MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 06/03/2013, 00:59
CAP

 Công ty Cổ phần Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (HNX)

Giá hiện tại: CAP 80.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Các doanh nghiệp nhỏ đáng mơ ước năm 2012
Các doanh nghiệp nhỏ đáng mơ ước năm 2012

(CafeF) Có vẻ như câu thành ngữ “lợi thế nhờ quy mô” không phải lúc nào cũng đúng, một doanh nghiệp có quy mô nhỏ lại tránh bão tốt hơn những doanh nghiệp khổng lồ và cồng kềnh.

Năm 2012, trong khi các doanh nghiệp lớn, các tổng công ty, tập đoàn kinh tế chật vật với khó khăn, thách thức của các biến cố vĩ mô tiêu cực, thì không ít doanh nghiệp nhỏ với vốn điều lệ vỏn vẹn vài chục tỷ đồng lại tạo ra những khác biệt. Có vẻ như câu thành ngữ “lợi thế nhờ quy mô” không phải lúc nào cũng đúng, một doanh nghiệp có quy mô nhỏ lại tránh bão tốt hơn những doanh nghiệp khổng lồ và cồng kềnh.

Đa dạng về ngành nghề

Tiêu chí lựa chọn 10 doanh nghiệp của chúng tôi bao gồm các doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ nhất thuộc Top 30 doanh nghiệp có EPS cao nhất toàn thị trường hiện nay. Thống kê cho thấy, 10 doanh nghiệp được lựa chọn có ngành nghề rất đa dạng, không tập trung vào một nhóm ngành nghề nào. Rõ ràng những kết quả khả quan mà doanh nghiệp đạt được không dựa vào những thuận lợi chung của ngành nghề kinh doanh. Thậm chí, có thể thấy có đến 2 doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng – một ngành vốn chịu nhiều khó khăn trong năm qua do thị trường bất động sản đóng băng.

Vốn điều lệ dưới 40 tỷ đồng

Trong số 10 doanh nghiệp nói trên, ngoài HGM hiện với EPS cao kỷ lục toàn thị trường (trên 22.000 đồng/CP) có vốn điều lệ lên tới 63 tỷ đồng, 9 doanh nghiệp còn lại đều có vốn điều lệ dưới mức 40 tỷ đồng, bằng một phần ba quy mô tối thiểu của một công ty đại chúng bắt buộc phải công bố thông tin.

Với mức vốn điều lệ này, việc xoay xở hoạt động đã là điều rất tài tình của nhà quản trị, đặc biệt trong điều kiện khó khăn hiện nay. Không những sống qua bão, các doanh nghiệp này còn gặt hái được những thành quả không ít doanh nghiệp lớn hơn thèm muốn, lãi hàng chục tỷ đồng trong năm 2012.

Điều đáng lưu ý, biên lãi gộp của các doanh nghiệp ở mức khá cao, bình quân đạt 24%. Như vậy, tỷ trọng giá vốn thấp đã góp phần đáng kể tạo nên lợi nhuận ở mức khá cho các doanh nghiệp này.

TCT là doanh nghiệp có biên lãi gộp cao kỷ lục, đạt 97,5%. Từ năm 2007 đến 2012, doanh nghiệp này tăng trưởng lợi nhuận bình quân 27,4%/năm, riêng 2011, lợi nhuận TCT tăng gấp rưỡi so với năm 2010. Kết quả này có được nhờ công ty chỉ tập trung vào khai thác các dịch vụ và hoạt động tại Núi Bà mà không vay mượn đầu tư dàn trải vào các lĩnh vực khác.

Nợ gấp 2 lần vốn chủ, LNST chưa phân phối vượt vốn điều lệ

Trên thực tế, “không vay nợ” không phải là chìa khóa thành công của các doanh nghiệp. Trong số các doanh nghiệp kể trên, chỉ có 3 doanh nghiệp có nợ phải trả thấp hơn vốn chủ, bình quân nhóm doanh nghiệp này có tỷ trọng nợ/vốn chủ sở hữu bằng 2,24 lần.

Với quy mô nhỏ hẹp, để đầu tư vào hoạt động kinh doanh, luân chuyển dòng tiền, việc vay nợ là không tránh khỏi. Sử dụng đòn bẩy đúng cách đã giúp các doanh nghiệp tăng lợi nhuận, tạo EPS ở mức đáng kể.

Một chỉ tiêu mà các nhà đầu tư luôn quan tâm tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, đó là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Với nguồn lợi nhuận này, không ít doanh nghiệp sử dụng để mở rộng kinh doanh, hứa hẹn những thu nhập đáng kể trong tương lai, hoặc đơn giản hơn cả là chi trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Quan sát chỉ tiêu này, chúng tôi nhận thấy hầu hết nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến thời điểm cuối năm 2012 của các doanh nghiệp đều vượt hoặc xấp xỉ vốn điều lệ, cá biệt có HGM lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gấp 2,1 lần vốn điều lệ, đạt 134 tỷ đồng.

Mức giá khủng

Với những chỉ số tài chính sáng sủa nói trên, không khó hình dung khi giá cổ phiếu các doanh nghiệp đều ở mức ngất ngưởng so với mức giá bình quân thị trường hiện nay. HGM hiện là một trong các cổ phiếu nóng của thị trường không chỉ với mức EPS kỷ lục, mà còn với mức giá khủng, 97.000 đồng. CAPKTS, hai doanh nghiệp nông lâm sản và mía đường có cổ phiếu hiện đang được thị trường đánh giá thấp nhất, căn cứ vào mức P/E được cho là hấp dẫn, chỉ trên 2 lần.

Ngoài ra, khá nhiều doanh nghiệp nhỏ khác như LDP đạt EPS gần 6.000 đồng.

Một số chỉ tiêu chính của các doanh nghiệp được trình bày qua bảng sau:

Các doanh nghiệp nhỏ đáng mơ ước năm 2012 (1)


Minh Thư


Các tin khác
11 doanh nghiệp đạt EPS trên 10.000 đồng năm 2012
CAP: EPS 11.964 đồng, LNST chưa phân phối vượt vốn điều lệ
CAP: Thông báo về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2013
Thấy tiền mà không dám ham
DN niêm yết: Khó phân định cổ tức hiệu quả
CAP: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2012
CAP: 29/01, ngày ĐKCC Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013
CAP: Giải trình chênh lệch 10% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm trước
CAP: Nghị Quyết HĐQT về việc trả cổ tức, kết quả SXKD năm 2012
Bất ngờ nhiều cổ phiếu tăng giá gấp đôi trong 1 năm
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.