MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 06/12/2021, 23:31
API

 Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (HNX)

Giá hiện tại: API 9.6 -0.3(-3.03%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Cổ phiếu họ Apec giảm hết biên độ sau màn hô hào khẩu hiệu 'quyết tâm gồng lãi' của lãnh đạo
Cổ phiếu họ Apec giảm hết biên độ sau màn hô hào khẩu hiệu "quyết tâm gồng lãi" của lãnh đạo

Chấm dứt chuỗi ngày tăng nóng, ba cổ phiếu trong "hệ sinh thái" Apec đồng loạt giảm sàn trong phiên hôm nay.

Sau 4 phiên chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu APS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương chính thức "đáp sàn", giảm hết biên độ xuống 41.400 đồng. Như vậy, cổ phiếu này đã giảm mạnh hơn 34% so với mức đỉnh thiết lập vào hai tuần trước đó.

APS chốt phiên với khối lượng cổ phiếu sang tay tại giá sàn gần 3,8 triệu đơn vị. Ngoài ra, còn hơn 1,1 triệu cổ phiếu đặt bán tại mức sàn nhưng chưa khớp được lệnh.

Cổ phiếu họ Apec giảm hết biên độ sau màn hô hào khẩu hiệu quyết tâm gồng lãi của lãnh đạo - Ảnh 1.

Cổ phiếu APS giảm hết biên độ về mức 41.400 đồng

Không riêng gì APS, hai cổ phiếu nằm trong "hệ sinh thái" Apec Group là API của Công ty Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương và IDJ của Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam cũng trong trạng thái giảm hết biên độ, trắng bên mua.

Cụ thể, IDJ giảm kịch sàn về mức 50.300 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm hơn 35% từ vùng đỉnh vào giữa tháng 11. Tương tự, API cũng "quay đầu" giảm hết biên độ về mức 73.800 đồng, lao dốc mạnh so với mức đỉnh cao vừa thiết lập giữa tháng 11 là 102.000 đồng/cổ phiếu.

Sở dĩ, nhóm cổ phiếu Apec được giới đầu tư chú ý khi "làm mưa làm gió" trên thị trường với đà tăng phi mã chỉ trong một thời gian ngắn. Đơn cử như APS, từ một cổ phiếu "trà đá" với mức giá 4.200 đồng vào hồi đầu năm đã tăng mạnh lên mức đỉnh 59.900 đồng/cổ phiếu vào phiên 18/11, tương đương mức tăng 14 lần trong chưa đầy 1 năm. Đà tăng bằng lần cũng diễn ra tương tự với hai cổ phiếu còn lại trong hệ sinh thái.

Cổ phiếu họ Apec giảm hết biên độ sau màn hô hào khẩu hiệu quyết tâm gồng lãi của lãnh đạo - Ảnh 2.

Đáng chú ý, thời điểm cổ phiếu đang trên đỉnh vinh quang, ban lãnh đạo công ty từng gây chú ý với màn hô hào cổ đông "quyết tâm gồng lãi" trong buổi họp ĐHĐCĐ của APS diễn ra vào ngày 16/11. Theo lý giải của ban lãnh đạo, đây là khẩu hiệu đặc biệt để thể hiện niềm tin và quyết tâm gắn bó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày khi màn hô hào này diễn ra, cả ba cổ phiếu "họ" Apec đã lao dốc mạnh.

Cũng trong cuộc họp ĐHĐCĐ của APS diễn ra khi đó, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec từng chia sẻ, giá cổ phiếu APS tăng mạnh cũng đến từ những kỳ vọng về tăng trưởng của hoạt động kinh doanh. Theo đó, khoản đầu tư tự doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của APS. Trong đó, API và IDJ chiếm đến 93% giá trị danh mục tự doanh của APS. Với những tiềm năng về quỹ đất của hai doanh nghiệp này, APS hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai.

Nói về định giá của APS trong thời gian tới, một lãnh đạo khác của doanh nghiệp còn tự tin khẳng định: "Hiện tại, chỉ số P/E của cổ phiếu APS là 6,9 lần, trong khi đó P/E trung bình ngành đang ở mức 18 lần. Như vậy, có thể thấy định giá cổ phiếu APS đang rẻ, có thể tăng trưởng 2-2,5 lần trong thời gian tới".

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho rằng không có cơ sở để tin vào các lời khẳng định như vậy của lãnh đạo công ty.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải, song bất kể lý do là gì thì sau những lời hứa "có cánh" của lãnh đạo doanh nghiệp, việc bộ ba cổ phiếu "họ" Apec đồng loạt giảm mạnh chắc hẳn cũng khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng thất vọng.

Minh Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Apec Group bị xử phạt vì bán trái phiếu chưa đúng quy định, đã khảo sát ý kiến từ các trái chủ về phương hướng khắc phục
API: ASEAN Deep Value Fund - CĐL đã bán 70.000 cp
API: Asean Deep Value Fund - CĐL đã bán 5.569.100 cp, không còn là CĐL từ 9.9.2021
API: BC về thay đổi sở hữu của CĐL, NĐT nắm giữ từ 5% trở lên - Asean Deep Value Fund 09/03/2021
API: BC về thay đổi sở hữu của CĐL, NĐT nắm giữ từ 5% trở lên - Asean Deep Value Fund 03/03/2021
API: Nghị quyết HĐQT triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2021
API: Nghị quyết HĐQT thông qua triển khai phương án phát hành cp ESOP
API: Thay đổi giấy đăng ký kinh doanh
API sắp phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30%, bước đầu cho kế hoạch tăng vốn 'khủng' gấp 3 lần lên mức nghìn tỷ
API: Nghị quyết HĐQT triển khai thực hiện phương án phát hành cp tăng vốn điều lệ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.