TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 27/11/2015, 10:43
BCI

 Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh

Giá hiện tại: BCI 41.9 +0.3(+0.72%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những ông lớn nào đang muốn nắm quỹ đất của BCI?
Những ông lớn nào đang muốn nắm quỹ đất của BCI?

Sáng 27/11, công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015. Tại đây, đại hội thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược tăng vốn điều lệ công ty để đầu tư vào một số dự án BĐS chiến lược.

Tóm tắt

BCI sẽ triển khai thêm nhiều dự án lớn trong năm tới như hoàn thiện pháp lý KCN Lê Minh Xuân, khởi động 2 dự án lớn quy mô 400ha ở Bình Chánh và Tân Tạo. Nên nhu cầu vốn đầu tư của BCI là khá lớn.

Với việc liên tiếp thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần của Công ty Khang Điền ( KDH ) tại BCI, nhiều nguồn thông tin cho thấy “ông lớn” BĐS này đang muốn thực hiện một bước tiến mới trong việc đầu tư các dự án mới tại khu vực phía Tây Nam Tp.HCM.Tăng vốn chạy theo thị trường

Đại hội cổ đông đã bầu bổ sung 3 thành viên mới vào hội đồng quản trị thay thế các thành viên của nhiệm kỳ còn lại (2014-2018). Trong đó, bà Nguyễn Thị Diệu Phương cũng đã được bầu. Được biết bà Phương hiện là thành viên HĐQT của tập đoàn Khang Điền, đồng thời là Giám đốc Đầu tư của Công ty quản lý quỹ Vina Capital.

Đặc biệt, đại hội cũng đã quyết định thông qua việc công ty Khang Điền nhận chuyển nhượng cổ phiếu BCI, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu BCI lên 25% vốn điều lệ công ty và không phải thực hiện việc chào mua công khai theo các quy định về chào mua công khai tại các thời điểm nhận chuyển nhượng.

Nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho các dự án, BCI đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ công ty từ hơn 867 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Theo đó, số lượng cổ phiếu chào bán theo mệnh giá là 33.279.856 cổ phiếu, tương đương 332 tỷ đồng. Giá chào bán không thấp hơn 120% giá thị trường tại thời điểm phát hành. Thời gian phát hành dự kiến vào năm 2016.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán này sẽ được sử dụng để bổ sung vốn đầu tư cho các dự án hiện hữu: Green Village (Phong Phú 2), Corona City (11A), khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Trung tâm dân cư Tân Tạo.

Trong trường hợp kết thúc đợt chào bán, số cổ phần dư chưa được phân phối hết sẽ được coi như số cổ phần chưa phát hành. Đại hội đông cổ đông sẽ ủy quyền HĐQT điều chỉnh giảm tổng số lượng cổ phần phát hành theo đúng số lượng cổ phần thực tế đã phân phối cho các nhà đầu tư trong đợt phát hành.

Ông Trần Ngọc Henri, Chủ tịch HĐTQ BCI, cho biết 9 tháng qua hoạt động kinh doanh đạt được khá khả quan, lợi nhuận sau thuế đạt 160 tỷ đồng. BCI sẽ tạm ứng trước 10% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2015.

Cũng theo “bật mí” của BCI, tình hình bán hàng sau 3 quý đã vượt 60%, hoàn thiện pháp lý dự án khu công nghiệp Lê Minh Xuân để chuẩn bị triển khai. Trong năm tới, BCI sẽ triển khai nhiều dự án lớn, bung hàng và tái khởi động thêm 2 dự án BĐS lớn có diện tích trên 400ha đất tại Bình Chánh và Tân Tạo, có thể kinh doanh từ quý 2/2016.

Tham vọng của Khang Điền?

BCI được biết tới là doanh nghiệp có quỹ đất lớn, hiện đang là chủ đầu tư các dự án BĐS lớn như: Dự án An Lạc Plaza, với quy mô dự án hơn 500 tỷ đồng. Dự án Nhất Lan 5 có quy mô nhỏ với 299 căn (diện tích 45- 75 m2 ). Hoàn tất điều chỉnh quy hoạch, đang tiếp tục triển khai xin chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. Dự án Phong Phú 4 đã giải ngân hết lượng tồn kho năm 2014 đạt 393 tỷ đồng.

Và các dự án khác như: Dự án Nhất Lan 2 và 3, chuyển nhượng dự án Đông Tây (trị giá 80 – 100 tỷ đồng), bán đất nông nghiệp trong Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, lợi nhuận từ trung tâm mua sắm Big C và một số dịch vụ khác...Do đó, có nhiều công ty địa ốc khác muốn thâu tóm cổ phần.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo BCI, trong năm nay công ty cũng mở rộng sang thi công các dự án BOT theo các tuyến đường Nhà nước ở gần các dự án của BCI nhằm tạo giá trị cho các khu đất. Công ty cũng dự kiến sẽ thực hiện liên doanh với đối tác Pháp (Cavi Retail Limited) để mở rộng siêu thị Big C, mục tiêu mang về lợi nhuận khoảng 30 tỷ đồng. Sắp tới doanh nghiệp cũng sẽ hợp tác với Tập đoàn Casio trong việc mở rộng thêm các siêu thị khác.

Với việc liên tiếp thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần của tập đoàn Khang Điền (KDH) tại BCI, nhiều nguồn thông tin cho thấy “ông lớn” BĐS này đang muốn thực hiện một bước tiến mới trong việc đầu tư các dự án mới tại khu vực phía Tây Nam Tp.HCM.


Cơ cấu cổ đông của BCI

Cơ cấu cổ đông của BCI

Một số ý kiến cho rằng với việc BCI được đánh giá là một doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất nhì tại Tp.HCM, khoảng 400 ha tập trung ở khu vực trên, thì chiến lược của KDH ở BCI để “chen chân” vào phân khúc nhà thấp tầng, chung cư, khu công nghiệp, BĐS thương mại và đầu tư có chọn lọc nhà ở xã hội ở vùng ven là điều dễ nhận thấy.

Và khi trở thành cổ đông lớn nhất của BCI, KDH có điều kiện thuận lợi nhất để hưởng lợi từ quỹ đất lớn khu vực Tây Nam của BCI để bổ sung cho phần lớn quỹ đất hiện nay tại khu vực phía Đông thành phố.

Cơ cấu cổ đông của BCI ở thời điểm hiện tại có thể chia thành các nhóm chính gồm Tập đoàn Khang Điền sở hữu lớn nhất với 20,41%; những bên liên quan đến SouthernBank (PNB) đang sở hữu gần 16% (riêng cá nhân ông Trầm Bê là 3,06%); nhóm Dragon Capital hơn 16,5%; những nhóm cổ đông mới nhận chuyển nhượng từ HFIC và Red River Holdings là 32.03%.

Được biết, trước mắt, BCI và KHD quan hệ thông qua các chiến lược hợp tác dự án, hai bên đang sử dụng lợi thế của nhau để tiến đến những dự án lớn hơn trong tương lai dựa trên kinh nghiệm và năng lực hai bên. Bởi BCI đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư hàng loạt dự án BĐS, con đường duy nhất là phải huy động vốn từ các cổ đông chiến lược.

Đăng Khải

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
BCI muốn tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng; Nhà Khang Điền đề nghị sở hữu trên 25% VĐL
BCI: 27/11, tổ chức ĐHCĐ bất thường 2015
BCI: Bà Trịnh Quỳnh Giao thôi làm TV.HDDQT từ 5.11.2015
BCCI: Chuyển nhượng khu đất đại lộ Đông Tây, lãi quý 3 tăng vọt 40 lần
BCI: 23.10.2015, ngày GDKHQ tổ chức ĐHCĐ Bất thường 2015
BCI: Trích Nghị quyết HĐQT v/v tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2015
Thấy gì từ “cái bắt tay” giữa BCCI và Khang Điền?
Thoái vốn khỏi BCI, nhóm cổ đông liên quan Dragon Capital mua vào 1,5 triệu cổ phiếu HSG
Dragon Capital đã tiến hành thoái vốn khỏi BCCI
BCI: Wareham Group Limited đã bán 4.521.267 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.