MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 17/01/2013, 07:21
CBBANK

 Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (OTC)

Trước tái cơ cấu, dư nợ và đầu tư của TrustBank vào bất động sản chiếm 53% tổng tài sản
Trước tái cơ cấu, dư nợ và đầu tư của TrustBank vào bất động sản chiếm 53% tổng tài sản

Các cổ đông mới, bao gồm cả Thiên Thanh sẽ nắm cổ phần chi phối, các hoạt động của Trustbank sẽ có một số thay đổi như nhận diện thương hiệu, quản trị điều hành…

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2011, diễn ra vào ngày 15-1-2003, TrustBank đã chính thức thông qua việc Tập đoàn Thiên Thanh là đối tác chiến lược, cùng tham gia tái cơ cấu ngân hàng này.

Theo thông cáo báo chí từ TrustBank, trên 200 cổ đông nắm trên 80% cổ phần của ngân hàng có mặt tại cuộc họp đã thông qua đề án tái cấu trúc, trong đó các tiến trình sẽ cùng thực hiện với sự có mặt của Thiên Thanh.

Cũng theo TrustBank, điểm cốt yếu trong đề án tái cấu trúc là tập trung sử dụng nguồn lực từ các tập đoàn, tổ chức, cá thể kinh tế tư nhân trong nước, chủ động giải quyết ổn thỏa các vấn đề nội tại.

Đồng thời, về định hướng phát triển, trong ngắn hạn, TrustBank giữ vững và bình ổn hoạt động ngân hàng với các sản phẩm dịch vụ truyền thống như tiếp tục phát huy vai trò ngân hàng “tam nông” tại khu vực trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại các trung tâm kinh tế và bước đầu triển khai nhóm sản phẩm, các dịch vụ phục vụ ngành vật liệu xây dựng, nhà ở bình dân.

Trong dài hạn, TrustBank cho rằng với sự song hành của Tập đoàn Thiên Thanh - đối tác chiến lược, TrustBank cho biết sẽ có những định hướng phát triển mới, từng bước chuyển dịch cơ cấu, để tiến tới mục tiêu chuyên biệt hóa dịch vụ ngân hàng mang tính chất đặc thù.

Tuy vậy, Trustbank từ chối công bố tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Trustbank, vì hiện tại đề án tái cơ cấu này đang được trình Ngân hàng Nhà nước.

Theo một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các cổ đông mới, bao gồm cả Thiên Thanh sẽ nắm cổ phần chi phối, do đó các hoạt động của Trustbank sẽ có một số thay đổi như nhận diện thương hiệu, quản trị điều hành… Tuy vậy, về chi nhánh và nhân sư có thể sẽ không có nhiều thay đổi.

Cũng theo nguồn tin trên, từ năm 2011 đến nay, TrustBank rơi vào khó khăn, một phần do kinh tế vĩ mô biến động bất lợi, lạm phát cao, chính sách tài khóa và tiền tệ bị thắt chặt, thị trường bất động sản đóng băng.

Một phần nữa là do TrustBank dành một lượng vốn lớn cho vay bất động sản. Ðến cuối tháng 2-2012, tổng dư nợ cho vay, đầu tư của TrustBank vào trái phiếu và cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động bất động sản chiếm đến 53% tổng tài sản của TrustBank, nên khi thị trường bất động sản gặp khó, tỷ lệ nợ xấu của Trustbank cũng tăng theo. Ngoài ra, những yếu kém trong quản trị rủi ro, kiểm toán nội bộ… đã khiến ngân hàng gặp khó. Hiện tại TrustBank nằm trong nhóm 9 ngân hàng yếu bắt buộc phải tái cơ cấu theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Vì vậy, TrustBank kỳ vọng khi cổ đông chiến lược vào sẽ khắc phục tình hình thanh khoản yếu; xử lý chất lượng tài sản đang suy giảm; khắc phục vấn đề dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao, thanh khoản kém của tài sản bảo đảm; nâng cao năng lực điều hành; xây dựng các nguyên tắc cơ bản của quản trị ngân hàng và quản lý rủi ro, để đưa Trustbank về hoạt động bình thường trong 6 tháng đầu năm 2013.

Trustbank (Ngân hàng Đại Tín) được thành lập vào năm 1989, là ngân hàng nông thôn Rạch Kiến, trụ sở chính tại Long An. Từ 2007, Đại Tín trở thành ngân hàng đô thị. Tính đến cuối năm 2011, tổng tài sản của TrustBank đạt 28.000 tỉ đồng. Vốn điều lệ đạt 5.000 tỉ đồng, tăng gấp gần 15 lần so với ngày đầu thành lập. Lợi nhuận trước thuế của TrustBank đến cuối năm 2011 đạt 550 tỉ đồng.

Tập đoàn Thiên Thanh có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, vật liệu xây dựng, thương mại, ô tô.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

Các tin khác
Ông Đàm Minh Đức chính thức làm Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng VN
Nguyên chủ tịch ngân hàng SCB vào HĐQT ngân hàng Quốc Dân
Thiên Thanh sẽ sở hữu 9,67% cổ phần của TrustBank
Thiên Thanh - Tập đoàn 'giải cứu' TrustBank là ai?
TrustBank sẽ về với Tập đoàn Thiên Thanh?
Ngày 15/1/2013: TrustBank sẽ tổ chức ĐHCĐ tại trụ sở của Tập đoàn Thiên Thanh
Ngân hàng nhỏ nỗ lực tự tái cơ cấu
Xem BCTC 2011 Ngân hàng Đại Tín qua ảnh
RKB: 30/5, chốt danh sách ĐHĐCĐ thường niên năm 2011
TrustBank nộp hồ sơ phát hành hơn 188.5 triệu cổ phiếu
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.