TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 29/04/2022, 08:47
BID

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: BID 35.05 -0.05(-0.14%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHCĐ BIDV: Kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 61.200 tỷ đồng, phát hành riêng lẻ 9%
ĐHCĐ BIDV: Kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 61.200 tỷ đồng, phát hành riêng lẻ 9%

Sáng ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, tuy nhiên tối 28/4, ngân hàng này mới công bố các tờ trình.

Tại Đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022. BIDV kỳ vọng mức lợi nhuận trước thuế đạt 20.600 tỷ đồng, đảm bảo phù hợp với diễn biến của thị trường, năng lực của nhà băng này.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng 12,5%, đảm bảo tuân thủ hạn mức tín dụng do NHNN giao. Huy động vốn phù hợp với mức sử dụng vốn và cân đối với tốc độ tăng trưởng tín dụng với dự kiến tăng 13% trong năm nay.

BIDV là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tương đối thấp trong hệ thống, chỉ 0,82%. Trong năm 2022, nhà băng này tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ này ở mức thấp dưới 1,6%.

Định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn 2022-2025, HĐQT BIDV đặt ra một số mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn này như sau: Tổng tài sản tăng trưởng bình quân 8-12%, dư nợ cuối kỳ và huy động vốn tăng trưởng lần lượt 8-12,5% và 8-13%. Lợi nhuận trước thuế được kỳ vọng tăng từ 19-26% mỗi năm. Ngân hàng cũng sẽ phấn đấu để tỷ lệ ROE luôn cao hơn 12,5% trong cả giai đoạn, đồng thời duy trì hệ số CAR đảm bảo quy định của NHNN.

Năm 2021, vốn điều lệ của BIDV đã tăng thêm 10.365 tỷ đồng, đạt mức 50.585 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Năm nay, ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 10.623 tỷ đồng lên mức 61.208 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 21%. BIDV dự định tăng vốn thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phát hành thêm cổ phần bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Cụ thể, nhà băng này sẽ phát hành thêm hơn 607 triệu cổ phiếu (tương đương 12% số cổ phần đang lưu hành) để trả cổ tức năm 2021 từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Theo đó, BIDV có thể huy động 6.070 tỷ đồng theo phương thức này.

Bên cạnh đó, BIDV dự kiến tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.552 tỷ đồng thông qua phát hành thêm hơn 455 triệu cổ phần bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Năm nay, ngân hàng bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2022-2027. Danh sách nhân sự dự kiến gồm ông Phan Đức Tú, ông Lê Ngọc Lâm, bà Nguyễn Thị Thu Hương, ông Trần Xuân Hoàng, bà Phan Thị Chinh, ông Ngô Văn Dũng, ông Phạm Quang TÙng, ông Lê Kim Hoà, ông Yoo Je Bong, ông Nguyễn Văn Thạnh.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Thạnh là gương mặt mới, 9 thành viên còn lại đều là thành viên HĐQT nhiệm kỳ hiện tại.

Ông Nguyễn Văn Thạnh (sinh năm 1960) là Tiến sỹ kinh tế, từng là Chủ tịch hội đồng quản trị Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - NHNN Việt Nam. Từ 1/2/2020 đến nay, ông Thạnh nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội.

Ông Nguyễn Quang Huy (thành viên HĐQT độc lập hiện nay) không đủ điều kiện để tiếp tục giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập BIDV nhiệm kỳ mới. Do theo Điều 50 tại Luật TCTD, Thành viên HĐQT Độc lập không phải là người quản lý, thành viên Ban kiểm soát của TCTD tại bất kỳ thời điểm nào trong 5 năm liền kề trước đó.

Phần thảo luận:

Cổ đông hỏi: Với mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 52% trong năm nay, động lực cho kế hoạch tăng trưởng tham vọng này là gì? Hiện tại tình hình thực hiện kế hoạch của BIDV như thế nào, xin ban lãnh đạo có thể cập nhật thêm số liệu trong 3-4 tháng đầu năm nay?

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV: Trong những năm qua, ngân hàng chúng ta luôn duy trì mức chênh lệch thu chi ở mức cao, nhưng đồng thời ngân hàng cũng trích lập dự phòng để nâng cao chất lượng tín dụng. BIDV là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp, 0,82% năm 2021. Chính vì vậy, năm 2022, với chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt hơn, tỷ lệ trích lập dự phòng tốt hơn, chúng tôi đặt kế hoạch lợi nhuận tốt hơn trong năm nay.

Về kết quả quý 1/2022, huy động vốn của ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng đạt 4,7%. Chất lượng nợ xấu ở 0,8%. Cũng trong quý 1, lợi nhuận hợp nhất đạt 4.513 tỷ đồng và thực hiện 22% kế hoạch năm. Các khoản thu khác như thu nợ ngoại bảng để gia tăng lợi nhuận thường diễn ra vào quý III và quý IV.

Cổ đông: Về kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 9%, BIDV có kỳ vọng nào cho mức giá phát hành thêm. Nếu đạt được con số 9%, hệ số CAR cải thiện như thế nào?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Về kế hoạch phát hành 9%, ngân hàng dự kiến phát hành từ 2 cấu phần từ lợi nhuận trước thuế để lại và phát hành riêng lẻ. Con số 9% là kế hoạch được thực hiện trong 2 năm 2022-2023 và phải thực hiện được. Về mức giá kỳ vọng, BIDV sẽ triển khai theo quyết định của nhà nước và tình hình thị trường. Và đặc biệt phát hành riêng lẻ phải phù hợp tiêu chí của nhà đầu tư và tuân thủ các quy định pháp luật

Hiện nay, hệ số CAR riêng lẻ của BIDV LÀ 8,6% và hệ số CAR của các ngân hàng nhà nước theo chúng tôi được biết cũng ở mức thấp hơn nhiều so với các NHTM cổ phần. Do vậy, khối ngân hàng TMCP nhà nước cũng đang đề xuất Chính phủ có nhiều giải pháp để chúng tôi tăng vốn điều lệ để cải thiện hệ số CAR.

Cổ đông hỏi: Định hướng của BIDV với lĩnh vực bảo hiểm là như thế nào, bởi hiện nay các ngân hàng đẩy mạnh bảo hiểm khá mạnh trong khi BIDV có vẻ chưa đẩy mạnh mảng này, đặc biệt là BHNT, xin BLĐ có thể chia sẻ thêm được không?

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV: Hệ sinh thái của chúng tôi gồm NHTM, NHĐT, bảo hiểm, đầu tư tài chính, chứng khoán. 

Với mảng BHPNT, hiện chúng tôi có công ty bảo hiểm BIC, là một trong những công tyđược thị trường đánh giá cao. Công ty này chúng tôi đã có cổ đông chiến lược là tập đoàn bảo hiểm thuộc 1 tập đoàn lớn của Canada hiện đang hoạt động hiệu quả và đóng góp tốt cho mảng bảo hiểm của BIDV. 

Với mảng bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi cũng đang hợp tác với công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ. Tới đây, chúng tôi cũng xem xét bàn lại cấu trúc sở hữu hợp lý với công ty bảo hiểm này, phù hợp với xu hướng của thị trường. Chúng tôi có rất nhiều phương án để có lựa chọn tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông

Cổ đông: Từ 2022-2027 kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận từ 19-26%, một mức khá cao. BLĐ cũng chia sẻ trước đó chi phí dự phòng đang có xu hướng giảm dần. Từ năm nào chi phí dự phòng được giảm đáng kể để BIDV xứng tầm là ngân hàng hàng đầu không chỉ về quy mô tổng tài sản mà cả quy mô tổng lợi nhuận?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Chúng ta đang ở giai đoạn tái cơ cấu, bình thường nếu không có Covid, chắc chắn năm 2021 chúng ta có mức tăng trưởng cao hơn. Nhưng do dịch Covid, năm 2021, ngân hàng đã dành nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân là 7.900 tỷ. Mức trích lập dự phòng rủi ro năm ngoái là 29.000 tỷ, đảm bảo tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 235%. BIDV đã trích lập đầy đủ các khoản nợ theo quy định của NHNN và Chính phủ cho phép trong 3 năm theo Thông tư 01.

Năm 2022, dự kiến lợi nhuận hợp nhất khoảng 20.600 tỷ. Số trích theo kế hoạch là 23.000 tỷ trong bối cảnh dịch Covid được kiểm soát bình thường, còn nếu dịch được kiểm soát tốt hơn thì số trích lập sẽ về mức thấp hơn.

Cổ đông: Trong giai đoạn vừa rồi ngân hàng phải thực hiện tái cơ cấu nợ cho nợ xấu của giai đoạn trước. Sắp tới quy trình cho vay, khách hàng mục tiêu, lĩnh vực cho vay có gì thay đổi không để tình trạng nợ xấu không lặp lại như trước đây?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Với chúng tôi việc lựa chọn khách hàng, doanh nghiệp là điều kiện kiên quyết cho sự phát triển của ngân hàng. Chúng tôi xác định khách hàng là trọng tâm - là 1 trong 3 trụ cột chính để phát triển. Đi theo chiến lược đó, trong 10 năm trở lại đây, BIDV từ một ngân hàng chưa biết đến cho vay cá nhân nhưng đến nay đã có 40% dư nợ tín dụng cho vay cá nhân. Trước đây ngân hàng chỉ được biết đến vai trò phục vụ cho các DN lớn DN nhà nước. Nhưng bây giờ dư nợ cho vay của DN SME chiếm 23%, cho vay cá nhân 40%, đây là nỗ lực rất lớn của ngân hàng.

Cổ đông: Số dư nợ theo thông tư 01, 03 của BIDV ở thời điểm hiện tại có biến động gì so với năm 2021? Khi thông tư này hết hạn vào tháng 6 năm nay, ban lãnh đạo đánh giá khả năng chuyển tốt của tổng số dư nợ này là khoảng bao nhiêu %? Có thể đem lại phần hoàn nhập dự phòng hay không?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Dư nợ theo Thông tư 01, 03 và 14 đến nay của BIDV là 25.262 tỷ đồng và ban lãnh đạo đánh giá khả năng phục hồi số nợ này lên đến 95%. Ngân hàng chắc chắn kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5% dù kế hoạch hiện tại là dưới 1,6%. Việc các thông tư hết hiệu lực không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và động lực tăng trưởng của ngân hàng do ngân hàng đã trích lập dự phòng 3% trong cả 3 năm.

Cổ đông: Trong thời gian vừa qua NHNN tiến hành siết TPDN, bất động sản, BLĐ cho biết cơ cấu dư nợ của bất động sản tại BIDV là bao nhiêu %, các khoản đầu tư của ngân hàng vào TPDN như thế nào?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Về thị trường trái phiếu, gần đây đã nổi lên những thông tin không tốt, tuy nhiên với tôi trái phiếu vấn là một kênh huy động vốn hiệu quả của doanh nghiệp. Nếu thị trường TPDN phát triển minh bạch rõ ràng, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Số dư TPDN của BIDV hiện nay là 13.000 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 0,93% tổng dư nợ tín dụng, chủ yếu là trái phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển. Tài sản đảm bảo của các trái phiếu tại ngân hàng có đầy đủ 3 yếu tố về tính pháp lý, giá trị và tính khả mại.

Đối với tín dụng bất động sản, BLĐ cũng đánh giá cao vai trò của ngành BĐS trong nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Ngân hàng đã kiểm soát cho vay lĩnh vực này nhiều năm nay. Dư nợ bất động sản hiện nay khoảng 30.000 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 2% tổng dư nợ. Với cách quản lý danh mục của ngân hàng, nợ xấu bất động sản là không đáng kể.

Đại hội thông qua tất cả các tờ trình.

Thảo Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
BID: Quyết định của NHNNVN v/v gia hạn thời hạn các hoạt động ngoại hối khác của BID
BID: Nghị quyết HĐQT hê duyệt phương án phát hành trái phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ
BID: Quyết định của HĐQT v/v thay đổi địa chỉ đặt trụ sở Chi nhánh Nam Thái Nguyên
BID: Link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022
BID: Quyết định của NHNN v/v mở và sử dụng tài khoản nghoại tệ ở nước ngoài
BID: Quyết định của NHNNVN về việc bổ sung nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của BID
BID: 5.4.2022, giao dịch 1.036.505.776 cp niêm yết bổ sung
BID: Nhắc nhở chậm nộp Hồ sơ thay đổi đăng ký niêm yết
BID: 25.3.2022, niêm yết bổ sung 1.036.505.776 cp
BID: Ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC 2022
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.