MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 27/09/2016, 06:09
CCI

 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi (HOSE)

Giá hiện tại: CCI 26.45 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Điều gì đang diễn ra với nhóm cổ phiếu hạ tầng khu công nghiệp?
Điều gì đang diễn ra với nhóm cổ phiếu hạ tầng khu công nghiệp?

Tính tới hết phiên giao dịch 26/9, cổ phiếu IDV của hà tầng Vĩnh Phúc có thị giá 47.200đ và là cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm BĐS KCN. Tương tự, các cổ phiếu như LHG cũng tăng 59%; D2D tăng 47%; KBC tăng 43%; SZL tăng 34% so với hồi đầu năm.

Cùng với các cổ phiếu vật liệu xây dựng (thép, gạch men, đá), dầu khí, mía đường…thì bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) là một trong những nhóm ngành tăng trưởng tích cực nhất trong năm 2016.

Tính tới hết phiên giao dịch 26/9, cổ phiếu IDV của hà tầng Vĩnh Phúc có thị giá 47.200đ và là cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm BĐS KCN. Tương tự, các cổ phiếu như LHG cũng tăng 59%; D2D tăng 47%; KBC tăng 43%; SZL tăng 34% so với hồi đầu năm (tính theo giá điều chỉnh).

Cổ phiếu TIP của KCN Tín Nghĩa mới niêm yết vào đầu tháng 6 vừa qua với giá chào sàn 15.000đ cũng có mức tăng trưởng khá ấn tượng, lên tới 22%.

(*) TIP mới niêm yết trên Hose vào 6/6/2016

(*) TIP mới niêm yết trên Hose vào 6/6/2016

Hưởng lợi từ làn sóng FDI, KQKD tăng trưởng tích cực

Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu BĐS KCN trong năm nay có sự đóng góp quan trọng từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 8 tháng đầu năm, tổng giá trị các dự án FDI đã giải ngân được 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ 2015.

Việc gia nhập các hiệp định thương mại, đặc biệt TPP hay những yếu tố như lao động rẻ, nhiều ưu đãi về thuế…đã giúp Việt Nam có sức hấp dẫn đáng kể với các nhà đầu tư nước ngoài và điều này giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS KCN hưởng lợi không nhỏ.

Điều gì đang diễn ra với nhóm cổ phiếu hạ tầng khu công nghiệp? (1)

Tiêu biểu là trường hợp Kinh Bắc khi trong 6 tháng đầu năm doanh nghiệp này đạt 420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng mạnh 67% so với cùng kỳ năm trước. Kế hoạch kinh doanh 2016 mà Kinh Bắc đặt ra cũng khá ấn tượng với lợi nhuận sau thuế lên tới 850 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp FDI đã trở thành khách hàng lớn của Kinh Bắc như tập đoàn Luxshare – ICT và tập đoàn JA Solar thuê tổng cộng 54ha đất tại KCN Quang Châu của Kinh Bắc để triển khai dự án. Trước đó, KCN Tràng Duệ của Kinh Bắc cũng đón nhận 2 dự án lớn từ tập đoàn LG.

KBC hưởng lợi lớn nhờ làn sóng FDI

KBC hưởng lợi lớn nhờ làn sóng FDI

Long Hậu cũng đạt kết quả khá tích cực với lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm đạt 39 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ 2015 nhờ diện tích cho thuê đất KCN tăng. Long Hậu mới đây đã phê duyệt đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Long hậu 3 với quy mô diện tích gần 124 ha với tổng mức đầu tư 1.102 tỷ đồng.

Với Sonadezi Long Thành, kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm cũng khá ấn tượng nhờ bán lại 4 nhà xưởng cho khách thuê tại KCN Long Thành. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Sonadezi Long Thành đạt gần 50 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Còn với Tín Nghĩa, lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp tăng 50% lên 33,5 tỷ đồng. Tương tự, D2D cũng đạt lợi nhuận 33,4 tỷ đồng, tăng 80%; IDV đạt 29 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 62%...

Bên cạnh yếu tố kết quả kinh doanh tích cực, việc các doanh nghiệp nhóm BĐS KCN chi trả cổ tức ổn định cũng là yếu tố thu hút giới đầu tư.

Cẩn thận kẻo “nhầm hàng”

Mặc dù nhóm ngành BĐS KCN đang được hưởng lợi lớn nhưng không phải cổ phiếu nào cũng mang lại niềm vui cho nhà đầu tư.

ITA của Tập đoàn Tân Tạo – một cổ phiếu “anh em” với KBC là ví dụ tiêu biểu khi liên tục lao dốc và thị giá hiện chỉ quanh ngưỡng 4.000đ. Một trường hợp khác là cổ phiếu CCI của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp- thương mại Củ Chi khi thị giá hiện chỉ hơn 10.000đ, không thay đổi nhiều so với đầu năm.

ITA lao dốc không phanh

ITA "lao dốc" không phanh

Kết quả tiêu cực của các cổ phiếu này đến từ KQKD có phần yếu kém. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, ITA chỉ đạt khoảng 30 tỷ đồng lợi nhuận, giảm mạnh 73% so với cùng kỳ 2015. Trong khi đó, lợi nhuận CCI đạt 12,7 tỷ đồng, không thay đổi so với năm trước.

Ngoài yếu tố về mặt KQKD, việc liên tục pha loãng cổ phiếu như trường hợp ITA cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu khó “ngóc đầu”. Tính tới thời điểm hiện tại, lương cổ phiếu lưu hành của ITA đã lên tới 940 triệu đơn vị và trong đó, lượng cổ phiếu lưu hành tự do theo ước tính vào khoảng 200 triệu đơn vị.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
CCI: Báo cáo tình hình sử dụng vốn của đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ
CCI: 12.8.2016, ngày GDKHQ tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2016 (tỷ lệ 5%)
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 9 doanh nghiệp
CCI: Công văn xin công bố lại giải trình BCTC quý 2/2016 và giải trình
CCI: Nghị quyết HĐQT thông qua KQKD 6 tháng đầu năm và KHKD 6 tháng cuối năm 2016
CCI: Đăng ký thay đổi loại BCTC
CCI: Giải trình biến động lợi nhuận sau thuế BCTC quý 2/2016 so với cùng kỳ năm trước
CCI: Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ đợt chào phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ
CCI: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2016
CCI: Nghị quyết HĐQT v/v đăng ký quyền mua cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.