MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 16/07/2016, 07:55
BID

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: BID 46.1 +0.75(+1.65%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Bức tranh lợi nhuận sơ bộ: Hai mảng sáng tối
Bức tranh lợi nhuận sơ bộ: Hai mảng sáng tối

Kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp niêm yết dần hé lộ. Những thông tin về lợi nhuận hầu hết đã phản ánh vào diễn biến của cổ phiếu thời gian qua. Có nhiều doanh nghiệp lỗ và cũng không ít doanh nghiệp có mức tăng trưởng ấn tượng.

Ngành ngân hàng có mức tăng trưởng được dự báo là khá ấn tượng. Mặc dù chưa có con số chính thức, nhưng dự kiến lợi nhuận của 3 ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank và BIDV là rất khả quan.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (mã VCB) công bố lợi nhuận 6 tháng đạt 4.193 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước và đạt 52% kế hoạch năm 2016. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (CTG) cũng có những chuyển biến tích cực khi ước tính lợi nhuận 6 tháng đạt 4.273 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Còn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID) cũng dự kiến lợi nhuận đạt 3.600 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Bức tranh lợi nhuận sơ bộ: Hai mảng sáng tối (1)

Các ngành nghề khác như xây dựng, thương mại dịch vụ cũng có nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng dự kiến được cho là rất khả quan.

Đơn cử như CTCP Đá thạch anh cao cấp (VCS) cho biết ước tính doanh thu hợp nhất quý 2 năm 2016 đạt 737 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế ước đạt 154,5 tỷ đồng. Đây cũng là mức lãi cao nhất qua các quý của doanh nghiệp này kể từ khi niêm yết, qua đó nâng tổng lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm lên 298 tỷ đồng.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng công bố kết quả lợi nhuận trước thuế tăng 116% so với cùng kỳ, hoàn thành 66% kế hoạch năm. Cụ thể, PNJ có tổng doanh thu đạt 4.046 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 304,5 tỷ đồng.

CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PGI) ước tính tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 78 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 65% kế hoạch cả năm.

Trong ngành cao su – một ngành gặp nhiều khó khăn trong năm nay do giá cao su tự nhiên giảm - mới chỉ có TRC công báo về kết quả kinh doanh. Doanh nghiệp ước tính lợi nhuận đạt gần 22,23 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, trong đó lợi nhuận quý 2 đạt khoảng 13,73 tỷ đồng.

Cùng với các doanh nghiệp báo lãi, DBC cũng công bố lợi nhuận tăng đột biết khi đạt 199,3 tỷ đồng trong quý 2/2016 và đạt hơn 262 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng gấp 2,37 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đối với các doanh nghiệp báo lỗ, đáng chú ý nhất là CTCP Chứng khoán Kim Long (KLS) khi công ty này báo lỗ ròng hơn 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm do bán lỗ các khoản đầu tư. Khoản lỗ lũy kế đến cuối tháng 6/2016 của KLS tăng lên trên 220 tỷ đồng. Ngày 21/7 tới đây, KLS sẽ giao dịch không hưởng quyền nhận thanh toán tiền của cổ đông để giải thể công ty.

Những số liệu sơ bộ cho thấy bức tranh lợi nhuận quý 2/2016 của các doanh nghiệp niêm yết có phần khả quan hơn. Những nhóm doanh nghiệp được dự báo có kết quả khá tốt trong quý 2 là sắt thép, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng.

Trong khi đó, những doanh nghiệp nhóm dầu khí vẫn được cho là gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay dù giá dầu cải thiện phần nào.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đã tăng trong thời gian qua, phần nào phản ánh việc các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như chính sách hỗ trợ của Chính phủ, lãi suất thấp, các doanh nghiệp hưởng lợi từ tỷ giá.

Theo Phạm Tuyến

Người đồng hành

Các tin khác
Yêu cầu Vietinbank, BIDV trả cổ tức bằng tiền: Chính phủ nên thoái vốn dần tại các ngân hàng
KSS hủy niêm yết, BIDV có 'méo mặt' với khoản nợ 1.000 tỷ?
Các ngân hàng vẫn “làm lơ” chuyện cổ tức
BID: Thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh
BID: Bổ nhiệm lại bà Tạ Thị Hạnh giữ chức KTT
Sẽ chuyển giao dịch hàng nghìn tỷ khỏi BIDV
BID: Thông báo Quyết định thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh
BID: Thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh
Vì con số này mà BIDV và Vietinbank không muốn chi hàng nghìn tỷ đồng cổ tức
BTC yêu cầu ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt: Ai có đủ thẩm quyền quyết định?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.