MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 09/08/2016, 13:46
BID

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: BID 44.7 +0.15(+0.34%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của 'VPBanker'
Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của "VPBanker"

Ngôi vị số 1 về chế độ đãi ngộ nhân viên ngân hàng mùa năm nay đã có sự rượt đuổi quyết liệt. Bên cạnh đó, những cái tên như ACB và VIB có bước bứt phá ngoạn mục trong việc tăng lương cho nhân viên.

Nét nổi bật trong mùa báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy ngành ngân hàng vẫn luôn "khát" nguồn nhân lực, tuy nhiên thu nhập bình quân của nhân viên tại một vài ngân hàng đã có sự sụt giảm khá mạnh so với cuối năm trước, vị trí trong bảng xếp hạng cũng có nhiều xáo trộn.

Nhân sự ngân hàng tăng vọt

Theo thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất của 12 ngân hàng, số lượng nhân viên tăng thêm 5.200 người trong nửa đầu năm nay.

Riêng trong số này, VPBank là ngân hàng "sốt sắng" đẩy mạnh tuyển dụng nhất. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, ngân hàng đã tuyển dụng thêm gần 2.100 người. Mặc dù, năm ngoái nhân sự VPBank cũng đã tăng vọt do mua lại Công ty tài chính Than – Khoán sản Việt Nam (CFM). Hiện tại, quy mô nhân sự của VPBank đã vượt trên cả Vietcombank.

Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của

Vietinbank và MBBank cũng tuyển mới trên 1.000 nhân sự trong 2 quý đầu năm. Trong khi đó, Vietcombank liên tục đăng tin tuyển dụng tập trung lên tới hàng nghìn chỉ tiêu song tại ngày 30/6/2016, Vietcombank mới chỉ tuyển thêm được 175 nhân sự so với thời điểm đầu năm. Tổng số nhân sự chưa vượt qua mốc 15 nghìn nhân viên - mức tăng trưởng nhân sự tại Vietcombank là khá khiêm tốn trong thời gian gần đây so với các ngân hàng cùng quy mô.

Hiện tại, BIDV đang là ngân hàng thương mại cổ phần có số nhân viên cao nhất với gần 24 nghìn người, theo sau sát nút là Vietinbank và ở vị trí thứ ba Sacombank (sau khi nhận sáp nhập SouthernBank).

Bên cạnh đó, vẫn có 2 nhà băng cắt giảm nhân sự. Điển hình như Eximbank, cùng với tình hình kinh doanh khó khăn, ngân hàng đã sa thải 280 nhân sự. Tương tự, ACB cũng cắt giảm hơn 100 nhân viên.

Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của

Ngôi vị quán quân và cú sốc của VPBanker

Theo thống kê có đến 75% ngân hàng tăng lương, thưởng trong 6 tháng đầu năm nay. Các "ông lớn" như BIDV, Vietinbank, Vietcombank không nằm ngoài dự đoán, vẫn là những ngân hàng dẫn đầu bảng thu nhập bình quân chi trả cho nhân viên và đều tăng chi phí trả lương cho nhân viên.

Tuy nhiên, ngôi vị quán quân đã có sự thay đổi. Không phải BIDV mà cũng không phải Vietcombank - nhà băng từng ở vị trí số 1 về chế độ đãi ngộ nhân viên trong năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm nay, VietinBank đã soán ngôi đầu với mức bình quân thu nhập mỗi nhân viên 24,48 triệu đồng/tháng, tăng 2,72 triệu đồng so với thu nhập bình quân năm 2015.

Theo sau là mức thu nhập của nhân viên Vietcombank và BIDV lần lượt ở mức 24,29 và 22,7 triệu đồng/tháng.

Thời gian gần đây, thị trường cũng đã quen dần với mức lương đột biến của nhân viên Techcombank. Ngân hàng nêu rõ lương hàng tháng của mỗi cán bộ công nhân viên thuộc hệ thống đạt 17 triệu đồng và thu nhập bình quân tháng là 20 triệu đồng/người, giảm 1 triệu đồng/tháng so với năm trước.

Điểm đáng chú ý trong mùa báo cáo kỳ này, những cái tên như ACB và VIB đã có bước bứt phá ngoạn mục trong việc tăng lương cho nhân viên. Bình quân mỗi tháng, mỗi nhân viên của ngân hàng VIB nhận 19,08 triệu đồng, tăng 2,22 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng ACB cũng tăng 2,5 triệu đồng/tháng cho mỗi cán bộ nhân viên trong 2 quý đầu năm nay lên 19,3 triệu đồng/tháng, lot top 5 ngân hàng trả lương tốt nhất hệ thống.

Lương thưởng ngân hàng: Niềm vui lớn của nhân viên VietinBank và cú sốc của

Điều bất ngờ thứ hai tại mùa báo cáo nửa đầu năm đến từ VPBank. Bên cạnh chuyện ngân hàng đột ngột giảm tốc các chỉ tiêu tăng trưởng, đang định hướng đi thận trọng hơn, thì chế độ đãi ngộ nhân viên cũng có chiều hướng giảm sốc.

Năm 2015, trung bình mỗi nhân viên VPBank nhận 20,5 triệu đồng/tháng thu nhập song sau 2 quý đầu năm, do đẩy mạnh tuyển thêm người mà chi phí chi trả cho nhân viên tại VPBank dường như không đổi cho nên mỗi nhân viên chỉ còn được nhận 16,18 triệu đồng, giảm 4,32 triệu đồng/tháng.

Còn nhớ, VPBank đã từng có thời kỳ vượt qua cả 3 đại gia ngân hàng Vietcombank, VietinBank và BIDV về mức chi trả hậu hĩnh cho nhân viên. Song đến nay, mọi chiến lược của VPBank dường như đã thay đổi.

Một ngân hàng khác là MBBank cũng đang cắt giảm mạnh chi phí nhân sự. Thu nhập của nhân viên MBBank trong quá khứ chỉ xếp sau những ông lớn trong ngành, đến nay, thu nhập của nhân sự MBB đã giảm dần chỉ còn 16,2 triệu đồng, thậm chí xếp sau cả những ngân hàng khó khăn tại thời điểm hiện tại như Eximbank.

Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Hàng loạt ngân hàng đang phải trả giá vì nợ xấu
Lợi nhuận ngân hàng quý II: Kẻ cười, người khóc
BID: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2016
Nợ xấu của BIDV lên tới hơn 13.000 tỷ đồng
[Câu chuyện cuối tuần] Đại gia chứng khoán trổ tài đầu bếp cuối tuần
BID: Thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh
BID: UBCKNN chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC trong năm tài chính 2016
BID: Thông báo quyết định thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh Lạng Sơn
Bức tranh lợi nhuận sơ bộ: Hai mảng sáng tối
Yêu cầu Vietinbank, BIDV trả cổ tức bằng tiền: Chính phủ nên thoái vốn dần tại các ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.