MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 21/01/2018, 04:40
ACB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (HOSE)

Giá hiện tại: ACB 21.55 -0.05(-0.23%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank
Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank

Vốn hóa của HDBank hiện đã lên trên 44.300 tỷ đồng, tăng thêm 12.000 tỷ so với ngày đầu niêm yết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam những ngày đầu năm 2018 tiếp tục hưng phấn. Chỉ số VNIndex hiện đã lên 1.062 điểm, là vùng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Đóng góp vào đà tăng đó không thể không nhắc tới nhóm cổ phiếu ngân hàng với những cú bứt phá ngoạn mục của các điển hình tỏa sáng như VCB của Ngân hàng Vietcombank, VPB của VPBank, HDB của ngân hàng HDBank hay SHB của ngân hàng SHB.

Trong nhóm các cổ phiếu có giá cao nhất ngành ngân hàng thì VCB vẫn đang là quán quân với mức 61.000 đồng/cổ phiếu và vốn hóa đạt hơn 219 nghìn tỷ đồng tức gần 10 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ hai thuộc về VPB của ngân hàng VPBank với 48.200 đồng và vốn hóa trên 72 nghìn tỷ, tương đương gần 3,2 tỷ USD.

Vị trí thứ 3 thuộc về một tân binh trên sàn là HDB. Hiện cổ phiếu của ngân hàng này đã lên đến 45.200 đồng và nâng vốn hóa lên trên 44.000 tỷ đồng, tăng thêm gần 11.000 tỷ so với khi lên sàn hôm 5/1.

ACB của ngân hàng ACB trong khi đó cũng âm thầm leo lên đến 39.500 đồng/cổ phiếu – vùng cao nhất kể từ năm 2007, đưa vốn hóa của ngân hàng lên gần 39.000 tỷ đồng.

Xét riêng về mức tăng trưởng từ đầu năm 2018 tới nay thì HDBank đang vượt qua mọi đà tăng khác cũng như toàn thị trường khi chỉ trong vòng 2 tuần đầu niêm yết đã tăng giá 37%. Với sự bứt phá này, cổ phiếu HDB đang tiệm cận với cổ phiếu VPB và vượt xa về vốn hóa so với ACB.

Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu HDBank đã tăng một mạch từ mức khởi điểm 33.000 đồng hôm 5/1 lên đến 45.200 đồng

Còn VPBank, cổ phiếu của ngân hàng này cũng tăng nhanh chóng với mức 20% từ đầu tháng 1 tới nay - tương đương mức tăng của Vietcombank.

Hồi mới lên sàn là giữa tháng 8 năm ngoái cho đến tận tháng 10, VPBank vẫn được so sánh với Vietcombank khi hai ngân hàng liên tục rượt đuổi nhau ở vùng giá trên dưới 40.000 đồng. Thậm chí ngày đầu niêm yết, giá cổ phiếu VPB còn đắt hơn cả Vietcombank. Tuy nhiên thời gian trôi qua, bluechip VCB đã thể hiện cho thị trường thấy họ có "đẳng cấp" vượt trội hơn hẳn và vì thế cổ phiếu cũng được đánh giá cao hơn rất nhiều. Với 61.000 đồng/cổ phiếu, VCB đang ở vùng giá cao nhất lịch sử ngân hàng này và vốn hóa thì cao gấp 3 lần so với của VPB.

Nửa tháng lên sàn, cổ phiếu HDBank tăng vọt 37% và sắp đuổi kịp VPBank - Ảnh 2.

Cổ phiếu VCB và VPB cùng tăng trên 20% kể từ đầu năm 2018 tới nay

Ngoài các cổ phiếu dẫn đầu đang tạo "sóng" như trên thì cổ phiếu SHB của ngân hàng SHB cũng là một hiện tượng đáng chú ý. Một thời gian dài SHB nằm dưới giá sàn, nay đã bứt phá mạnh lên 11.300 đồng. So với đầu năm 2018, cổ phiếu này tăng 33,7%.

Cổ phiếu STB của Sacombank cũng tăng trên 20% và hiện đang ở vùng cao nhất trong vòng 5 năm với 15.450 đồng/cổ phiếu. STB vẫn tăng mạnh ngay cả khi cổ đông lớn nhất của ngân hàng này là Eximbank thoái vốn và một cổ đông khác là LienVietPostBank chốt lời.

Cổ phiếu VIB của ngân hàng VIB trong khi đó là cổ phiếu duy nhất trong nhóm ngân hàng ở UpCOM có sự tăng giá mạnh cùng nhóm dẫn đầu ngành trên sàn chính thức. Từ đầu năm tới nay, VIB đã tăng 34,7% và hiện ở mức 31.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi những ngôi sao của ngành vẫn tiếp tục tỏa sáng thì cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác vẫn cứ dậm chân tại chỗ hoặc biến động với biên độ nhỏ trong suốt 1 tháng vừa qua như CTG của VietinBank, BID của BIDV, MBB của MB hay NVB của Ngân hàng NCB...

Một điểm chung dễ nhận thấy của nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh thời gian qua là hàng loạt tin tốt về tình hình kinh doanh cùng triển vọng lạc quan. 

Chẳng hạn VCB sau thương vụt thoái vốn thành công tại hàng loạt tổ chức tín dụng với mức lãi ấn tượng lại đón nhận thông tin nắm trọn giao dịch bán vốn trị giá gần 5 tỷ USD của Sabeco, rồi sau đó là con số lợi nhuận kỷ lục hơn 11.000 tỷ và khả năng sẽ ghi nhận riêng lợi nhuận nghìn tỷ từ việc thoái vốn khỏi Eximbank và MB trong quý 1 này. HDBank thì vừa lên sàn đã đưa ra những kế hoạch đầy tham vọng cùng sự khát khao sở hữu cổ phiếu từ khối ngoại thúc đẩy dòng tiền vào ngân hàng này rầm rộ hơn. Ở VPBank thì thị trường kỳ vọng sẽ cho ra những con số vượt mong đợi khi cả nửa đầu năm lẫn quý 3 ngân hàng đều làm ăn tốt nhất trong nhóm cổ phần. Hay như VIB lại có kết quả kinh doanh đạt cao gấp hơn 2 lần so với kế hoạch.

Năm 2017 biến động tích cực, nửa đầu tháng 1/2018 lại càng thể hiện rõ xu hướng lạc quan hơn khiến các chuyên gia tiếp tục kỳ vọng một năm 2018 tươi sáng hơn nữa với dòng cổ phiếu ngân hàng. Lạc quan không chỉ đến từ thị trường chung mà còn bởi nội tại các nhà băng đều đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, đang trên con đường hoặc trở lại thời hoàng kim một thời, hoặc chinh phục đỉnh cao mới.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
ACB: Standard Chartered Bank Hong Kong Limitted - CĐL đã bán 64.234.656 cp, không còn là CĐL từ 9.1.2018
ACB: Standard Chartered APR Limited - CĐL đã bán 89.863.928 cp, không còn là CĐL từ 9.1.2018
ACB: Tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hòa giữ chức Phó Tổng giám đốc
ACB: 19.1.2018, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
Standard Chartered hoàn tất thoái vốn khỏi ACB sau gần 10 năm đầu tư
ACB: Tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hòa giữ chức Kế toán trưởng, GĐ Tài chính
Nhiều ngân hàng về đích sớm
Dragon Capital mua CTD từ ACBS, 2 quỹ ngoại trao tay MWG
ACB: Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng Giám đốc đã bán 25.000 CP
ACB: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.