MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 31/03/2022, 13:41
CII

 Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí (HOSE)

Giá hiện tại: CII 14.3 -1.05(-6.84%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
CII giải trình việc bị đưa vào diện cảnh báo của HoSE: Quý 2/2022 bắt đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dòng tiền từ BĐS có thể lên đến 10.000 tỷ giai đoạn 2022-2025
CII giải trình việc bị đưa vào diện cảnh báo của HoSE: Quý 2/2022 bắt đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dòng tiền từ BĐS có thể lên đến 10.000 tỷ giai đoạn 2022-2025

Từ ngày 30/3/2022, cổ phiếu CII bị đưa vào diện cảnh báo theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, do công ty này có lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2021 âm 332,4 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo theo quy định.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) đã có giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc bị đưa vào diện cảnh báo.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 là -332,4 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân. Chủ yếu trong năm 2021, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid cùng với việc giãn cách xã hội kéo dài khiến CII gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Là doanh nghiệp có mảng kinh doanh chính là thu phí cầu đường, bất động sản, thi công xây lắp, CII đã chịu nhiều ảnh hưởng đáng kể.

Đối với mảng cầu đường, ngày 19/7/2021, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn về tạm dừng và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, các trạm thu phí đường bộ đóng trên các địa bàn thực hiện giãn cách theo chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ phải tạm dừng thu phí từ ngày 20/7/2021 đến khi địa phương công bố dỡ giãn cách. Do vậy, các trạm thu phí thuộc CII đều tạm dừng thu phí một thời gian theo quy định. Qua đó, ảnh hưởng đến doanh thu thu phí cũng như nguồn tiền thanh toán nợ và lãi vay dự án.

Đối với mảng bất động sản, tình hình dịch bệnh cũng tác động đến thu nhập của người dân, dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng, khách hàng chậm thanh toán theo tiến độ các hợp đồng mua nhà, ảnh hưởng đến dòng thu của dự án, qua đó ảnh hưởng đến kế hoạch giảm nợ và giảm áp lực lãi vay của Công ty.

Đối với mảng thi công xây lắp, các công trường tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách, dẫn đến việc thanh toán cho nhà thầu cũng bị chậm/hoãn lại, khiến cho doanh thu từ hoạt động xây dựng, duy tu, xây lắp công trình giảm.

Bên cạnh đó, theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), tất cả chi phí phát sinh của doanh nghiệp vẫn phải được hạch toán trong kỳ, bao gồm chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ; chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tiền lương…

Công ty CII nhấn mạnh, nếu xét về góc độ tài sản của doanh nghiệp thì sự thiệt hại về tài chính là không quá lớn nhưng xét về góc độ hạch toán kế toán thì tạo ra chênh lệch rất lớn giữa doanh thu và chi phí đã dẫn đến kết quả lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2021 của cổ đông công ty mẹ -332,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quý IV/2021, Công ty đã thực hiện thoái vốn thành công 25,4 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã CK: NBB), thu về hơn 1.000 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận khoảng 595 tỷ đồng trên báo cáo tài chính riêng. Tuy nhiên, theo quy định của chế độ kế toán hiện hành, NBB vẫn là công ty con của Công ty CII nên khoản lợi nhuận này được ghi tăng trực tiếp vào lợi nhuận chưa phân phối mà không được hạch toán vào lợi nhuận hợp nhất.

Phương án khắc phục và kế hoạch hoạt động năm 2022

CII cho biết trong năm 2022, công ty sẽ tiếp tục cố gắng để cải thiện tình hình hoạt động kinh doanh.

Với mảng cầu đường, trong năm 2022, CII dự kiến sẽ bắt đầu thu phí hoàn vốn cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ quý 2/2022, là tiền đề quan trọng giúp cho Công ty tạo được dòng tiền mạnh, quá đó đảm bảo được khả năng trả nợ và tính an toàn tài chính cho Công ty. Theo đó, tổng doanh thu thu phí cầu đường trong năm 2022 ước đạt từ 1.500 tỷ đồng (chưa bao gồm dự án Trung Lương - Mỹ Thuận) đến hơn 2.200 tỷ đồng (bao gồm dự án Trung Lương - Mỹ Thuận).

Với mảng bất động sản, công ty hiện đã hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết và  đang sở hữu một quỹ đất sạch khá lớn tại TP.HCM cũng như một số tỉnh thành khác, có thể kể đến như: dự án 152 Điện Biên Phủ; dự án NBB2; NBB3; dự án khu dân cư kết hợp nghỉ dưỡng De Lagi; dự án KDC Sơn Tịnh - Quảng Ngãi; dự án D'Veranal,... 

Dự kiến tổng số tiền ròng còn thu được từ danh mục các dự án bất động sản lên đến 10.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025.

Với các hoạt động tài chính, CII sẽ tiếp tục thu hồi vốn và lợi nhuận đầu tư từ việc bán cổ phiếu quỹ, giảm tỷ lệ sở hữu tại NBB và thoái vốn tại Công ty Cổ phần Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII), qua đó giúp công ty gia tăng được nguồn vốn chủ sở hữu. Đây cũng sẽ là cơ sở để công ty có thể hoàn trả các khoản nợ tài chính tại công ty mẹ trong giai đoạn 2022 - 2023 qua đó, nâng cao sức khỏe tài chính và gia tăng hệ số an toàn vốn của doanh nghiệp.

CII cũng cho biết công ty đang trong lộ trình chuyển đổi Báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Nếu báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021 của CII được áp dụng tiệm cận IFRS thì tình hình tài chính và tổng thu nhập toàn diện của Công ty sẽ có những thay đổi đáng kể.

Cụ thể, tổng giá trị tài sản hợp nhất của Công ty tại ngày 31/12/2021 là vào khoảng 35.443 tỷ đồng, tăng 4.573 tỷ đồng; tổng thu nhập toàn diện thuộc về cổ đông công ty mẹ cho năm 2021 là vào khoảng 1.890 tỷ đồng, tăng 2.223 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính theo VAS.

Hội đồng quản trị CII đã thông qua kế hoạch tài chính năm 2022 với doanh thu đạt 8.010 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 757 tỷ đồng.

CII giải trình việc bị đưa vào diện cảnh báo của HoSE: Quý 2/2022 bắt đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dòng tiền từ BĐS có thể lên đến 10.000 tỷ giai đoạn 2022-2025 - Ảnh 1.

Huyền Trang

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
CII: Giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng cảnh báo
Giá chưa đạt kỳ vọng, VIAC tiếp tục 'rao bán' 5,5 triệu cổ phiếu CII
CII: VIAC (No.1) Limited Partnership chưa bán 5.500.000 cp
CII: VIAC (No.1) Limited Partnership đăng ký bán 5.500.000 cp
Sau khi bị cắt margin, cổ phiếu CII tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo của HoSE
CII: Quyết định v/v đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo
CII: Đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo từ 23.3.2022
CII_C_BOND2020: Nhận hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán tại Sở GDCK Hà Nội
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII) sắp thoái vốn tại một doanh nghiệp ngành nước
CII trần cứng, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng tốt khi hai công ty đấu giá đất ở Thủ Thiêm hứa không bỏ cọc
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.