TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 02/10/2013, 08:24
DAIABANK

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Á (OTC)

HDBank và DaiABank sắp “đăng ký kết hôn”
HDBank và DaiABank sắp “đăng ký kết hôn”

Sau một thời gian dài tìm hiểu nhau, HDBank và DaiABank đang tiến gần tới "hôn sự". Mọi chuẩn bị cho "cuộc sống sau hôn nhân" đã hoàn tất.

Cuối tuần vừa qua, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) và Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) đã tiến hành Đại hội cổ đông bất thường thông qua việc sáp nhập DaiABank vào HDBank.

Kết quả là, cổ đông của cả hai ngân hàng đã đồng thuận với tỷ lệ xấp xỉ 100% thông qua các văn kiện quan trọng để DaiABank “về với” HDBank trong thời gian tới.

HDBank và DaiABank sắp “đăng ký kết hôn” (1)
HDBank vừa tổ chức thành công ĐHCĐ thông qua các văn kiện sáp nhập DaiABank vào HDBank 

Gian nan “cuộc tình”

Những “đồn thổi” về "cuộc tình" giữa HDBank và DaiABank đã xuất hiện từ năm ngoái và đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận vào cuối tháng 10 khi mà cả hai nhà băng này đều bất ngờ thông báo tổ chức đại hội cổ đông. Thời điểm đó, một số báo điện tử đã dẫn nguồn từ DaiABank cho biết ngân hàng này sẽ M&A với HDBank và tổ chức đại hội để xin ý kiến cổ đông. Phía HDBank trong khi đó lại phủ nhận thông tin này. Và kết quả là đại hội cổ đông bất thường đã được cả hai bên trì hoãn.

Cho dù HDBank lên tiếng phủ nhận và ĐHCĐ không diễn ra nhưng dư luận vẫn không dễ dàng bỏ qua bởi họ tin tưởng không có lửa ắt sẽ không có khói, chỉ là chưa đến thời điểm để người trong cuộc lên tiếng. Lúc ấy, một vị cán bộ cấp cao của Ngân hàng Nhà nước khi trao đổi với chúng tôi cũng khẳng định, thực tế thì hai ngân hàng này đã xin chủ trương từ NHNN và được chấp thuận, phía HDBank chưa muốn xác nhận bởi họ còn trong quá trình hai bên “tìm hiểu nhau”.

Và thực tế đã minh chứng, tại ĐHCĐ của HDBank ngày 25/4, trả lời chất vấn của cổ đông về những tin đồn với DaiABank, không còn cách nào khác, đại diện của HDBank là bà chủ tịch Lê Thị Băng Tâm đã thừa nhận đúng là có chuyện ngân hàng đang tìm hiểu Đại Á. Tuy nhiên, đại diện của HDBank cũng khẳng định, nếu “cuộc tình” với DaiABank là tốt, là mang lại lợi ích cho cổ đông, thì HĐQT mới tiến hành tiếp, còn nếu không thì sẽ dừng lại. Bởi lẽ, HDBank là ngân hàng hoàn toàn khỏe mạnh, , nên việc tìm kiếm một ngân hàng để mua lại không phải là cấp thiết, Hội đồng Quản trị sẽ chỉthực hiện thương vụ này nếu đảm bảo sẽ tốt hơn cho cả 2 bên.

Trước khi tìm hiểu DaiABank, HDBank cũng đã tìm hiểu các đối tác khác, trong đó có 2 ngân hàng ở khu vực miền Bắc, thậm chí đã kịp ký biên bản ghi nhớ về M&A với một ngân hàng.

Một nguồn tin từ giới ngân hàng khi ấy cũng cho biết, trước khi tìm hiểu DaiABank, HDBank cũng đã có một thời gian tìm hiểu kỹ các đối tác khác, trong đó có 2 ngân hàng ở khu vực miền Bắc, thậm chí đã kịp ký biên bản ghi nhớ về M&A với một trong hai ngân hàng này. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và nhận thấy triển vọng của 2 ngân hàng này không mấy lạc quan nên HDBank đã chủ động dừng cuộc chơi.

Đại hội cổ đông lần 1 của Đại Á đã thất bại vì không được sự ủng hộ của đa số cổ đông, khi mà DaiABank lúc bấy giờ vẫn không đưa các nội dung quan trọng vào nghị sự, trong đó có vấn đề M&A với HDBank cũng như bầu cử bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát. Mãi cho đến tháng 6, DaiABank mới tổ chức đại hội thành công khi các nội dung đại hội đã được bổ sung theo yêu cầu của đa phần cổ đông.

Hôn sự bắt đầu

Tại Đại hội của DaiABank diễn ra hồi tháng 6, HĐQT gửi tới cổ đông bản Thỏa thuận hợp tác giữa HDBank và DaiABank, trong đó đáng chú ý nhất là tỷ lệ hoán đổi cổ phần là 1:1 và tất cả các nhân sự của DaiABank sẽ được giữ nguyên. 

Sau sáp nhập, toàn bộ nhân sự của DaiABank được giữ nguyên, tỷ lệ hoán đổi cổ phần là 1:1. Thương hiệu DaiABank sẽ mất đi.

Theo giới quan sát, bản thỏa thuận này được xem là một chiến thắng lớn với các cổ đông của DaiABank cũng như cán bộ nhân viên của ngân hàng, bởi lẽ xét trên toàn diện, DaiABank không thể ngang bằng với HDBank.

Sau ĐHCĐ, quá trình tái cơ cấu DaiABank nhanh hơn cũng như “cuộc tình” giữa HDBank và DaiABank diễn ra êm đẹp hơn. Chỉ sau 3 tháng, cả hai bên đã tổ chức ĐHCĐ để thông qua việc sáp nhập DaiABank vào HDBank và được sự ủng hộ tới gần 100% của các cổ đông DaiABank và gần 100% của các cổ đông HDBank.

Chỉ chờ “giấy đăng ký”

DaiABank sáp nhập vào HDBank, điều đó đã rõ và đã được thông qua. Sau sáp nhập, thương hiệu DaiABank sẽ mất đi và thay vào đó là tên tuổi mới HDBank. Theo như nội dung hai đại hội đã thông qua thì vụ sáp nhập này sẽ chỉ giúp ngân hàng mới tốt hơn và DaiABank còn không chịu một tổn thất nào, bởi lẽ tỷ lệ hoán đổi là 1:1, các nhân sự được giữ nguyên, vị trí công tác của các cán bộ cũng sẽ không có sự thay đổi hay xáo trộn nào. Mất đi thương hiệu DaiABank nhưng ngân hàng lại được khoác lên mình chiếc áo mới mang hình HDBank – một trong những ngân hàng được đánh giá là hoạt động an toàn và hiệu quả hàng đầu trong hệ thống.

HDBank và DaiABank sắp “đăng ký kết hôn” (2)
Ngày 25/9, ĐHCĐ DaiABank đã diễn ra tại Đồng Nai, 
báo cáo cùng cổ đông tiến trình sáp nhập vào HDBank

HDBank sau khi sáp nhập DaiABank vào sẽ có vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng, mạng lưới hoạt động hơn 200 điểm giao dịch khắp cả nước, nhân sự hơn 3.600 người. Vấn đề của cuộc hôn nhân HDBank - DaiABank giờ đây chỉ là chờ một “giấy chứng nhận kết hôn” từ phía NHNN để DaiABank chính thức về một nhà với HDBank. Nguồn tin của chúng tôi cho biết, cho đến thời điểm này thì hai ngân hàng cũng đã chuẩn bị khá đầy đủ cho “cuộc sống sau hôn nhân” và phía NHNN cũng đang chuẩn bị công bố chấp thuận cho cuộc hôn nhân tự nguyện đầu tiên trong chương trình tái cấu trúc ngành ngân hàng Việt Nam.

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Cổ đông DaiABank thông qua các tờ trình sáp nhập vào HDBank
Chạy đua theo 'mốt' sáp nhập
DaiABank chuẩn bị ĐHCĐ bất thường thông qua sáp nhập với HDBank
PGS: Đính chính báo cáo không còn là CĐL của Ngân hàng TMCP Đại Á
Ngân hàng Đại Á thay Tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT
DaiABank và HDBank đã ký thỏa thuận hợp tác như thế nào?
“Hôn nhân” HDBank – DaiABank: Ai sẽ có lợi?
DaiABank sẽ thông qua đề án tái cơ cấu và bầu bổ sung thành viên HĐQT
Nợ xấu của ngân hàng Đại Á thực sự là bao nhiêu?
Ngân hàng Đại Á bất ngờ miễn nhiệm Tổng giám đốc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung