MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 05/09/2016, 10:58
BITEXCO

 Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (OTC)

Các dự án thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam đã về tay Bitexco
Các dự án thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam đã về tay Bitexco

Công ty Năng lượng Bitexco vừa ký thỏa thuận chào bán cổ phần trị giá 50 triệu USD cho 2 tập đoàn tài chính của Nhật và Singapore.

Cách đây 3 năm, trong quá trình tái cấu trúc các lĩnh vực kinh doanh, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – HAG) đã bán đi toàn bộ các dự án thủy điện tại Việt Nam và chỉ giữ lại các dự án thủy điện đang xây dựng tại Lào.

Tại Việt Nam, HAGL có 6 dự án thủy điện với tổng công suất 212MW. Tại thời điểm bán đi, 4 trong số 6 dự án đã phát điện và 2 dự án đang xây dựng.

Việc thoái khỏi các dự án Thủy điện lúc đó đã giúp HAGL thu về nguồn tiền khá lớn, vào khoảng 2.100 tỷ đồng đồng thời giảm được đáng kể nợ vay. Tuy vậy, bên mua đã không được công bố.

Sau 3 năm, bên mua lại cuối cùng đã “xuất hiện”, đó chính là CTCP Năng lượng Bitexco – Bitexco Power, nhánh đầu tư thủy điện của tập đoàn đa ngành Bitexco.

Cuối tuần trước, Bitexco Power đã đạt được thỏa thuận chào bán lượng cổ phần trị giá khoảng 50 triệu USD cho tập đoàn tài chính Nhật Bản Orix và ngân hàng Singapore UOB.

Bitexco Power được miêu tả là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất trong lĩnh vực điện năng của Việt Nam; vận hành và sở hữu 18 nhà máy thủy điện trên khắp cả nước với tổng công suất đạt gần 1.000 MW. Phần lớn các dự án thủy điện của Bitexco Power có công suất nhỏ, chỉ có 3 dự án có công suất trên 100MW là Đak Mi 4 (208MW), Nho Quế 3 (110MW) và Sê San 3A (108MW)...

Điều thú vị là theo thông tin trên website của Bitexco, 6 trong số 18 nhà máy thủy điện mà Bitexco đang đầu tư chính là các dự án ngày trước từng thuộc sở hữu của HAGL.


6 trong số 18 dự án thủy điện của Bitexco là các dự án từng thuộc sở hữu của HAGL

6 trong số 18 dự án thủy điện của Bitexco là các dự án từng thuộc sở hữu của HAGL

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2013, HAGL đã chuyển giao các dự án thủy điện của mình sang cho Công ty TNHH Thủy điện Tây Nguyên. Sau một số lần sang tên đổi chủ đến cuối năm 2015, Bitexco Power cùng các công ty liên quan đã chính thức tiếp quản Thủy điện Tây Nguyên.

Cũng trong năm 2015, Bitexco đã mua lại 50% cổ phần của Thủy điện Văn Chấn (Yên Bái, công suất 57MW) từ CTCP Cơ điện Xây dựng (MCG).

Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
2 tập đoàn của Nhật Bản và Singapore rót 50 triệu USD vào Bitexco Power
Bitexco thâu tóm công ty sở hữu một loạt khách sạn lớn tại Huế
Bitexco không còn là cổ đông của SEB
SEB: Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - CĐL đã bán 1.200.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.