năm nay.

Hay ở lĩnh vực kinh doanh phân bón, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM) cũng không làm NĐT thất vọng khi có kết quả kinh doanh khả quan ở 6 tháng đầu năm nay.

Theo lãnh đạo DPM, việc đầu tư vào mảng phân bón đang rất thuận lợi vì bức tranh của thị trường phân bón Việt Nam tương đồng với thế giới. Năm 2015, nguồn cung các loại phân bón này lại tăng khá mạnh do nhiều nhà sản xuất phân bón tăng công suất, đặc biệt là tại thị trường miền Bắc.

Do đó, hầu hết các DN trong ngành phân bón đang niêm yết đều có thương hiệu tốt và thị phần lớn, hoạt động kinh doanh khá ổn định và tỷ suất cổ tức hàng năm thường cao. Đây có thể là những điểm hấp dẫn đối với NĐT ngại rủi ro.

Chưa kể, hai DN lớn trong ngành là Phân bón Bình Điền và Đạm Cà Mau dự kiến sẽ niêm yết trên HoSE, cũng sẽ tăng cơ hội sinh lời cho NĐT rót vốn vào cổ phiếu này. Bởi đây là hai DN có thị trường tiêu thụ lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, đồng thời đa dạng hoá thị trường tiêu thụ thông qua xuất khẩu.

Rõ ràng, ở mảng nông nghiệp, NĐT vẫn có thể tiếp tục quan tâm một số DN có lợi thế về giá thành, hệ thống phân phối mạnh trong bối cảnh quyền xác định giá hiện nay vẫn đang nằm phần lớn trong tay các nhà sản xuất. Ngoài ra, giới phân tích khuyên NĐT để ý tỷ suất cổ tức ổn định, vì đây là điểm cộng đối với các DN này.

 

Theo KIM

Thời báo ngân hàng

Các tin khác
DCM: Em ông Nguyễn Thanh Hào - TV.BKS đã bán 530.000 cp
DCM: Ký hợp đồng với công ty kiểm toán BCTC năm 2015
Đạm Cà Mau (DCM): 6 tháng LNTT đạt 440 tỷ đồng hoàn thành 70% kế hoạch cả năm
Đạm Cà Mau điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh năm 2015
DCM: Điều chỉnh KHKD năm 2015
PVN đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu DCM của Đạm Cà Mau
DCM: CTCP Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đăng ký bán 13.000.000 cp
DCM: Bổ nhiệm ông Lê Ngọc Minh Trí làm Phó TGĐ, ông Vũ Thụy Tường làm KT trưởng từ 01.06.2015
[Trending search] DCM xuất hiện trong top 10, OGC lên vị trí thứ 2 nhờ “thoát đáy”
Sàn niêm yết đầu năm nhiều biến động
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.