MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 01/03/2018, 07:18
ACB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (HOSE)

Giá hiện tại: ACB 24.6 +0.2(+0.82%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Fitch nâng xếp hạng của MB, giữ nguyên đối với ACB, VietinBank, Vietcombank và Agribank
Fitch nâng xếp hạng của MB, giữ nguyên đối với ACB, VietinBank, Vietcombank và Agribank

Việc Fitch nâng xếp hạng của MBBank chủ yếu đến từ việc chất lượng tài sản ngân hàng này đã được cải thiện đáng kể.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR dài hạn) của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - MBB) từ mức B lên B+ với triển vọng ổn định; nâng xếp hạng sức mạnh độc lập (VR) từ B lên B+. Đồng thời, tổ chức này cũng đã nâng xếp hạng sức mạnh độc lập của Vietcombank, Vietinbank từ B- lên B. 

Trong khi đó, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn của Agribank, Vietinbank, Vietcombank cùng ở mức B+ với triển vọng tích cực. Xếp hạng IDR của ACB giữ nguyên ở mức B với triển vọng ổn định. 

MBvà ACB cải thiện chất lượng tài sản

Fich Rating cho biết, việc nâng xếp hạng IDR dài hạn và sức mạnh độc lập của MBđến từ nguồn vốn sẵn sàng sử dụng cao hơn so với các ngân hàng khác, chất lượng tài sản tiếp tục được cải thiện, thể hiện rõ trong thành vốn vay đa dạng hơn và tỷ lệ nợ có vấn đề giảm còn 2,9% vào cuối năm 2017. Tỷ lệ vốn cấp 1 là 11,4% đến cuối tháng 6/2017 và là mức cao nhất trong số ngân hàng Việt theo khảo sát của tổ chức này. 

Fitch kỳ vọng MB sẽ tiếp tục có khả năng sinh lời cao hơn các ngân hàng khác; được hỗ trợ bởi tỷ suất lợi nhuận ròng lớn hơn và có lợi hơn về cơ cấu chi phí sẽ giúp ngân hàng này phát triển vốn tự có. 

Xếp hạng IDR dài hạn của MB và ACB cho thấy các thương hiệu nhỏ nhưng đang có chất lượng cho vay tốt hơn các ngân hàng có vốn sở hữu của nhà nước. Fitch tin rằng các khoản cho vay không hiệu quả của ACB và MBbank đang thấp hơn các ngân hàng quốc doanh.

Xếp hạng của ACB cũng cho thấy sự cải thiện của chất lượng tài sản và danh mục sinh lời của ngân hàng này. Chất lượng dư nợ cho vay tốt hơn so với các ngân hàng khác vì rủi ro tập trung nợ thấp hơn, với chỉ 1% cho các doanh nghiệp nhà nước vào cuối tháng 6/2017. Tỷ lệ nợ xấu cũng được cải thiện đáng kế sau khi xóa sổ toàn bộ nợ xấu được bán cho VAMC vào năm 2017. 

Fitch kỳ vọng khả năng sinh lời của ACB sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, nhờ các khoản nợ xấu đã được trích lập dự phòng và việc bán nợ xấu cho VAMC sẽ làm giảm gánh nặng chi phí tín dụng. Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản rủi ro của ngân hàng tăng từ lên 1,9% trong 6 tháng đầu năm 2017 từ mức trung bình 4 năm 1,2%  đến cuối năm 2016.

Vietcombank và Vietinbank sẽ phải huy động vốn để triển khai Basell

Fitch nâng xếp hạng khả năng chịu đựng của Vietcombank và Vietinbank cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản của các ngân hàng này, khi tỷ lệ nợ có vấn đề bao gồm các khoản nợ xấu được báo cáo, nợ xấu bán cho VAMC và các khoản vay đặc biệt tăng lên lần lượt 2,4% và 2,8% vào cuối tháng 6/2017, từ 5,1% và 3,4% vào cuối năm 2015. Điều này được hỗ trợ bởi môi trường kinh doanh ổn định và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng cho vay bán lẻ. Nợ xấu của Vietcombank bán cho VAMC trong năm 2016 sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí cho vay của ngân hàng này.

Tỷ lệ vốn cấp 1 của Vietcombank là 8,8% và của Vietinbank là 6,9%- thấp hơn so với yêu cầu, và đòi hỏi hai ngân hàng này sẽ phải huy động vốn trong quá trình triển khai Basel II từ nay đến ngày 1/1/2020. Tỷ lệ sinh lời trên tài sản có rủi ro là khá thấp với 1,8% ở Vietcombank và 1,4% ở Vietinbank từ năm 2013 đến 2017. 

Trong khi đó, Fitch không xếp hạng sức mạnh độc lập cho Agribank – ngân hàng hoàn toàn do Chính phủ sở hữu. Hỗ trợ cho nền kinh tế nội địa và riêng Agribank có sức ảnh hưởng rất lớn trong nước, ngân hàng này sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự hỗ trợ về mặt pháp lý.

IDR dài hạn của Agribank, Vietinbank và Vietcombank cho thấy kỳ vọng của Fitch là các ngân hàng này luôn có được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ khi cần thiết, tầm quan trọng trong hệ thống và thực hiện vai trò kiểm soát của Chính phủ. Các ngân hàng này nằm trong 4 ngân hàng lớn nhất của Việt Nam tính theo tổng tài sản và là các thương hiệu lớn ở trong nước.

Ngoài ra, Fitch cho biết khả năng sẽ không nâng sức mạnh độc lập của Vietinbank, Vietcombank và MBBank trong thời gian tới. Các ngân hàng này cần phải có sự cải thiện, phát triển bền vững về vốn và lợi nhuận hơn nữa. 

Xếp hạng chi tiết của Fitch

MBBank

IDR dài hạn: Nâng từ B lên B+

IDR ngắn hạn: B

Sức mạnh độc lập (VR): nâng từ B lên B+

Sàn khả năng hỗ trợ: Không sàn

Mức hỗ trợ: 5

Vietcombank

IDR dài hạn: B+, Triên vọng tích cực

IDR ngắn hạn: B

Sức mạnh độc lập (VR): nâng từ B- lên B

Sàn khả năng hỗ trợ: B+

Mức hỗ trợ: 4

Vietinbank

IDR dài hạn: B+, Triên vọng tích cực

IDR ngắn hạn: B

Sức mạnh độc lập (VR): nâng từ B- lên B

Sàn khả năng hỗ trợ: B+

Mức hỗ trợ: 4

Agribank

IDR dài hạn: B+, Triển vọng tích cực

IDR ngắn hạn: B

Sàn khả năng hỗ trợ: B+

Mức hỗ trợ: 4

ACB

IDR dài hạn: B+, Triển vọng ổn định

IDR ngắn hạn: B

Sức mạnh độc lập (VR): B

Sàn khả năng hỗ trợ: Không sàn

Mức hỗ trợ: 5

Hải Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Các cổ phiếu ngân hàng đang phân hóa 'đẳng cấp' như thế nào?
Cổ đông ACB sắp được nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%
ACB: Quyết định về việc triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức
Techcombank vượt qua Vietcombank trở thành ngân hàng có nhân sự 'kiếm tiền giỏi nhất'
Điểm danh những cổ phiếu đủ chuẩn làm chứng khoán cơ sở cho Covered warrant
15 ngân hàng tuyển tới 20.000 người trong năm 2017, riêng BIDV cắt giảm 500 nhân sự
ACB báo lãi trước thuế tăng gần 60%, đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong năm 2017
ACB: Báo cáo quản trị công ty năm 2017
ACB: Quyết định bổ nhiệm các Phó Tổng giám đốc
Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.