TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 30/03/2022, 10:00
BSI

 Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: BSI 29.3 +0.5(+1.74%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu BSI bứt phá từ thặng dư và 'know how' của đối tác
Cổ phiếu BSI bứt phá từ thặng dư và "know how" của đối tác

Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BSC (mã BSI) dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ cho Hana Financial Investment Co., Ltd (HFI) 65,7 triệu cổ phần, chiếm 54,07% số cổ phiếu đang lưu hành. Sau phát hành, vốn điều lệ của BSC dự kiến tăng từ 1.221 tỷ đồng lên 1.878 tỷ đồng, trong đó đối tác chiến lược Hàn Quốc nắm 35% vốn.

Nổi bật trong nhóm hơn 10 CTCK có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2022, BSC có nhiều điểm đặc biệt. BSC là công ty duy nhất sẽ phát hành tăng vốn cho đối tác chiến lược, thay vì phát hành cho cổ đông hiện hữu. Trong số hơn 10 CTCK đang có kế hoạch tăng vốn năm 2022, phần lớn sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu với mức giá từ 10.000 -15.000 đồng/CP hoặc giá chiết khấu so với giá thị trường. Là công ty duy nhất phát hành tăng vốn cho đối tác chiến lược, sẽ có 4 điểm đáng chú ý với cổ phiếu BSI. 

Thứ nhất, thương vụ đem lại lượng vốn thặng dư lớn khoảng hơn 2000 tỷ đồng cho BSC, do mức giá phát hành tương đương mức giá thị trường. Lượng thặng dư sẽ đưa vào nguồn vốn chủ sở hữu này sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của BSC trong nhiều mảng như Margin, môi giới, đầu tư và kinh doanh trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp… vốn là các mảng công ty này đang duy trì vị thế khá tốt. 

Thứ hai, do phát hành tăng vốn với giá tương đương thị trường, giá trị sổ sách của cổ phiếu BSI được kỳ vọng tăng mạnh sau đợt phát hành, đem lại lợi ích cho các cổ đông hiện hữu, mà không cần bỏ thêm tiền. Cụ thể các cổ đông hưởng lợi khi giá trị sổ sách của cổ phiếu BSI dự kiến tăng mạnh lên xấp xỉ 23.500/CP từ mức 14.400 đồng/cp sau đợt phát hành. 

Đồ thị: ước tính giá trị sổ sách của cổ phiếu BSI sau khi tăng vốn

Cổ phiếu BSI bứt phá từ thặng dư và know how của đối tác - Ảnh 1.

Nguồn: tổng hợp

Thứ ba, vốn chủ tăng mạnh, trong khi vốn điều lệ tăng vừa phải, đảm bảo tính cô đặc của cổ phiếu. Trong khi đa số các CTCK thường phát hành thêm với giá chiết khấu cao khiến cổ phiếu bị pha loãng nhanh chóng. Do đó, thương vụ phát hành thêm của cổ phiếu BSI được đánh giá là cô đặc nhất với mức giá tương đương thị trường. 

Thứ tư, hợp tác giữa BSC và đối tác chiến lược HFI là một công ty có vai vế trong ngành chứng khoán tại TTCK phát triển nhất tại Châu Á là Hàn Quốc, sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả hai công ty. Phát huy lợi thế hiểu biết thị trường Việt Nam của BSC, và kinh nghiệm phong phú của HFI từ các thị trường tài chính Châu Á. Trên cơ sở đó, HFI cũng sẽ hỗ trợ BSC nâng cấp hạ tầng và nền tảng CNTT hiện đại, đẩy nhanh chuyển đổi số phục vụ hoạt động kinh doanh, và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Với những điểm nhấn nói trên, luồng vốn của NĐT chiến lược HFI cùng các hiểu biết về thị trường tài chính của HFI, sẽ là luồng gió mới cho cổ phiếu BSI bứt phá trong năm 2022.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
BSI: Quyết định của UBCKNN v/v chấp thuận cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán
BSI: Giải trình nguyên nhân LNST năm 2021 tăng trên 10% so với năm 2020
Chào bán cổ phần cho Hana Financial Investment, vốn chủ sở hữu Chứng khoán BIDV (BSC) tăng 16 bậc, lọt top 10
BSI: 29.3.2022, ngày GDKHQ tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
BSI: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án thực hiện chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment
BSI: Nghị quyết HĐQT thông qua nội dung dự thảo thỏa thuận mua bán cổ phần với đốc tác chiến lược
BSI: Nghị quyết HĐQT về kế hoạch họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
BSI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 121.570.618 cp
BSI: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 121.570.620 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.