MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 21/04/2022, 08:06
BII

 Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (UpCOM)

Giá hiện tại: BII 1.1 -0.1(-8.33%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những 'món quà của Thượng đế' Louis và cổ phiếu Trí Việt đồng loạt giảm sàn, 'mất hút' thanh khoản sau khi các lãnh đạo bị bắt
Những "món quà của Thượng đế" Louis và cổ phiếu Trí Việt đồng loạt giảm sàn, "mất hút" thanh khoản sau khi các lãnh đạo bị bắt

Cũng cần phải nói rằng, những cổ phiếu trên đều đã giảm mạnh, thậm chí giảm sàn trong khoảng 3-4 phiên gần đây. Tuy nhiên, khác với các phiên trước đó, thanh khoản hôm nay ở các mã gần như “mất hút”

Nhà đầu tư lại phải trải qua thêm một phiên giao dịch không mấy tích cực khi dồn dập những thông tin tiêu cực được công bố đẩy áp lực bán lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu. Các chỉ số của thị trường dưới áp lực điều chỉnh liên tục chìm trong sắc đỏ, VN-Index đã có thời điểm giảm sâu tới 25 điểm trước khi lực cầu bắt đáy tại nhóm bluechips giúp thị trường thu hẹp đáng kể đà giảm. Chỉ số sàn HoSE đóng phiên ở mức 1.370,21 điểm, tương ứng giảm gần 15 điểm.

Tâm điểm chú ý được dồn về nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Louis và nhóm Trí Việt sau thông tin các lãnh đạo bị bắt vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cụ thể, với nhóm Louis, ngay mở phiên giao dịch ngày 21/4, hàng loạt cái tên như TGG, BII, DDV, SMT đã đồng loạt giảm sàn, mất thanh khoản. Số lượng cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu đơn vị, tập trung chính tại TGG và BII. Sang đến phiên chiều, AGM và TDH được giao dịch và nhanh chóng ghi nhận mức giảm hết biên độ.

Cụ thể, TGG dư bán sàn gần 4 triệu đơn vị, giá giảm xuống 14.250 đồng/cổ phiếu; BII giảm sàn xuống 6.800 đồng/cổ phiếu; DDV, AGM, SMT cũng bị bán sàn trong khi TDH sắp chạm sàn với mức giảm 6,9% xuống 9.730 đồng/cp

Những món quà của Thượng đế Louis và cổ phiếu Trí Việt đồng loạt giảm sàn, mất hút thanh khoản sau khi các lãnh đạo bị bắt - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, hai cổ phiếu thuộc Tập đoàn Trí Việt là TVC và TVB cũng nằm im tại mức giá sàn trong toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay. Đến trước phiên ATC, TVC giảm 9,4% xuống 11.500 đồng/cp, dư bán sàn gần 5,3 triệu đơn vị; còn TVB giảm 6,9% xuống 12.200 đồng/cp, dư bán giá sàn hơn 4,3 triệu đơn vị.

Những món quà của Thượng đế Louis và cổ phiếu Trí Việt đồng loạt giảm sàn, mất hút thanh khoản sau khi các lãnh đạo bị bắt - Ảnh 2.

Cũng cần phải nói rằng, những cổ phiếu trên đều đã giảm mạnh, thậm chí giảm sàn trong khoảng 3-4 phiên gần đây. Tuy nhiên, khác với các phiên trước đó, thanh khoản hôm nay ở các mã gần như “mất hút”. Điều này khác biệt hoàn toàn so với khoảng thời điểm nửa cuối năm 2021, khi nhóm cổ phiếu "họ Louis" thu hút sự quan tâm lớn với việc thị giá đồng loạt tăng đột biến với khối lượng dư mua lớn cùng dấu ấn đậm nét của ông Đỗ Thành Nhân.

Khi ấy, Chủ tịch Đỗ Thành Nhân được nhiều nhà đầu tư ví von như "bàn tay Midas", “nhà tiên tri”, khi chỉ trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư hưng phấn nhất hô hào "món quà của thượng đế" đối với những mã cổ phiếu có liên quan đến ông và các doanh nghiệp thuộc Louis Holdings với mức tăng bằng lần chỉ sau khoảng 1 tháng, TGG tăng hơn 70 lần, BII tăng 21 lần, AGM, VKC, DDV... cũng tăng mạnh, có thời điểm dư mua giá trần hàng triệu đơn vị ngay từ đầu phiên.

Tuy nhiên, sau chuỗi tăng "nóng", họ Louis dính ngay vào những lùm xùm, đặc biệt là khi phía Louis Holdings cũng cho biết hiện UBCKNN đang thanh tra Công ty vào khoảng cuối tháng 10/2021. Kết quả, thị giá giảm sàn liên tục, chỉ hơn 1 tháng đã quay lại điểm xuất phát trước khi "cơn sóng giá" bắt đầu, theo đúng nghĩa của "tăng sốc, giảm sâu".

Đến nay, theo thông tin mới nhất, ngay trong tối ngày 20/04/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định đã khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 04 cá nhân về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự, gồm:

1. Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land.

2. Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding.

3. Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

4. Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Trao đổi với báo giới về vụ việc này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết rằng đã xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán, UBCKNN chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
BII: Đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập và Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán của Bà Nguyễn Đình Tú Nhi
Nhóm doanh nghiệp 'họ Louis' kinh doanh như thế nào từ khi có sự hiện diện của ông Đỗ Thành Nhân trong HĐQT năm 2021
Cái kết nào cho các cổ phiếu từng được lãnh đạo doanh nghiệp công khai “hô hào”?
Uỷ ban Chứng khoán: Vụ bắt Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và CEO Chứng khoán Trí Việt cho thấy quyết tâm thanh lọc, lành mạnh thị trường chứng khoán
Hành trình ' tăng dựng đứng, rơi tự do' của hai cổ phiếu TGG, BII trong vụ án 'thao túng thị trường chứng khoán' khiến Chủ tịch Louis Holdings và CEO Trí Việt bị bắt
BII: Ông Lục Tấn Huy từ nhiệm thành viên HĐQT từ 4.4.2022
BII: Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Minh Hiệp - Kế toán trưởng từ 4.4.2022
BII: Ông Hoàng Xuân Hạnh thôi giữ chức Phó TGĐ từ 4.4.2022
BII: Nghị quyết HĐQT v/v cho thuê đất tại Cụm công nghiệp Thắng Hải 1
BII: Bổ nhiệm ông Hoàng Xuân Hạnh giữ chức Chủ tịch HĐQT từ 4.4.2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.