MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 10/03/2022, 04:09
CII

 Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (HOSE)

Giá hiện tại: CII 18.2 +0.7(+4.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HoREA: Có hành vi lợi dụng đấu giá đất ảo tại Thủ Thiêm để 'té nước theo mưa' nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu
HoREA: Có hành vi lợi dụng đấu giá đất ảo tại Thủ Thiêm để "té nước theo mưa" nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu

"Không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để trục lợi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận sau các cuộc đấu giá trên đây. Thị trường BĐS vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị đầu cơ, giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao", HoREA cho biết thêm.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa báo cáo đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm, Tp.HCM cũng như thị trường bất động sản (BĐS) năm 2021, xu hướng năm 2022.

Đáng chú ý, theo HoREA, kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Song, đến nay chưa có thông tin về việc CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách Nhà nước.

Mặt khác, dù đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2, tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm. Thậm chí, lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là mức giá quá cao so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Con số này cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

"Ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá ảo để té nước theo mưa thổi giá, đẩy giá đất, giá nhà tại nhiều địa phương, hoặc để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu", báo cáo nhấn mạnh.

Thực tế, sự vụ đấu giá đất với mức cao ngất ngưỡng đã thổi hơi nóng đẩy loạt cổ phiếu của doanh nghiệp có dự án tại Thủ Thiêm tăng trần liên tục. Đơn cử, CII nhanh chóng chạy từ vùng giá 27.000 đồng/cp lên gần 60.000 đồng/cp. Hay công ty liên quan là Năm Bảy Bảy (NBB) cũng tăng mạnh và đạt đỉnh với 52.000 đồng/cp. Nhiều mã trong ngành cũng hưởng lợi có đợt tăng giá mạnh giai đoạn này còn có QCG, HQC, DXG…

HoREA: Có hành vi lợi dụng đấu giá đất ảo tại Thủ Thiêm để té nước theo mưa nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu - Ảnh 1.
HoREA: Có hành vi lợi dụng đấu giá đất ảo tại Thủ Thiêm để té nước theo mưa nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu - Ảnh 2.

"Không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để trục lợi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận sau các cuộc đấu giá trên đây. Thị trường BĐS vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị đầu cơ, giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao", HoREA cho biết thêm.

Hiện, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã và đang bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử, một dự án nhà ở tại Tp.Thủ Đức đang chào bán nhà phố có diện tích đất khoảng 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

Nhìn chung, việc doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc "sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS. Chưa kể, hiện còn nhiều bất cập trong quy định pháp luật về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, quy trình đánh giá năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá còn lỏng lẻo. Luật Đấu giá 2016 chưa quy định cụ thể về điều kiện "có năng lực tài chính", hoặc điều kiện "không vi phạm pháp luật về đất đai" của nhà đầu tư tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, còn bất cập của các phương pháp định giá đất để xác định giá đất cụ thể làm giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, Luật Đấu giá 2016 chưa quy định cụ thể việc xử lý vi phạm trong trường hợp người tham gia đấu giá đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi "bỏ cọc" như đã xảy ra vừa qua.

Theo đó, HoREA đề nghị cần bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc trường hợp người tham gia đấu giá đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc, có thể mức nộp phạt khoảng 10% giá trúng đấu giá.

Tri Túc

Các tin khác
CII: 25.3.2022, ngày GDKHQ tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
CII: Ngày ĐKCC thực hiện quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
CII đặt kế hoạch lớn cho năm 2022: Doanh thu tăng gấp 3 lần, lãi ròng cao nhất 5 năm với 757 tỷ đồng
CII tiếp tục muốn bán thêm 9 triệu cổ phiếu quỹ
CII: Nghị quyết HĐQT ngày 04/03/2022
CII: Nghị quyết HĐQT v/v chấp thuận bán cổ phiếu quỹ
CII tiếp tục đưa hơn 2 triệu cổ phiếu NBB ra bán, giảm tỷ lệ sở hữu về mức 49%
NBB: CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đăng ký bán 2.140.000 cp
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII) sẽ tiếp tục hạ tỷ lệ sở hữu tại NBB xuống dưới 51% để chuyển từ công ty con thành công ty liên kết
CII: Nghị quyết HĐQT v/v chấp thuận điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tại NBB
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.