MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 10/06/2016, 21:35
CBBANK

 Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (OTC)

Liên quan đến vụ NH Xây dựng khởi kiện Cty Phương Trang: Việc khởi kiện là theo đúng quy định của pháp luật
Liên quan đến vụ NH Xây dựng khởi kiện Cty Phương Trang: Việc khởi kiện là theo đúng quy định của pháp luật

Vừa qua, thông tin về vụ việc gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của nhóm nợ Công ty Phương Trang đã được Ngân hàng Xây dựng (CB) khởi kiện trong thời gian từ tháng 3/2016 đến tháng 5/2016 nhận được khá nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Phóng viên đã có trao đổi với ông Đỗ Tất Khá – Thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng Giám đốc Lãnh đạo cấp cao chuyên trách công tác xử lý nợ xấu của CB để tìm hiểu sâu hơn về thông tin này:

Trước khá nhiều quan tâm từ dư luận về vấn đề này cùng với những thông tin đưa ra từ Phương Trang, quan điểm của ông về vấn đề này?

Trước hết, Ngân hàng Xây Dựng (CB) không mong muốn xảy ra xung đột quan điểm tranh luận trên báo chí về vấn đề này. Vì lẽ đơn giản, khởi kiện là hoạt động hết sức bình thường, công việc mà CB cũng như bất kỳ ngân hàng nào cũng phải làm, và là điều khoản mặc định trong tất cả các hợp đồng giao dịch; nhất là đối với bên có quyền lợi hợp pháp cần được bảo hộ

CTCP Phương Trang là ai? Liệu có phải là CTCP Đầu tư Phương Trang - Công ty mẹ của cả hệ thống Phương Trang không thưa ông?

Theo hồ sơ lưu, cùng các thông tin CB nhận được từ các cơ quan chức năng, không tồn tại tên gọi đích xác này, đó là một khái niệm chung để chỉ nhóm nợ có liên quan đến các doanh nghiệp có mang thương hiệu Phương Trang và các cá nhân có liên quan - có thể được coi là một nhóm khách hàng có liên quan mà trong các thông cáo của CB sẽ gọi chung trong khái niệm là nhóm nợ Công ty Phương Trang.

CB có thể cho biết ngoài khoản nợ gần 3.000 tỷ đồng của 10 hồ sơ vay lớn thì số nợ còn lại của Phương Trang là bao nhiêu thưa ông?

Kể từ khi Ngân hàng Xây Dựng (CB) chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước, chúng tôi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ lưu lại từ ngân hàng cổ phần tiền nhiệm trước đây, căn cứ trên hồ sơ để lần lượt đưa ra xử lý.

Đối với quan điểm của CB thì nhóm nợ Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng, và chúng tôi luôn mong muốn xử lý nợ được bằng thu hồi tiền mặt. Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc, không đạt kết quả như mong muốn, để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, CB bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Việc tính lãi, phạt đến thời điểm này như thế nào thưa ông?

Theo hồ sơ, trong 05 năm vay tại ngân hàng (từ 2011) nhóm Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

CB có thể cung cấp danh sách những dự án Bất động sản mà Phương Trang dự định vay vốn ngân hàng để thực hiện thưa ông?

Theo hồ sơ, việc sử dụng vốn của các cá nhân, tổ chức thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo nhiều mục đích khác nhau, trong đó có liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, theo chúng tôi, quyền công bố các dự án này thuộc về cá nhân, tổ chức thuộc nhóm nợ Công ty Phương Trang đưa ra sẽ chính xác nhất cho đến thời điểm này.

Sau thông tin về vụ việc, phía Công ty Phương Trang có đề cập đến số tài sản thế chấp tại CB có giá trị lên tới 14.000 tỷ không được giải tỏa, có phải ngân hàng gây khó khăn cho họ không thưa ông?

Chúng tôi được NHNN giao nhiệm vụ tiếp quản và xử lý các công việc của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam sau khi thuộc sở hữu Nhà nước. Trước hết, nếu nói về quan hệ chính thức, như trên đã trao đổi, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang”. Mặt khác, về tài sản thế chấp, nhóm Công ty Phương Trang vẫn đang khai thác; vụ việc theo hồ sơ tồn đọng từ ngân hàng cũ nhiều năm nay, nên chúng tôi chỉ thực hiện căn cứ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các quan điểm mang tính cảm tính của các bên, chúng tôi không bình luận

CB có thể cung cấp đơn khởi kiện, một vài hồ sơ có giá trị vay lớn nhất và một hồ sơ vay cuối cùng của Phương Trang tại CB không thưa ông?

Như các nội dung trên đây, số liệu tạm tính gần 3.000 tỷ đồng của 10 vụ việc liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang trên đây đều nằm trong diễn biến lịch sử tín dụng của nhóm nợ Công ty Phương Trang tại CB.

Theo từng giai đoạn của tiến trình xử lý hồ sơ, xử lý đến đâu, chúng tôi sẽ công bố đến đó, tuy nhiên, CB khẳng định sẽ thực thi tối đa nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi, tài sản của Nhà nước, đưa toàn bộ hồ sơ nợ xấu nhóm nợ Công ty Phương Trang ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Theo Bảo Chương

Lao động

Các tin khác
Bộ Công an thông báo kết quả điều tra vụ án Phạm Công Danh
Bắt nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng GP.Bank
Ông Đàm Minh Đức chính thức làm Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng VN
Nguyên chủ tịch ngân hàng SCB vào HĐQT ngân hàng Quốc Dân
Giải pháp tối ưu cho VNCB
Tái cơ cấu lần 2
Bắt tạm giam các ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương
Ngân hàng Xây dựng VN chào bán riêng lẻ thành công 450 triệu cổ phiếu
Nhìn lại “sức khỏe” của 4 ngân hàng sau một năm tự cơ cấu
TrustBank thay hoàn toàn HĐQT
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.