MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 13/01/2018, 10:05
ASA

 Công ty cổ phần Tập đoàn ASA (UpCOM)

Giá hiện tại: ASA 12.6 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Giải mã những phiên tăng trần của ASA
Giải mã những phiên tăng trần của ASA

Giá cổ phiếu tăng cao có phải dựa vào kỳ vọng tăng vốn, lãnh đạo mới hay chỉ là sự đầu cơ nhất thời?

Cổ phiếu tăng 67% chỉ trong 10 phiên giao dịch

Gần đây, cụm từ “game hồi sinh” hay “game thâu tóm” được các nhà đầu tư chú ý rất nhiều. Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này theo đó cũng bay cao với liên tiếp các phiên kịch trần, đem lại một mức sinh lời hấp dẫn. Mới đây nhất, CTCP Liên doanh SANA WMT (HNX: ASA) cũng khiến nhiều người chú ý khi cổ phiếu này tăng 67% chỉ trong 10 phiên vừa qua.

Cụ thể từ vùng đáy 2.400 đồng/cp (26/12), cổ phiếu nhanh chóng lên đỉnh 4.000 đồng/cp vào 9/1. Sau đó cổ phiếu lại có phiên lao dốc 7,5% trong ngày 10/1 cho thấy diễn biến khá bất thường của ASA.

Giải mã những phiên tăng trần của ASA - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu ASA khá bất thường.

Cổ phiếu “dựng đứng” từ kế hoạch tăng vốn?

Theo kế hoạch huy động vốn, ASA dự kiến phát hành thêm 37 triệu cp để tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ lên 470 tỷ đồng. Với giá phát hành 10.000 đồng/cp, số tiền mà công ty dự kiến huy động là 370 tỷ đồng. Mức giá phát hành này hiện vẫn gấp 2,5 lần thị giá ASA hôm 9/1 (4.000 đồng/cp).

Tuy nhiên, kế hoạch huy động vốn sẽ khó trọn vẹn khi cổ đông hiện hữu không dễ dàng chấp nhận mức giá phát hành cao hơn thị giá này. Do vậy, ASA cũng chỉ đặt chỉ tiêu huy động tối thiểu 111 tỷ đồng, tương đương 30% tổng giá trị phát hành.

Với số tiền dự kiến thu được, ASA sẽ đầu tư góp vốn vào CTCP Tập đoàn EDX; công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Thăng Long Thanh Hóa và công ty TNHH MTV Antana Food. Còn lại bổ sung vốn lưu động.

Giải mã những phiên tăng trần của ASA - Ảnh 2.

Kế hoạch sử dụng vốn sau huy động.

Đơn vị mua góp vốn đáng chú ý nhất là Tập đoàn EDX khi công ty này đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên HoSE hồi tháng 4/2017 với vốn điều lệ 206,12 tỷ đồng; đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba và đang tập trung nguồn lực đầu tư cho chương trình “Export to china” của Alibaba tại Việt Nam, hướng đến doanh thu trên 1 tỷ USD trước 2020.

Được biết, EDX group là 1 trong 3 đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam cùng với Novaon và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB. Vì không có đại lý ủy quyền độc quyền tại Việt Nam, nên các đại lý ủy quyền của Alibaba sẽ phải cạnh tranh bằng dịch vụ, năng lực tư vấn để thu hút khách hàng cho Alibaba.

Hay làn gió mới từ EDX Group?

Không chỉ lên kế hoạch huy động vốn khủng với giá phát hành khá cao, ASA còn thực hiện nhiều thay đổi khác về nội tại của công ty.

Thay đổi đầu tiên của ASA là tên công ty, theo đó CTCP Hàng tiêu dùng ASA sẽ thay thế cho tên cũ CTCP Liên doanh SANA WMT. Đồng thời ASA cũng chuyển trụ sở chính ra tuyến đường trung tâm tài chính – thương mại tại quận Cầu Giấy Hà Nội để thuận lợi cho phát triển thương hiệu của công ty.

Đáng chú ý hơn cả là vấn đề nhân sự. Đại hội bất thường mới đây của ASA đã thông qua việc miễn nhiệm chủ tịch HĐQT Phạm Xuân Ái và thành viên HĐQT Nguyễn Ngọc Vũ; bãi nhiệm thành viên BKS Nguyễn Thị Chi.

Thay vào đó, công ty đã bầu bổ sung ông Nguyễn Đình Hùng làm Chủ tịch, ông Nguyễn Đình Chường làm thành viên HĐQT và ông Hoàng Xuân Vương làm thành viên BKS.

Đáng chú ý khi ông Nguyễn Đình Hùng cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn EDX, đơn vị mà ASA dự kiến chi 150 tỷ để góp vốn đầu tư, đơn vị chuyên về hỗ trợ cho xuất khẩu trực tuyến cho các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Do vậy, điều này cũng dễ hiểu khi ASA thông qua việc bổ sung ngành nghề: đại lý dịch vụ viễn thông và dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng vào mã ngành hoạt động của công ty.

Hay chỉ đơn giản là một đợt đầu cơ?

Một cổ phiếu thuộc dạng penny và kỳ vọng về những “làn gió mới” chưa thể thể hiện ngay trong kết quả kinh doanh của ASA. Những kỳ vọng về cấu trúc, thay đổi nội tại của doanh nghiệp cần phải có thời gian để trả lời, do vậy, những kỳ vọng thể hiện trong giá cổ phiếu có quá sớm?

Không thể phủ nhận những triển vọng từ cấu trúc của doanh nghiệp, đặc biệt là những nhân tố mới từ EDX Group là yếu tố tích cực đẩy giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc cổ phiếu với nhiều phiên giao dịch trong tình trạng kịch trần và giảm sàn thì không thể loại trừ khả năng có sự đầu cơ. Nhất là với các cổ phiếu có số lượng ít và thị giá thấp như ASA.

Cũng phải nhắc lại trong quá khứ, cổ phiếu ASA cũng từng có nhiều phiên tăng trần bất thường ở nửa cuối tháng 7/2017 khi cổ phiếu “bốc đầu” từ 2.200 đồng/cp lên 3.700 đồng/cp, tương ứng mức tăng 68% cũng chỉ trong 9 phiên giao dịch.

Giải mã những phiên tăng trần của ASA - Ảnh 3.

Diễn biến bất thường đã từng xảy ra hồi tháng 7.

Làn gió mới từ EDX và cụ thể là Chủ tịch Nguyễn Đình Hùng có giúp vực dậy và mang đến hướng đi tích cực cho công ty hay không vẫn phải đợi thời gian trả lời, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các triển vọng trước khi đầu tư vào cổ phiếu đang có diễn biến giá khá bất thường này.

Theo Ngân Trần

NDH

Các tin khác
ASA: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017
ASA: Ủy quyền cho ông Nguyễn Đình Hùng làm Người Công bố thông tin từ 12.1.2018
ASA: Bổ sung tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông bất thường
ASA: Cổ đông lớn Huỳnh Cẩm Đoan đã bán 290.000 cp
ASA: Bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Hùng giữ chức Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Ngọc giữ chức Kế toán trưởng từ 4.1.2018
ASA: Bổ sung tài liệu họp ĐHDCD bất thường
ASA: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
ASA: Thay đổi đăng ký kinh doanh
ASA: 15.12.2017, ngày GDKHQ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017
ASA: Bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Hùng giữ chức Chủ tịch HĐQT từ 27.11.2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.