TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 31/07/2016, 09:07
CAP

 Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (HNX)

Giá hiện tại: CAP 81.7 +0.2(+0.25%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu của một công ty niêm yết kinh doanh vàng mã đã tăng “phi mã” trong năm 2016
Cổ phiếu của một công ty niêm yết kinh doanh vàng mã đã tăng “phi mã” trong năm 2016

Hiện tại, các sản phẩm vàng mã của CAP đều được sản xuất để phục vụ thị trường Đài Loan.

Khi nhắc đến CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP), hầu hết mọi người đều nghĩ đến một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực thu mua, chế biến nông lâm sản, thực phẩm hoặc những thứ gì đó có liên quan.

Suy nghĩ này không hề sai nhưng chưa đủ bởi trên thực tế, nguồn thu chính của CAP lại đến từ một sản phẩm không có chút liên quan nào đến tên gọi của công ty, đó chính là vàng mã. Trên TTCK Việt Nam, CAP cũng là doanh nghiệp duy nhất kinh doanh loại sản phẩm khá đặc thù này.

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu từ vàng mã, giấy đế (giấy làm vàng mã) thường chiếm trên 40% doanh thu toàn công ty. Tính riêng trong năm 2015 vừa qua, vàng mã, giấy đế đã mang về cho CAP tới 138 tỷ đồng doanh thu, chiếm tới 45% doanh thu. Những con số thống kê đã chỉ ra tầm ảnh hưởng của vàng mã tới hoạt động kinh doanh của CAP.

Cổ phiếu của một công ty niêm yết kinh doanh vàng mã đã tăng “phi mã” trong năm 2016 (1)

Hiện tại, các sản phẩm vàng mã của CAP đều được sản xuất để phục vụ thị trường Đài Loan. Do đặc điểm, mẫu mã chất giấy vàng mã tại Đài Loan rất đặc biệt nên các sản phẩm này không thể tiêu thụ được trong nước.

Trong khi đó, các sản phẩm giấy đế vẫn được tiêu thụ ổn định trong nước và đã được xuất khẩu trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Là mảng kinh doanh quan trọng của CAP nhưng theo đánh giá của CTCK Vietcombank (VCBS) thì vàng mã khó có thể phát triển trong dài hạn khi mà thị trường xuất khẩu sang Đài Loan với cầu có hạn và cung thì ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Ngoài vàng mã, CAP đang “sống” bằng gì?

Ngoài vàng mã, CAP còn kinh doanh các sản phẩm nông, lâm sản như tinh bột sắn, tinh dầu quế, bã sẵn…. Trong đó, tinh bột sắn là sản phẩm mang lại doanh thu lớn nhất cho công ty, hơn cả vàng mã. Năm 2015, doanh thu bán tinh bột sắn của CAP đạt 144,21 tỷ đồng, chiếm 47% doanh thu công ty.

Sản phẩm tinh bột sắn được CAP tiêu thụ cả trong nước lẫn xuất khẩu. Những năm trước đây, tinh bột sắn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của CAP khi chiếm tới 72% doanh thu xuất khẩu của công ty. Tuy vậy, tỷ trọng xuất khẩu này đang giảm dần trong những năm gần đây và chỉ còn 47% trong năm 2015 do CAP đẩy mạnh xuất khẩu vàng mã và xuất khẩu tinh bột sắn đang có dấu hiệu sụt giảm.

Tinh bột sắn được sản xuất từ củ sắn tươi trồng từ khu vực quy hoạch nguyên liệu 3.500 ha tại Yên Bái cũng như được thu mua từ những vùng lân cận. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu có hạn, phải cạnh tranh với thương lái Trung Quốc liên tục thu mua cả sắn tươi và khô.

VCBS đánh giá mảng sản xuất tinh bột sắn của CAP chủ yếu dùng để xuất khẩu sang Trung Quốc, do vậy doanh thu của mảng này phụ thuộc rất lớn vào cung cũng như các chính sách mở cửa biên giới của Trung Quốc.

Cổ phiếu tăng phi mã trong năm 2016

Niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) từ năm 2008, CAP được biết tới là cổ phiếu tăng trưởng khá ổn định với tỷ lệ chi trả cổ tức cao. Tuy vậy, đà bứt phá thực sự của CAP chỉ thực sự diễn ra trong năm 2016 và có thời điểm cổ phiếu chạm ngưỡng 60.000 đồng, cao hơn 2,5 lần so với thời điểm đầu năm 2015 (tính theo giá điều chỉnh sau khi chi trả cổ tức bằng tiền mặt 45% và thưởng bằng cổ phiếu với tỷ lệ 40%).

Diễn biến cổ phiếu CAP kể từ khi niêm yết

Diễn biến cổ phiếu CAP kể từ khi niêm yết

CAP bứt phá mạnh trong 1 năm qua

CAP bứt phá mạnh trong 1 năm qua

Sự bứt phá của CAP trong thời gian qua có nguyên nhân từ kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2015. Cụ thể, doanh thu 2015 của CAP đạt 307 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhờ tiết giảm đáng kể chi phí đã giúp lợi nhuận CAP lên tới 32 tỷ đồng, tăng 85% so với năm 2014. Đây cũng là năm ghi nhận lợi nhuận lớn nhất của CAP kể từ khi thành lập.

Cơ cấu cổ đông của CAP khá cô đặc khi các cổ đông cá nhân, cổ đông nội bộ chiếm tới 51% cổ phần công ty. Điều này khiến lượng cổ phiếu lưu hành tự do của CAP là khá ít, chỉ khoảng 1,5 triệu đơn vị. Do đó, việc “đẩy giá” cổ phiếu CAP cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với các cổ phiếu có thanh khoản lớn.

Lợi nhuận CAP tăng vọt trong năm 2015

Lợi nhuận CAP tăng vọt trong năm 2015

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
CAP: Con của ông Nguyễn Quốc Trinh - Phó GĐ đã bán 4.400 CP
CAP: Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2016
CAP: Con trai ông Vũ Văn Thục - Phó Giám đốc đã bán 5.000 CP
CAP: Con gái ông Nguyễn Quốc Trinh - Phó GĐ đã bán 1.700 CP
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 9 doanh nghiệp
CAP: 04/07/2016, ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền còn lại năm 2015 (4.500 Đ/CP), thưởng cp (tỷ lệ 100:40)
CAP: Con trai ông Vũ Văn Thục - Phó Giám đốc đăng ký bán 5.000 CP
CAP: Giải trình chênh lệch 10% LNST quý 1/2016 so với quý 1/2015 của công ty mẹ
Lâm Nông Sản Yên Bái chốt quyền nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 85%
CAP: Con gái ông Nguyễn Quốc Trinh - Phó Giám đốc đăng ký bán 1.700 CP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.