TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 19/05/2017, 10:27
BSR

 Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (UpCOM)

Giá hiện tại: BSR 20.1 -0.6(-2.9%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất trong quý IV: Có gì hấp dẫn nhà đầu tư?
Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất trong quý IV: Có gì hấp dẫn nhà đầu tư?

Theo kế hoạch, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất - sẽ thực hiện chào bán lần đầu cổ phiếu ra công chúng trong quý 4/2017. Trong đợt IPO này, BSR dự kiến chào bán từ 5-6%, phần còn lại chào bán cho các nhà đầu tư định danh và các nhà đầu tư chiến lược.

BSR sẽ cổ phần hoá ngay trong quý IV/2017

Đó là thông tin được ông Trần Ngọc Nguyên – Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết tại buổi họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm 2017 chiều 18/5.

Theo Tổng giám đốc BSR, là công ty có quy mô vốn lớn (3 tỷ USD) nên việc thực hiện chào bán cổ phiếu sẽ được chia làm hai giai đoạn.

Trước hết, công ty sẽ tiến hành chuyển đổi thành công ty cổ phần và thực hiện chào bán cho cán bộ nhân viên và IPO , hoàn thành trong năm 2017.

Bước tiếp theo, công ty sẽ hoàn tất việc chào bán cho nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược trong vòng 12 tháng kể từ khi BSR trở thành công ty cổ phần.

“BSR thuộc diện Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. Do đó, Nhà nước không giới hạn tỷ lệ thoái vốn tại BSR”, ông Nguyên cho biết.

Cũng theo vị này, việc tìm kiếm và lựa chon nhà đầu tư chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng với BSR. Đó sẽ là các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính vững mạnh, có kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc - hóa dầu và cam kết đồng hành lâu dài để hỗ trợ BSR nâng cấp, mở rộng nhà máy, mở rộng thị trường...

IPO khi cổ phiếu dầu khí đã bớt “nóng”

Chia sẻ về quyết định IPO của BSR, ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch HĐTV Công ty cho rằng đây là việc “không thể không làm”. Mặc dù theo ông Giang, thời điểm này, BSR mới cổ phần hoá là đã muộn và khó khăn hơn rất nhiều so với thời kỳ còn “đỉnh cao” của ngành dầu khí.

“Trước đây, thời điểm mà ông xe ôm, bà bán rau cũng bàn tới chuyện cổ phần, cổ phiếu, lúc đó cổ phần hoá sẽ thành công không ngờ, còn thời điểm này đã khác trước rất nhiều”, Chủ tịch BSR cho biết.

Chưa kể, theo vị này, việc giá dầu giảm cùng những bê bối trong ngành dầu khí thời gian qua phần nào làm ảnh hưởng lớn tới niềm tin nhà đầu tư. Mặc dù thừa nhận thời điểm IPO khó khăn gấp nhiều lần mấy năm trước song lãnh đạo BSR vẫn tỏ ra khá tự tin.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, trong giai đoạn vừa qua, doanh thu và lợi nhuận BSR rất tốt. Mặc dù lợi nhuận công ty giảm (do giá dầu giảm) song lợi nhuận liên tục tăng.

Cụ thể, năm 2013 doanh thu BSR đạt 154 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2,93 nghìn tỷ đồng thì đến năm 2016, doanh thu đạt 74,57 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 4,49 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận BSR đạt trên 20% - theo ông Nguyên, con số này không phải nhiều doanh nghiệp đạt được.

Cổ phần hóa Lọc dầu Dung Quất trong quý IV: Có gì hấp dẫn nhà đầu tư? (1)

“Đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chúng tôi cũng đã tiến hành làm việc với một số đối tác nhưng danh tính thì chưa thể công bố. Chúng tôi hết sức tự tin phiên IPO này”, ông Nguyên cho biết.

Cũng theo vị này, BSR đã gửi thư mời 15 quỹ đầu tư trong và ngoài nước mua cổ phần, đến thời điểm này đã có đối tác quan tâm và họ đang yêu cầu làm rõ một số chỉ số.

Liên quan đến câu chuyện thời điểm, IPO BSR dịp cuối năm, cũng là khoảng thời gian có nhiều doanh nghiệp lớn IPO. Câu hỏi đặt ra, liệu khả năng cổ phiếu BSR có bị cạnh tranh, kém hấp dẫn khi “hàng nóng” ồ ạt. Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyên cho biết, doanh nghiệp cũng đã có những bước đi, tính toán cụ thể cho việc này.

“Chúng tôi đã tính toán bán ra bao nhiêu %. Con số này sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của thị trường. Năm 2017, chúng tôi mới chỉ bán 5-6%”, Tổng giám đốc BSR cho biết.

Theo N.Mạnh

Bizlive

Các tin khác
Kinh doanh sa sút, nhà máy lọc dầu 3 tỷ USD mời 15 quỹ mua cổ phần
Lọc dầu Dung Quất xin cơ chế tăng lương cho “sếp” dù kết quả kinh doanh ngày càng sa sút
Nhiều thông tin đáng chú ý khi Lọc dầu Dung Quất lần đầu “lộ diện” báo cáo tài chính
'Soi' những cổ phiếu xăng dầu sẽ IPO và lên sàn chứng khoán trong năm 2017
Thaco vượt qua Vinamilk, trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam
Gặp sự cố, lọc dầu Dung Quất dừng phân xưởng quan trọng
Ngân hàng Thế giới: Nhiều trợ cấp, ưu đãi nên Lọc dầu Dung Quất hiệu quả thấp là điều “khó hiểu”
Giải cứu Lọc dầu Dung Quất: Thủ tướng sẽ đưa ra Thường trực Chính phủ theo hướng ủng hộ
Hàng loạt đại gia dầu khí liêu xiêu vì giá dầu
'Ế' cổ phần PV Building do Lọc hóa dầu Bình Sơn chào bán
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.