MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 31/01/2015, 02:36
AVF

 Công ty Cổ phần Việt An (UpCOM)

Giá hiện tại: AVF 0.6 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
AVF và VNH: Những nét tương đồng bất ngờ
AVF và VNH: Những nét tương đồng bất ngờ

Hiện HĐQT và Ban điều hành của AVF và VNH hầu như không còn nắm cổ phần đáng kể của 2 công ty này. Cả hai công ty đều không có cổ đông lớn.

Trong quá trình hoạt động của một doanh nghiệp, điều khiến nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp lo sợ là khả năng bị thâu tóm bởi các đối thủ. Chẳng thế mà, rất nhiều trường hợp, các cổ đông sáng lập, thành viên HĐQT ra sức nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, hoặc ít nhất đủ để có quyền phủ quyết. Mục đích không có gì khác ngoài việc góp tiếng nói quyết định trong các sự kiện quan trọng của doanh nghiệp.

Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng có những đội ngũ quản lý mẫn cán như thế. Ở một số doanh nghiêp, thành viên HĐQT, Ban giám đốc, đều gần như là những người làm thuê hơn là những ông chủ thực sự. Nguyên nhân là do họ gần như không nắm giữ số lượng cổ phần đáng kể.

CTCP Việt An (AVF) và Thủy hải sản Việt Nhật (VNH) là 2 trường hợp như thế.

Với Thủy hải sản Việt Nhật, chắc hẳn Nhà đầu tư còn nhớ câu chuyện khá "hài hước" khi ông Nguyễn Văn Nhựt - Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty thay vì bán 2 triệu cổ phiếu như đã đăng ký trước đó, đã đặt lệnh mua nhầm 27 nghìn cổ phiếu VNH.

>>VNH: Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu theo đề nghị của đối tác Nhật Bản

Việc đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu VNH của ông Nguyễn Văn Nhựt bắt nguồn từ kế hoạch hợp tác đầu tư với công ty Nhật Bản là Internet Service trong việc sản xuất bột nêm. Theo đó, đối tác yêu cầu ông Nhựt giảm tỷ lệ sở hữu tại VNH và bỏ ngỏ ý định tham gia HĐQT Thủy Hải sản Việt Nhật sau khi gom 2 triệu cổ phiếu của công ty này. Trong thông tin công bố, Internet Service không tuyên bố sẽ mua cổ phiếu từ ông Nhựt hay gom từ các cổ đông nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên việc đăng ký bán ra với cùng một khối lượng khiến người ta vẫn nghĩ đến việc Internet Service sẽ mua cổ phiếu từ ông Nhựt.

Chưa nói đến ngành nghề kinh doanh mà VNH dự kiến hợp tác có liên quan gì đến…tên gọi của công ty đối tác, sau 1 năm, việc triển khai kế hoạch sản xuất bột nêm dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Thậm chí Internet Service vẫn chưa trở thành cổ đông lớn cũng như tham gia HĐQT VNH – tính đến cuối năm 2014.

>> Thủy sản Việt Nhật ký hợp tác với đối tác Nhật, chuẩn bị chuyển hướng kinh doanh?

Và VNH lỗ ròng gần 40 tỷ đồng năm 2014. Nguyên nhân được đưa ra là do công ty thiếu đơn hàng xuất khẩu, sản xuất trở nên cầm chừng. Ngoài ra, việc bán hàng dưới giá vốn cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến công ty lâm vào hoàn cảnh thua lỗ. Còn nhớ quý 3/2014, VNH lỗ ròng tới 37 tỷ đồng do xử lý hàng kém phẩm chất. VNH có vẻ như có “truyền thống” sự cố với hàng tồn kho.

>>Thủy hải sản Việt Nhật-VNH: Dự trữ hàng hóa, mắt xích yếu

Hiện cổ phiếu VNH sau một thời gian tăng nóng, giờ đang giao dịch với mức giá 2.500 – 3.000 đồng/cổ phiếu, là một trong những cổ phiếu có giá “mớ rau, trà đá” trên thị trường hiện nay.

Cổ phiếu VNH đã có 1 năm biến động thăng trầm cùng với kế hoạch kinh doanh của công ty

Cổ phiếu VNH đã có 1 năm biến động thăng trầm cùng với kế hoạch kinh doanh của công ty

Ông Nguyễn Văn Nhựt cũng như các cổ đông nội bộ khác của công ty hiện nắm rất ít cổ phiếu VNH, chưa đến 1%. VNH cũng không có bất kỳ cổ đông lớn nào. Nói cách khác, toàn bộ cổ phiếu VNH hiện đang nằm trong tay các cổ đông nhỏ lẻ.

Trong quá trình tìm hiểu hoạt động AVF (CTCP Việt An), chúng tôi nhận thấy có một số điểm tương đồng kỳ lạ giữa hai doanh nghiệp này (AVF và VNH).

Đầu tiên là sự vắng mặt của cổ đông lớn. Ngoài ra, sự biến động nhân sự chủ chốt của AVF đã khiến Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM nhiều lần nhắc nhở do “quên” công bố thông tin.

Hàng tồn kho vẫn là một khoản mục gây nhiều nghi ngại đối với AVF, khi khoản mục này bị kiểm toán báo cáo soát xét đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Khoản lỗ khủng năm 2014 của AVF có thể khiến AVF bị hủy niêm yết bắt buộc, thậm chí phá sản. Riêng ở góc độ này, tình hình của AVF có vẻ “tệ” hơn VNH rất nhiều.

Cổ phiếu AVF sau thông tin lỗ kỷ lục đã giảm sàn liên tục, hiện đang giao dịch ở mức giá 1.600 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch 30/1/2015).

Biến động giá AVF 3 tháng gần nhất

Biến động giá AVF 3 tháng gần nhất

Với những cổ phiếu như AVF và VNH, việc cẩn trọng trong giao dịch là điều không bao giờ thừa.

Đan Nguyên

Theo Infonet

Các tin khác
AVF lỗ khủng quý 4 do đánh giá lại hàng tồn kho
AVF: Giải trình biến động LNST BCTC Q 4.2014 so với cùng kỳ năm trước
Những điều khó hiểu ở AVF
Sau lỗ khủng quý 4, cổ phiếu AVF khả năng bị hủy niêm yết
AVF: Khả năng hủy niêm yết
AVF: Năm 2014 lỗ khủng 736 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 367 tỷ đồng
AVF: Giải trình KQKD Q3-2014
AVF: Xác nhận lại các thông tin liên quan
AVF: Báo cáo khắc phục lỗi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt
AVF: Giải trình chậm công bố thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 6
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.